30/11/2008 - 08:17

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Có vốn mà không giải ngân được, dẫn đến công trình chậm tiến độ là có lỗi với dân với nước

Ngày 29-11, tại thành phố Hạ Long, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Ninh. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo một số Tập đoàn kinh tế: Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam, Điện lực, Tàu thủy, Hàng không, Vận tải biển...

Sau khi nghe báo cáo của đồng chí Nguyễn Duy Hưng, Bí thư Tỉnh ủy, lãnh đạo các Bộ, ngành và các Tập đoàn kinh tế, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã vượt qua khó khăn đạt được nhiều thành tựu trên tất cả các lĩnh vực, đóng góp tích cực vào thành tựu chung của đất nước. Biểu dương tỉnh Quảng Ninh trong việc xử lý dứt điểm tình trạng buôn lậu than, Thủ tướng chỉ rõ những sai phạm phải xử lý nghiêm nhưng không vì chống tiêu cực mà đình trệ sản xuất, ảnh hưởng đến đời sống của người lao động và vai trò của Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam trong việc quản lý, khai thác, chế biến và kinh doanh than.

Về nhiệm vụ năm 2009, Thủ tướng cho rằng, sẽ gặp nhiều khó khăn hơn năm 2008 bởi vì nền kinh tế thế giới chuyển từ suy giảm sang suy thoái tác động đến nước ta, trước hết xuất khẩu, đầu tư nước ngoài, du lịch có xu hướng đều giảm, mà đây là những lĩnh vực tiềm năng, thế mạnh của Quảng Ninh. Trên tinh thần này, Thủ tướng đề nghị lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh khắc phục khó khăn, phát huy lợi thế về công nghiệp, du lịch để ngăn chặn suy giảm và giữ vững nhịp độ tăng trưởng kinh tế. Theo đó, tỉnh cần có những giải pháp cụ thể để hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu, nhất là đối với ngành công nghiệp than, điện, xi măng và cơ khí. Riêng đối với ngành than phải sản xuất và tiêu thụ 35-36 triệu tấn than, đảm bảo việc làm cho gần 100 nghìn lao động, đồng thời cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh đầu tư các dự án trọng điểm, chăm lo các chính sách an sinh xã hội, đặc biệt là ở huyện nghèo Ba Chẽ.

Thủ tướng lưu ý, chủ trương chính sách như nhau, vấn đề là sự năng động, sáng tạo và trách nhiệm cao của lãnh đạo địa phương đối với việc thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Có vốn mà không giải ngân được, dẫn đến công trình chậm tiến độ là có lỗi với dân với nước.

Thủ tướng chỉ đạo Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam gắn bó chặt chẽ với Đảng bộ và Chính quyền Quảng Ninh, quản lý, sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên than, chăm lo đời sống người lao động và bảo vệ môi trường.

Nhân dịp này, Thủ tướng đã giải đáp những kiến nghị của tỉnh về đầu tư xây dựng hạ tầng, qui hoạch để bố trí nguồn vốn phù hợp cho các dự án trọng điểm như mở rộng quốc lộ 18, đường cao tốc Hạ Long-Móng Cái, Khu kinh tế Vân Đồn và Móng Cái...

THIỆN THUẬT (TTXVN)

Chia sẻ bài viết