12/02/2012 - 08:56

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hữu nghị CHDCND Lào

Theo Đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chuyến thăm hữu nghị chính thức nước CHDCND Lào, sáng 11-2, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm tỉnh Attapeu, một tỉnh ở Nam Lào, là quê hương của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Choummaly Sayasone và có biên giới giáp với tỉnh Kon Tum của Việt Nam.

Trong thời gian ở Attapeu, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm gia đình Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Choummaly Sayasone; tiếp Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Attapeu và đi thăm nông trường cao su cùng một số công trình kinh tế - xã hội do Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đầu tư và giúp tỉnh như trường học và Bệnh viện đa khoa Attapeu.

Tại buổi tiếp Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Attapeu, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc mừng những thành tích phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian qua; hoan nghênh và đánh giá cao sự hợp tác kinh tế giữa tỉnh Attapeu với các địa phương của Việt Nam, đặc biệt là mô hình đầu tư và hỗ trợ an sinh xã hội của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị tỉnh phối hợp các đơn vị liên quan của cả Lào và Việt Nam sơ kết sự hợp tác này để có thể rút kinh nghiệm và nhân rộng sang các địa phương khác.

Nhân chuyến thăm bệnh viện và trường học do Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai giúp tỉnh Attapeu, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng gợi ý tỉnh Attapeu, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục hai nước nên trao đổi và hỗ trợ lẫn nhau về mặt y, bác sĩ cũng như giáo viên. Chủ tịch nước mong tỉnh Attapeu tiếp tục hỗ trợ giúp đỡ để các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư tại tỉnh nhà ngày một nhiều hơn, nhất là trong các lĩnh vực mà tỉnh có nhiều tiềm năng, tham gia tích cực vào các hoạt động kỷ niệm của Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt - Lào 2012.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Choummaly Sayasone đã chứng kiến và tham dự Lễ động thổ xây dựng sân bay quốc tế Attapeu do Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai giúp đầu tư xây dựng. Tại lễ động thổ, Bí thư, Tỉnh trưởng Attapeu đánh giá cao dự án này và chúc cho hợp tác đặc biệt Việt Nam - Lào cũng như hợp tác của các địa phương Việt Nam với tỉnh Attapeu không ngừng được tăng cường và tin rằng sân bay Attapeu khi được hoàn thành, sẽ là nhịp cầu nối liền thông thương và tăng cường giao lưu giữa hai nước cũng như tại khu vực.

Trưa ngày 11-2, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dự chiêu đãi của Bí thư, Tỉnh trưởng Attapeu. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Choummaly Sayasone cùng dự tiệc và tiễn Chủ tịch nước Trương Tấn Sang rời Attapeu.

Cùng ngày, lễ tiễn chính thức Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước Việt Nam kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hữu nghị chính thức CHDCND Lào đã diễn ra tại Sân bay Quốc tế Pakse, tỉnh Champasack.

Chia sẻ bài viết