25/06/2019 - 18:43

Công tác khám, chữa bệnh BHYT ở TP Cần Thơ ngày càng nâng cao chất lượng và số lượng 

(CT)- Ngày 25-6-2019, đồng chí Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Trung ương và các bộ, ngành về kiểm tra, khảo sát thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7-9-2009 của Ban Bí thư (Khóa X) “Về đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới” đã làm việc với lãnh đạo TP Cần Thơ. Đồng chí Trần Quốc Trung, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ; bà Võ Thị Hồng Ánh, Phó Chủ tịch UBND thành phố cùng lãnh đạo các sở ngành hữu quan thành phố đã tiếp đoàn.

Đồng chí Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Đoàn công tác phát biểu tại buổi giám sát. Ảnh: Chấn Hưng

Qua 10 năm (2009-2019) thực hiện Chỉ thị 38, nhận thức cán bộ, đảng viên, các doanh nghiệp và người dân được nâng lên, nhiều chế độ chính sách về BHYT đã được sửa đổi, bổ sung theo hướng có lợi cho người dân. Vì vậy, đã thu hút đông đảo người dân tham gia. Cụ thể, năm 2009, số người tham gia BHYT là 488.925 người (đạt độ bao phủ BHYT là 41,10%); đến cuối năm 2018, số người tham gia BHYT đã là 1.070.360 người (đạt  84,09%  dân số). Kết quả khám chữa bệnh BHYT từ đầu 2009 đến 31-12-2018, thành phố đã giải quyết 25.455.682 lượt hồ sơ hưởng BHYT, với số tiền chi là 5.795,277 tỉ đồng... Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện Chỉ thị 38, thành phố vẫn còn gặp một số khó khăn, vướng mắc. Qua đó, TP Cần Thơ cũng đề ra chỉ tiêu phấn đấu năm 2020, tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân tại thành phố đạt 90% dân số. Dịp này, thành phố kiến nghị Chính phủ cho phép tính tỷ lệ quân đội, Công an có hộ khẩu tại Cần Thơ cho tính vào tỷ lệ bao phủ BHYT chung của thành phố. Đồng thời kiến nghị Bộ Y tế cần ban hành một Thông tư chung về mức thu bằng nhau giữa các đối tượng có thẻ BHYT và không có BHYT và áp dụng trên toàn quốc; xem xét cho chủ trương mở rộng xã hội hóa trong lĩnh vực BHYT, để người dân có thẻ BHYT được hưởng đầy đủ các dịch vụ khám, chữa bệnh theo yêu cầu; các đề án xã hội hóa hoặc hưởng đầy đủ trọn gói các dịch vụ khám, chữa bệnh tại các bệnh viện tư nhân khi tham gia các gói BHYT mà không phải trả chi phí chênh lệch theo mức hưởng hiện nay...

Theo đồng chí Trần Quốc Trung, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ, thời gian tới, thành phố sẽ tăng cường thực hiện  nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT. Đồng thời, thực hiện phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ngành liên quan, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, phục vụ người dân tốt hơn.  

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Trung ương, đề nghị thành phố cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền đối với công tác BHYT; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, chính sách, chế độ về BHYT; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT; tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý nhà nước và bảo hiểm xã hội trong việc thực hiện chế độ, chính sách BHYT; chỉ đạo, giải quyết kịp thời, đầy đủ các chế độ khám, chữa bệnh cho người có thẻ BHYT…

Sáng cùng ngày, Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Trung ương đã đi khảo sát, tìm hiểu thực tế về tình hình thực hiện chính sách BHYT tại Trạm Y tế phường Phước Thới và Bệnh viện Đa khoa quận Ô Môn.

Chấn Hưng

Chia sẻ bài viết