02/09/2021 - 11:13

Cortana và cuộc chiến chống COVID-19 

Ngày nay, nhiều người sử dụng trợ lý giọng nói để truy vấn thông tin trên Internet, nhưng Cortana - trợ lý ảo của Microsoft không cung cấp ngay cả những điều cơ bản về cách bảo vệ người dùng chống lại virus Corona.

Khẩu trang, một trong những công cụ ngăn chặn sự lây lan của virus.

Khẩu trang, một trong những công cụ ngăn chặn sự lây lan của virus.

Trong cuộc chiến chống lại COVID-19, cuộc chiến chống lại thông tin sai lệch cũng quan trọng như chống lại virus. Chúng ta có các công cụ để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 và cứu sống vô số người, như vaccine và khẩu trang. Nhưng chúng ta cũng cần cung cấp cho mọi người thông tin chính xác để ngăn chặn sự lan truyền của thông tin sai lệch để họ sử dụng những công cụ đó.

Mặc dù có rất nhiều sự chú ý về việc phương tiện truyền thông xã hội cần làm gì đó nhiều hơn nữa để hỗ trợ chính quyền địa phương, nhưng có rất ít bài viết về việc liệu các trợ lý cá nhân kỹ thuật số như Cortana có cung cấp thông tin chính xác về cách vaccine hoặc khẩu trang bảo vệ chống lại virus hay không.

Thử kiến thức Cortana về COVID-19

Gần đây, một số người dùng đã thử xem Cortana có hỗ trợ được gì trong cuộc chiến chống COVID-19 hay không. Kết quả đáng thất vọng. Trợ lý kỹ thuật số của Microsoft thật sự không cung cấp những kiến ​​thức cơ bản nào về bảo vệ người dùng chống lại COVID-19. Nếu bạn hỏi liệu tiêm phòng có bảo vệ bạn không? Cortana sẽ không đưa ra câu trả lời. Hỏi khẩu trang sẽ giúp ích gì? Đừng bận tâm hỏi Cortana. Các nhà khoa học nói vaccine ngừa COVID-19 hiệu quả như thế nào? Cortana trả lời “Xin lỗi, tôi không biết câu trả lời cho câu hỏi này”. Đáng kinh ngạc hơn, nếu bạn muốn biết sự thật về một số thông tin bịa đặt về vaccine ngừa COVID-19, chẳng hạn như liệu người ta có cấy vi mạch vào người hay không. Đừng tìm đến Cortana để được giúp đỡ. Trợ lý kỹ thuật số của Microsoft chỉ đơn giản là từ chối trả lời câu hỏi.

Tại thời điểm này, rõ ràng Cortana không cung cấp thông tin cơ bản về cách khẩu trang có thể ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. Nhưng chắc chắn, nó có thông tin chính xác về vaccine. Vậy nhưng, hồi đầu tháng 8, Microsoft đã thông báo rằng bắt đầu từ tháng 9, bất kỳ ai muốn vào văn phòng Microsoft (làm việc với các phần mềm văn phòng) sẽ phải cung cấp bằng chứng họ đã được tiêm ngừa COVID-19.

Tại sao điều này lại quan trọng?

Chẳng rõ việc Cortana không trả lời các câu hỏi về COVID-19 là do Microsoft không đủ năng lực hay quyết định rằng Cortana nên giữ lại thông tin về virus, hiệu quả của khẩu trang và vaccine là thông tin có khả năng cứu mạng người và tại sao lại như vậy? Microsoft cũng không muốn lật tẩy các thuyết âm mưu chống chiến dịch tiêm ngừa. Nhóm nghiên cứu đã liên hệ với Microsoft để được giải thích, nhưng một phát ngôn viên của họ cho biết công ty đang yêu cầu đội ngũ kỹ thuật của mình xem xét vấn đề này.

Nếu đó là một quyết định có ý thức, không rõ tại sao công ty lại đưa ra quyết định đó. Có thể Microsoft không muốn chọc giận những kẻ chống tiêm vaccine và những kẻ chống mang khẩu trang vì lý do kinh doanh. Tuy nhiên, giả thuyết đó không có nhiều bằng chứng để lý giải.

Điều này cho thấy, bất kể động cơ hay nguyên nhân, trong cuộc chiến chống thông tin sai lệch, những kẻ chống vaccine và chống đeo khẩu trang đều có một đồng minh trong Cortana, được tích hợp trực tiếp vào Windows 10, hệ điều hành được cài đặt cho hơn 1,3 tỉ máy tính trên khắp thế giới.

Đại dịch COVID-19 sẽ chỉ được kiểm soát khi mọi người nhận được thông tin chính xác về vaccine, khẩu trang và hành động phù hợp. Bằng cách không cung cấp thông tin đó, Microsoft đang gây bất lợi cho người dùng của mình và tạo cơ hội cho thông tin sai lệch lan truyền một cách thụ động. 

Đứng về phía lẽ phải của cuộc chiến này là điều dễ dàng hơn đối với Microsoft, nhưng thật khó hiểu, họ đã không làm.

HOÀNG THY (Theo Computerworld)

Chia sẻ bài viết