20/02/2013 - 21:17

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc Tết cộng đồng các dân tộc Việt Nam

Ngày 20-2, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã thăm và chúc Tết cộng đồng các dân tộc Việt Nam tại Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với đồng bào các dân tộc.
Ảnh: NGUYỄN KHANG (TTXVN) 

Hơn 200 đại biểu già làng, trưởng bản, chức sắc tôn giáo, nhân sĩ, trí thức, nghệ nhân, đại diện cho 19 dân tộc đang sinh sống tại Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam đã cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, khẳng định: chuyến thăm của Chủ tịch nước là nguồn động viên biểu dương khích lệ những người có uy tín trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam đã có thành tích trong công tác bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc nhân dịp Tết đến Xuân về. Các đại biểu bày tỏ mong muốn Đảng, Nhà nước tạo điều kiện để tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, góp phần giao lưu tình cảm giữa các dân tộc anh em, giao lưu tình cảm giữa các dân tộc, động viên tinh thần phấn khởi đón mừng Xuân mới với khí thế mới.

Cùng có mặt trong buổi gặp mặt, đại diện bà con Việt kiều về Việt Nam đón Tết bày tỏ sự cảm kích khi được Đảng, Nhà nước tạo điều kiện cho gặp gỡ với đại diện cộng đồng các dân tộc Việt Nam, khẳng định chân lý nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một.

Nói chuyện thân mật với bà con các dân tộc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng cộng đồng các dân tộc Việt Nam đã có những ngày đón Tết, vui xuân đầm ấm sau một năm nỗ lực phấn đấu vượt qua rất nhiều khó khăn, thử thách, đạt được nhiều thành tựu trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Cùng với sự nỗ lực của đồng bào, Đảng, Nhà nước, các tổ chức trong hệ thống chính trị ở các cấp, các ngành, các địa phương, các doanh nghiệp và những nhà hảo tâm đã quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện để đồng bào các dân tộc trên mọi miền Tổ quốc có những ngày Tết truyền thống đầm ấm, ý nghĩa. Thay mặt Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước ghi nhận và biểu dương tinh thần trách nhiệm, những việc làm cụ thể, hết sức ý nghĩa của các tập thể, cá nhân với đồng bào nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo để cùng đón Tết dân tộc.

Chủ tịch nước đã đi thăm các công trình tín ngưỡng của đồng bào Chăm và Khmer trong khuôn viên Làng Văn hóa du lịch; dự lễ hạ Nêu - nghi thức truyền thống tốt đẹp, báo hiệu thời điểm kết thúc những ngày vui Tết để bắt đầu bước vào một năm lao động, sản xuất mới, được tổ chức trang trọng tại Quảng trường Làng Văn hóa du lịch. Chủ tịch nước khẳng định, bản sắc văn hóa là nền tảng tinh thần, động lực cho sự phát triển của dân tộc Việt Nam. Một Việt Nam với sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách, trong suốt hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước. Lịch sử Việt Nam đã chứng kiến trong những lúc khó khăn nhất, tình thế gian nan nhất, đoàn kết và lòng tự hào dân tộc trở thành sức mạnh nội sinh để dân tộc ta vững vàng vượt qua mọi thử thách, chông gai, tồn tại và không ngừng phát triển. Các sinh hoạt văn hóa trong những ngày Tết cổ truyền không chỉ làm phong phú thêm đời sống tinh thần mà còn góp phần củng cố, tăng cường đoàn kết, lòng tự hào dân tộc, tiếp thêm sức mạnh để dân tộc bước vào những mùa Xuân mới, đi đến những chân trời mới.

Chủ tịch nước đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể cùng đồng bào các dân tộc trong cả nước tiếp tục nỗ lực phấn đấu góp phần phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nâng cao dân trí, đời sống vật chất và tinh thần, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, truyền thống tốt đẹp của các dân tộc; không ngừng củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam.

HOÀNG GIANG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết