23/03/2021 - 06:34

Chuyển đổi sản xuất theo hướng nâng chất lượng, tối đa hóa lợi nhuận 

Cùng với định hướng củng cố kinh tế hợp tác, thực hiện tốt các dịch vụ cung ứng đầu vào và đầu ra từ ngành chức năng TP Cần Thơ, nhiều hợp tác xã (HTX) đã linh động chuyển đổi sản xuất theo hướng nâng cao chất lượng sản phẩm và tối đa hóa lợi nhuận... Qua đó, đã góp phần gia tăng chuỗi giá trị sản phẩm, hàng hóa nông sản tại thị trường nội địa và hướng tới xuất khẩu.

Nông dân HTX Nông nghiệp sạch Thạnh Đạt ở xã Thạnh Quới, huyện Vĩnh Thạnh chú trọng kỹ thuật canh tác lúa ngọc đỏ theo hướng an toàn đáp ứng tốt nhu cầu thị trường.

Nông dân HTX Nông nghiệp sạch Thạnh Đạt ở xã Thạnh Quới, huyện Vĩnh Thạnh chú trọng kỹ thuật canh tác lúa ngọc đỏ theo hướng an toàn đáp ứng tốt nhu cầu thị trường.

Những năm qua, TP Cần Thơ đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ củng cố, nâng chất HTX; huy động các nguồn lực hỗ trợ cho kinh tế hợp tác; đồng thời, đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, kết hợp thúc đẩy đổi mới công nghệ cho khu vực kinh tế hợp tác, HTX. Qua đó, tạo điều kiện cho các HTX chuyển mình đi lên, mở rộng thị trường tiêu thụ, hình thành các vùng sản xuất hàng hóa nông sản sạch, an toàn, nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp và đời sống nông dân. Thành phố đã có nhiều HTX nông nghiệp năng động, sản xuất linh hoạt theo xu hướng của thị trường, từng bước xây dựng mối liên kết hợp tác với doanh nghiệp, thực hiện tốt các dịch vụ cung ứng vật tư đầu vào và tiêu thụ đầu ra ổn định cho thành viên và nông dân làm ăn cùng với HTX.

Với mục tiêu xây dựng và phát triển thương hiệu gạo sạch Thạnh Đạt cho HTX Nông nghiệp sạch Thạnh Đạt ở xã Thạnh Quới, ngành chức năng huyện Vĩnh Thạnh đã tích cực triển khai dự án “Xây dựng, khai thác và phát triển thương hiệu gạo sạch Thạnh Đạt”, hỗ trợ HTX khảo sát, nắm bắt nhu cầu thị trường để từng bước xác định được khách hàng mục tiêu cũng như khách hàng tiềm năng đối với sản phẩm gạo sạch; đồng thời, xây dựng các kênh thông tin để quảng bá thương hiệu, hình ảnh sản phẩm gạo Thạnh Đạt đến người tiêu dùng. Ông Trần Minh Tăng, Giám đốc HTX Nông nghiệp sạch Thạnh Ðạt, cho biết: Ngoài công tác xúc tiến thị trường, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm gạo sạch, HTX còn vận động 10 thành viên và hàng trăm hộ nông dân tăng cường đầu tư ứng dụng khoa học vào sản xuất giống lúa Đài Thơm 8, lúa ngọc đỏ… với tổng diện tích trên 365ha theo hướng an toàn, đảm bảo đạt năng suất và chất lượng cao theo yêu cầu của thị trường. Cùng đó, thực hiện các dịch vụ cày xới, thu hoạch, đầu tư kho trữ lúa có công suất trên 1.000 tấn... để nông dân vào HTX yên tâm sản xuất và có thu nhập ổn định.

