21/07/2014 - 22:28

Xây dựng nông thôn mới ở Tân Thanh

Cuộc chạy nước rút...

Xã Tân Thanh (Cái Bè, Tiền Giang) là một trong 11 xã điểm được tỉnh chọn để xây dựng nông thôn mới (NTM) và là một trong 2 xã được kỳ vọng sẽ hoàn thành đúng tiến độ vào năm 2014. Đó vừa là cơ hội, nhưng cũng là thách thức không nhỏ đối với Tân Thanh. Ngay từ những ngày này, một cuộc "chạy nước rút" nhằm bứt phá về đích thực sự đang diễn ra ở đây...

Hơn 3 năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân trong xã đã tập trung mọi nỗ lực về tinh thần, vật chất, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí theo quy định. Theo Ban chỉ đạo xây dựng NTM của xã: Công việc đầu tiên mà Tân Thanh triển khai thực hiện là rà soát lại thực trạng phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, so sánh, đánh giá với bộ 19 tiêu chí của Trung ương để xây dựng kế hoạch thực hiện. Trên cơ sở đó, công tác tuyên truyền đã được đẩy mạnh giúp người dân hiểu rõ nội dung, mục đích, ý nghĩa của chủ trương xây dựng NTM cũng như phương châm, cơ chế thực hiện.

Đến thời điểm hiện tại, Tân Thanh đã hoàn thành được 15/19 tiêu chí về xây dựng NTM và 4 tiêu chí còn lại gồm: Tiêu chí giao thông, tiêu chí điện, tiêu chí trường học và tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa đều là những tiêu chí đòi hỏi phải có nguồn kinh phí lớn và thời gian dài. Nhưng với sự quyết tâm của lãnh đạo xã, sự đồng tình ủng hộ của nhân dân, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã Tân Thanh đã có một kế hoạch cụ thể đối với từng tiêu chí còn lại.

Cổng chào dẫn vào chợ Tân Thanh khang trang, sạch đẹp. Ảnh: Minh Toàn.

Về tiêu chí giao thông, tính đến nay xã đã thực hiện trên 70.000 mét đường liên ấp, liên xã, vận động nhân dân chung tay góp công, góp của với hàng trăm ngày công lao động, tự giải phóng mặt bằng nơi có tuyến đường đi qua, còn lại hơn 41.000 mét chưa thực hiện được, theo đánh giá đến nay tiêu chí này chỉ đạt được 60% tiến độ. Vì vậy, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM của xã đã đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình giao thông với phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra", cùng nhau phấn đấu hoàn thành 41.000 mét đường trong năm 2014.

Ngành điện cũng đang khẩn trương thực hiện, để hoàn thành đúng tiến độ đầu tư thêm 1,65km đường dây trung thế và cải tạo thêm 10 tuyến với chiều dài 6,9km, đáp ứng yêu cầu về tiêu chí điện. Hiện tại, xã Tân Thanh có một hệ thống điện đảm bảo yêu cầu kỹ thuật của ngành điện, 100% hộ có điện sử dụng và hơn 70% số hộ sử dụng điện an toàn.

Để hoàn thành tiêu chí trường học, xã tập trung mọi nguồn lực và vận động các nguồn kinh phí để xây dựng thêm các phòng học, các khu sân chơi, khu bãi tập, các phòng chức năng… Hiện tại, xã đã có 1 trường mẫu giáo, 2 trường tiểu học và 1 trường THCS đáp ứng nhu cầu giảng dạy của giáo viên và học tập của học sinh. Tuy nhiên, mỗi điểm trường vẫn chưa đạt chuẩn theo quy định.

Tiêu chí còn lại mà toàn thể Đảng bộ và nhân dân Tân Thanh phải phấn đấu để đạt tiêu chuẩn nông thôn mới là về cơ sở vật chất văn hóa. Hiện tại, xã đã có nhà văn hóa nhưng cơ sở vật chất vẫn chưa đạt chuẩn theo quy định của nhà văn hóa xã, nên chỉ đạt 50% chỉ tiêu đánh giá. Chính vì thế, xã đã có một bản đồ quy hoạch cụ thể, vận động nguồn kinh phí để thực hiện tiêu chí này hoàn thành đúng tiến độ và đáp ứng đúng vai trò, chức năng của nhà văn hóa với các hạng mục như: Phòng tập thể dục, thể thao; phòng hành chính; phòng phát thanh; thư viện và câu lạc bộ, đáp ứng đủ điều kiện, tiêu chuẩn như đã đề ra. Và đây là tiêu chí cuối cùng sẽ hoàn thành vào những tháng cuối năm 2015, đưa cuộc "chạy nước rút" đi đến thành công.

Để thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng NTM trong thời gian tiếp theo, ông Nguyễn Văn Năm, Phó Bí thư Đảng ủy xã Tân Thanh, cho biết: Tập trung cao độ vào 4 tiêu chí còn lại và quyết giữ vững 15 tiêu chí đã đạt; huy động mọi nguồn lực để đầu tư có trọng điểm cho các mô hình sản xuất tập trung vào các vùng chuyên canh cây ăn trái. Đồng thời xã sẽ chú trọng tổng kết các điển hình, các mô hình, các cách làm hay để nhân ra diện rộng; tiếp tục lựa chọn các đề án trọng tâm cho phát triển sản xuất; quan tâm xây dựng thương hiệu sản phẩm nhằm tạo thêm động lực cho chương trình xây dựng NTM từ đây đến năm 2015.

Với một kế hoạch cụ thể cùng với sự đoàn kết của toàn thể Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Tân Thanh như hiện nay, tin rằng cuộc "chạy nước rút" sẽ giúp Tân Thanh sớm hoàn thành 19 tiêu chí Quốc gia về xây dựng NTM như đã đề ra, phấn đấu trở thành 1 trong 2 xã của tỉnh Tiền Giang về đích đầu tiên trong chương trình xây dựng NTM.

Bài, ảnh: Văn Minh

Chia sẻ bài viết