24/10/2019 - 08:17

Đã đến lúc các tổ chức bán hàng nắm lấy AI 

Trí tuệ nhân tạo (AI) được cho là công nghệ đột phá nhất xuất hiện trong vài thập kỷ qua. Người dùng đang tạo ra khối lượng dữ liệu ở mức kỷ lục từ Internet, ước tính khoảng 463 triệu Terabyte mỗi ngày vào năm 2025. Nhiều lĩnh vực bắt đầu dựa vào AI để phân tích nguồn dữ liệu quý báu này và làm cho nó phù hợp với mục đích sử dụng. Do đó, các doanh nghiệp cũng có thể tạo ra các tương tác được cá nhân hóa và tùy biến cho khách hàng của mình ở mỗi bước của hành trình mua hàng, nhằm mang lại trải nghiệm bán hàng tốt hơn.

►Bán hàng truyền thống bộc lộ nhiều hạn chế

Ngày nay, công nghệ AI đã tạo ra sự khác biệt rất lớn trong quá trình bán hàng. Tuy nhiên, nhiều tổ chức bán hàng vẫn ngần ngại nắm bắt nó, thay vào đó họ tập trung vào việc trao quyền cho các đại diện có kỹ năng, như nghệ thuật thu hút hoặc chiều ý khách hàng... Các kỹ năng là cần thiết. Những người bán hàng giỏi có thể giao dịch mà không cần AI. Nhưng quan điểm đó không đảm bảo toàn bộ tổ chức bán hàng đạt hiệu suất cao nhất. Bán hàng truyền thống thường nhận những điều không mong muốn, như sau:

- Quy trình bán hàng có thể chứa rủi ro không mong đợi;

- Các hoạt động bán hàng đôi khi thất bại hoàn toàn dù đó là những đối tượng ưu tiên;

- Đại diện bán hàng có thể không tập trung vào các cơ hội tốt nhất theo thứ tự tối ưu;

- Đại diện bán hàng có thể bỏ lỡ một số cơ hội để tiến bộ nhanh hơn;

- Các đại diện có thể phải tốn sức khi gặp những dữ liệu xấu và mất nhiều thời gian để nghiên cứu, xử lý vấn đề đó.

►Bắt đầu với dữ liệu và AI

Hãy bắt đầu với nơi cung cấp dữ liệu là Internet. AI dựa vào dữ liệu tốt từ các công ty, các tổ chức bán hàng, đặc biệt là dữ liệu quản trị quan hệ khách hàng (CRM). Dữ liệu CRM là nguồn thông tin rất quý giá. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy, có đến 52% dữ liệu loại này từ các công ty là không chính xác, không đầy đủ, không hợp lệ hoặc trùng lặp... Điều đó có nghĩa là từ các đại diện bán hàng ban đầu đã gặp bất lợi đáng kể cho việc tạo ra số lượng của họ. Nhưng AI có thể khắc phục điều đó.

Có những dịch vụ giúp các tổ chức làm phong phú dữ liệu CRM của họ với tất cả các thông tin có sẵn công khai từ khắp nơi trên thế giới. Thông tin này bao gồm những gì các doanh nghiệp phần mềm sở hữu, những người mà họ liên hệ bán hàng, thông tin từ báo chí…

AI tăng cường sức mạnh cho sự phong phú đó. Nó kết hợp những thứ công khai có sẵn với dữ liệu bản đồ được cung cấp và bổ sung trong dữ liệu CRM. Do đó, CRM của bạn liên tục được làm mới và hoạt động thay mặt cho việc bán hàng.

AI thực tế có thể giải quyết các vấn đề mang tính phỏng đoán hoặc quá tải do năng lực con người. Ví dụ, nếu bạn đang bán hàng, bạn có thể đối mặt với câu hỏi về khả năng thành công khi kết thúc thỏa thuận. Hoặc nếu bạn đang quản lý bán hàng, chắc chắn bạn phải đau đầu với số liệu và thống kê. Các câu trả lời luôn khác nhau, nhưng AI có thể giải quyết các vấn đề này.

AI phân tích một cơ hội hiện tại, bằng cách so sánh với các thuộc tính của một tài khoản và giao dịch tương tự, bao gồm hoạt động bán hàng, giai đoạn trung chuyển và kết quả bán hàng trong quá khứ. Nó có thể dự đoán xác suất “thắng thực tế” và cho đại diện bán hàng cũng như người quản lý biết khi nào có sự khác biệt lớn và cần phải chú ý. AI có thể hướng dẫn người bán hàng thực hiện các hành động tốt nhất tiếp theo. Người bán hàng có thể nhấc điện thoại và gọi cho bên mua hàng, hoặc giảm giá để đảm bảo thỏa thuận - những hành động đó được xác định từ các nỗ lực và kết quả bán hàng trong quá khứ.

AI hoạt động nhanh hơn con người và loại bỏ phỏng đoán ra khỏi kế hoạch, giúp người bán hàng đưa ra các quyết định đúng đắn. Các nhóm hoạt động sau đó xác định các phần còn lại của công việc và triển khai nhanh hơn. Với một nền tảng dữ liệu thông minh và một kế hoạch phù hợp, AI có thể giúp các nhóm bán hàng tiến xa hơn, để mở rộng mạng lưới hoặc tập trung vào những khâu quan trọng nhất.

Tóm lại, AI sẽ không thay thế các tổ chức bán hàng, AI là một lĩnh vực thuộc khoa học, không phải là đại diện bán hàng. Tuy nhiên, bằng cách áp dụng AI vào các hoạt động bán hàng quan trọng, các công ty có thể điều chỉnh kế hoạch của mình, tối ưu hóa luồng công việc nhằm đạt được mục tiêu doanh thu và lợi nhuận.

Hoàng Thy (Theo E-Business)

Chia sẻ bài viết