Theo ông Trần Văn Minh, thành viên HTX Nông nghiệp sạch Thạnh Đạt, vào HTX, nhà nông chỉ cần tập trung chăm sóc lúa sao cho đạt năng suất và chất lượng tốt để bán được giá cao, bởi từ khâu gieo sạ đến thu hoạch, tiêu thụ đầu ra đều có HTX hỗ trợ. Cái lợi khi tham gia vào HTX là nông dân được tập huấn các kỹ thuật canh tác lúa theo hướng an toàn, để tiết giảm chi phí sản xuất hơn 50% so với trước đây và nhất là có được đầu ra ổn định. Ước tính với 1ha đất trồng lúa chất lượng cao, mỗi năm sản xuất 3 vụ, năng suất bình quân đạt từ 7-9 tấn/ha, sau khi trừ hết chi phí sản xuất, nông dân sẽ thu lãi trên 90 triệu đồng/năm.

Để có đủ nguồn hàng chất lượng theo hợp đồng liên kết của doanh nghiệp, HTX Nông nghiệp Đại Lợi, xã Trường Xuân, huyện Thới Lai đã vận động 25 thành viên và nông dân làm ăn cùng với HTX tham gia sản xuất theo mô hình “Cánh đồng lớn”; đồng thời, áp dụng tốt các biện pháp “1 phải, 5 giảm”, sử dụng các chế phẩm sinh học trong phòng chống dịch bệnh… Không chỉ vậy, HTX còn vận động các thành viên có thiết bị, máy móc bắt tay triển khai các dịch vụ hậu cần trong nông nghiệp để phục vụ tốt nhất nhu cầu của các hộ thành viên. Đặc biệt, HTX còn được thành phố hỗ trợ tham gia vào dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững và được bàn giao các công trình tổ hợp cống, kết hợp trạm bơm, phục vụ tưới tiêu cho hơn 300ha đất sản xuất lúa, nhà kho có sức chứa 1.000 tấn, lò sấy công suất 40 tấn/mẻ, đường dây điện trung thế và trạm biến áp…

Theo ông Đào Minh Tuấn, Giám đốc HTX Nông nghiệp Đại Lợi, với mô hình cung ứng dịch vụ trong nông nghiệp đã giúp cho HTX từng bước nâng cao năng lực nội tại, góp phần gia tăng thu nhập cho xã viên và nông dân cùng làm ăn với HTX. Hiện, HTX có 1.000ha đất trồng lúa được nhiều đối tác, đơn vị, doanh nghiệp sản xuất chế biến gạo trong và ngoài thành phố bao tiêu đầu ra. Qua đó, giúp nhà nông vào HTX yên tâm sản xuất, bởi giá lúa bao tiêu cao hơn so với giá thị trường, nên thu nhập của nông dân ở HTX sẽ cao hơn so với lúa trồng bên ngoài.

Ông Nguyễn Đức Phương, Chủ tịch Liên minh HTX TP Cần Thơ, cho biết, để tạo điều kiện cho các HTX phát triển và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, Liên minh HTX TP Cần Thơ sẽ phát huy vai trò cầu nối, đưa sản phẩm tiêu biểu của nhiều HTX tiếp cận với các hội chợ xúc tiến thương mại trong và ngoài thành phố. Qua đó, giúp cho các HTX hiểu rõ nhu cầu thị trường, tăng cường áp dụng các quy trình, sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm; đồng thời, chú trọng công tác xây dựng thương hiệu, đăng ký mã vạch, đóng tem truy xuất nguồn gốc; đẩy mạnh công tác quảng bá, giới thiệu trên hệ thống phân phối, các chuỗi siêu thị lớn uy tín trên cả nước. Song, muốn phát triển chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ nông sản bền vững, các ngành chức năng cần đẩy mạnh các chương trình hành động hỗ trợ cho HTX phát triển sản xuất gắn với chuỗi giá trị. Trong đó, trọng tâm hướng đến là các HTX sản xuất các mặt hàng nông sản chủ lực có lợi thế cạnh tranh và nhiều tiềm năng xuất khẩu của địa phương. Qua đó, thúc đẩy HTX mở rộng quy mô xuất kinh doanh, hợp tác với các đơn vị, doanh nghiệp mở rộng thị trường tiêu thụ, tham gia sâu hơn vào các phân đoạn trong chuỗi giá trị nông sản.

Bài, ảnh: MỸ HOA

Chia sẻ bài viết