29/12/2009 - 08:33

Cuộc đối đầu căng thẳng tại Iran

Như các nguồn tin đã đưa, tại một khu vực gần Quảng trường Đại học ở trung tâm Thủ đô Tehran hôm 27-12 vừa qua đã xảy ra cuộc biểu tình dẫn đến xung đột đẫm máu giữa cảnh sát và những người ủng hộ thủ lĩnh phe đối lập Hossein Mousavi. Cảnh sát Iran cho biết hàng trăm người tham gia biểu tình, trong khi nhật báo Phố Wall của Mỹ dẫn thông tin từ phe đối lập ở Iran nói rằng có đến hàng ngàn người tham gia.

Những người biểu tình quá khích gây rối trên đường phố Tehran. Ảnh: Reuters 

Cuộc biểu tình quá khích khiến cảnh sát phải ra tay trấn áp và làm một số người thiệt mạng trong tình huống hết sức hỗn loạn. Cảnh sát Iran thừa nhận ít nhất 5 kẻ gây rối đã thiệt mạng và khoảng 300 người biểu tình khác bị thương. Nhưng báo Bưu điện Washington của Mỹ lại dẫn thông tin từ trang thông tin trực tuyến của phe đối lập ở Iran cho rằng số người thiệt mạng trong cuộc biểu tình chống chính phủ Iran lên tới 15 người. Theo các trang web đối lập tại Iran, lực lượng an ninh đã xả súng vào người biểu tình và trong số những người thiệt mạng có Ali Mousavi, cháu trai của ông Hossein Mousavi. Tuy nhiên, cảnh sát Iran đã bác bỏ thông tin này. Phó Tư lệnh cảnh sát Iran, ông Ahmad Reza Radan phát biểu trên truyền hình nhà nước đã khẳng định cảnh sát không dùng súng.

Hãng thông tấn chính thức của Iran (IRNA) cho biết những người biểu tình ủng hộ ông Hossein Mousavi đã tìm cách gây rối trật tự, buộc cảnh sát phải dùng hơi cay để giải tán và đụng độ đã xảy ra. IRNA còn cáo buộc truyền thông nước ngoài kích động người dân xuống đường. Không chỉ tại Thủ đô Tehran, truyền hình Iran phát sóng hình ảnh cho thấy nhiều đám đông người biểu tình tụ tập tại hầu hết các thành phố lớn của nước này.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn mới đây trên kênh truyền hình Channel 4 của Anh, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã lên án thói “đạo đức giả” của phương Tây, rằng các nước như Anh và Mỹ hay hô hào nền tự do và dân chủ, nhưng lại có mối quan hệ thân thiết với chế độ độc tài ở Iran trước Cách mạng Hồi giáo năm 1979. Theo các nhà phân tích, cuộc biểu tình diễn ra đúng dịp lễ Ashura, một hoạt động tôn giáo có ý nghĩa quan trọng về chính trị của người Shiite mà phe đối lập đã tận dụng để “biểu dương” lực lượng, đe dọa làm nghiêm trọng thêm tình trạng đối đầu tại Iran hiện nay.

KIẾN HÒA (Theo WJS, WP, Tehrantimes)

Chia sẻ bài viết