12/03/2008 - 11:18

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Australia

* Thiết lập quan hệ đối tác giữa hai Quốc hội

Theo đặc phái viên TTXVN, ngày 11-3, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Phú Trọng và phu nhân cùng các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã rời thành phố Perth (thủ phủ bang Tây Australia), đi thăm Thủ đô Canberra.

Chiều 11-3, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Alan Ferguson tại Nhà Quốc hội Australia.

Tại cuộc hội đàm, hai bên đã giới thiệu về tình hình mỗi nước, về tổ chức và hoạt động của hai Quốc hội thời gian gần đây; đồng thời nhất trí tăng cường trao đổi thông tin, kinh nghiệm trong thực hiện các chức năng lập pháp và giám sát của Quốc hội đối với các hoạt động của Chính phủ, về hoạt động chất vấn tại các phiên họp Quốc hội, quy trình thông qua ngân sách và giải trình thực hiện ngân sách...

l Tiếp đó, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Hạ nghị viện Australia Harry Jenkins đã chứng kiến Lễ ký Thỏa thuận đối tác giữa Quốc hội Việt Nam và Hạ nghị viện Australia.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Việt Nam Nguyễn Văn Son và Tổng Thư ký Hạ nghị viện Australia Ian Harris đã thay mặt Quốc hội hai nước ký văn bản Thỏa thuận. Theo đó, hai bên nhất trí thiết lập quan hệ đối tác giữa hai Quốc hội; hoan nghênh cơ hội tăng cường hơn nữa sự tư vấn và phối hợp giữa hai nước và hai Quốc hội. Hai bên nhất trí rằng, việc đẩy mạnh trao đổi giữa hai Quốc hội trên các lĩnh vực song phương lẫn đa phương là nhằm thúc đẩy sự hiểu biết, tin tưởng lẫn nhau và nhân rộng những điểm tương đồng về lợi ích và hợp tác, góp phần quan trọng trong việc tăng cường quan hệ giữa hai nước. Nội dung và hình thức của mối quan hệ đối tác giữa hai Quốc hội bao gồm: Trao đổi quan điểm những vấn đề liên quan đến hai Quốc hội; thúc đẩy và tổ chức các chuyến thăm cấp cao giữa hai Quốc hội; tổ chức và phối hợp trong việc trao đổi đoàn, các chuyến khảo sát, các cuộc hội thảo, các hình thức trao đổi khác giữa các cơ quan liên quan của hai Quốc hội; thúc đẩy và tổ chức các cuộc gặp giữa hai bên tại các hội nghị quốc tế; tăng cường mối liên hệ, sự hiểu biết chung và học tập những kinh nghiệm thiết thực của nhau...

* Tối cùng ngày, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Thượng viện Alan Ferguson và Chủ tịch Hạ viện Harry Jenkins đã tổ chức chiêu đãi trọng thể chào mừng Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng và phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

Chia sẻ bài viết