02/08/2008 - 08:03

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết:

Công tác tuyên giáo phải góp phần làm cho mặt tích cực trở thành xu hướng chủ đạo của đời sống xã hội

* TP Cần Thơ: Họp mặt kỷ niệm 78 năm Ngày Truyền thống công tác tuyên giáo của Đảng

Sáng 1-8, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo (1/8/1930 - 1/8/2008) và Lễ trao Huân chương Hồ Chí Minh tặng đồng chí Đặng Quốc Bảo, nguyên Trưởng ban Khoa giáo Trung ương (nay là Ban Tuyên giáo Trung ương); Huân chương Lao động tặng các đồng chí nguyên là lãnh đạo các cấp của Ban Tuyên giáo Trung ương qua các thời kỳ. Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tới dự và trân trọng trao Huân chương Hồ Chí Minh cho đồng chí Đặng Quốc Bảo.

Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ và Cục Chính trị Quân khu 9 ký kết quy định phối hợp hoạt động. Ảnh: NGỌC QUYÊN. 

Đồng chí Đặng Quốc Bảo được tôi luyện và trưởng thành qua các thời kỳ cách mạng, được Đảng, Nhà nước và Quân đội tín nhiệm giao giữ nhiều trọng trách như Hiệu trưởng kiêm Chính ủy Học viện Kỹ thuật quân sự, Thứ trưởng Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trưởng ban Khoa giáo Trung ương. Đồng chí được kết nạp vào Đảng tháng 8-1945, là Ủy viên Trung ương Đảng khóa 4, đại biểu Quốc hội khóa VIII. Đồng chí Đặng Quốc Bảo từng được Đảng, Nhà nước, Quân đội tặng nhiều phần thưởng cao quý như Huân chương Độc lập hạng Nhất, Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, Huân chương Quân công hạng Nhất, Huân chương Chiến thắng hạng Nhất.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh: Tinh thần kiên định, tính chiến đấu cao của đồng chí Đặng Quốc Bảo và các đồng chí được tặng thưởng Huân chương Lao động đã luôn động viên, cổ vũ, khích lệ chúng ta tiếp tục sự nghiệp đổi mới, đưa đất nước vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Các đồng chí được tặng thưởng các phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước là những người đã có công lao to lớn và nhiều thành tích xuất sắc đóng góp cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc và sự nghiệp tuyên giáo của Đảng. Chủ tịch nước mong thế hệ cán bộ làm công tác tuyên giáo hôm nay hãy học tập kinh nghiệm và noi theo tấm gương sáng của đồng chí Đặng Quốc Bảo và các đồng chí được tặng thưởng Huân chương Lao động, trở thành những chiến sĩ xung kích trên mặt trận tư tưởng của Đảng. Công tác tuyên giáo phải góp phần làm cho mặt tích cực trở thành xu hướng chủ đạo của đời sống xã hội.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tin tưởng rằng, với đội ngũ cán bộ năng động, sáng tạo, kiên định, cùng truyền thống vẻ vang 78 năm qua của ngành, công tác tuyên giáo của Đảng chắc chắn sẽ giành được những thắng lợi to lớn hơn nữa trong giai đoạn cách mạng mới.

* Ngày 1-8-2008, Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ tổ chức họp mặt kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống công tác tuyên giáo của Đảng (1/8/1930-1/8/2008).

Trong những năm qua, công tác tuyên giáo luôn được xác định là lĩnh vực trọng yếu nhằm tuyên truyền, giáo dục, động viên và tổ chức nhân dân thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ cách mạng; cơ sở để nâng cao, khẳng định vị trí tiên phong của Đảng về chính trị, lý luận, trí tuệ, văn hóa và đạo đức. Công tác tuyên giáo ở Cần Thơ hình thành khá sớm, góp phần quan trọng vào thắng lợi của 2 cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc và công cuộc xây dựng đất nước. Nhiều cán bộ làm công tác tuyên giáo đã vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng là chiến sĩ xung kích trên mặt trận tuyên giáo của Đảng. Đến nay, có 586 đồng chí được Ban Tư tưởng – Văn hóa Trung ương (nay là Ban Tuyên giáo Trung ương) tặng và truy tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư tưởng – Văn hóa” (nay là Vì sự nghiệp Tuyên giáo); trong đó có 144 liệt sĩ.

Phát biểu tại buổi họp mặt, đồng chí Phạm Thanh Vận, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Cần Thơ, ghi nhận những đóng góp của đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên giáo thời gian qua. Đồng chí yêu cầu các cán bộ làm công tác tuyên giáo phát huy truyền thống của ngành, tiếp tục tuyên truyền, tập hợp nhân dân thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Những người làm công tác tuyên giáo không chỉ tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, mà kịp thời phản ánh những tâm tư nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân để các cấp lãnh đạo điều chỉnh, giải quyết phù hợp, nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới…

Tại buổi họp mặt, Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ và Cục Chính trị Quân khu 9 đã ký kết quy định phối hợp hoạt động trên các lĩnh vực công tác tư tưởng, lý luận chính trị; thông tin, tuyên truyền, báo chí, xuất bản; văn hóa – văn nghệ, biên soạn và giáo dục lịch sử truyền thống cách mạng trong Đảng, quân đội, nhân dân trên địa bàn. Dịp này, đồng chí Mai Thị Hằng, nguyên Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ, được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng 3, đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2002-2006 góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc. 17 cán bộ có nhiều đóng góp vào quá trình phát triển của ngành tuyên giáo được Ban Tuyên giáo Trung ương tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tuyên giáo”.

DƯƠNG ĐỨC DŨNG (TTXVN) - THANH THY

Chia sẻ bài viết