05/12/2008 - 08:37

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tiếp các đại biểu Hội nghị ngoại giao lần thứ 26

Nhân dịp Hội nghị ngoại giao lần thứ 26 đang diễn ra tại Hà Nội, chiều 4-12, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiếp thân mật 112 Đại sứ và Trưởng các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài (đương nhiệm và sắp nhận nhiệm vụ).

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhiệt liệt biểu dương và đánh giá cao vai trò, sự đóng góp của ngành ngoại giao trong những thành tựu chung của đất nước, không chỉ ở lĩnh vực đối ngoại mà còn cả về kinh tế-xã hội, an ninh-quốc phòng, văn hóa... Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Ngành ngoại giao đã có đóng góp quan trọng trên mọi lĩnh vực trong thắng lợi chung của đất nước. Nhiều nước đã nhìn thấy ở Việt Nam tiềm năng phát triển và mong muốn hợp tác chặt chẽ với Việt Nam”. Trên cơ sở đó, Chủ tịch nước đề nghị các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài phải có sự đổi mới, linh hoạt về phương thức tiếp cận để tạo không khí thân thiện, cởi mở hơn trong hoạt động ngoại giao. Ngành ngoại giao phải chủ động đấu tranh trên các mặt trận tôn giáo, dân chủ, nhân quyền, phải có những thông tin kịp thời, tuyên truyền rộng rãi các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước để thế giới hiểu đúng về Việt Nam. Các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cần phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng khác để bảo đảm lợi ích chính đáng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; đồng thời tuyên truyền, vận động người Việt Nam ở nước ngoài tôn trọng luật pháp, quy định của nước sở tại, không làm ảnh hưởng đến hình ảnh đất nước Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế. Chủ tịch nước mong ngành ngoại giao Việt Nam phát huy những thành công đã đạt được, đóng góp hơn nữa để khẳng định và nâng cao vị thế, uy tín của đất nước trên trường quốc tế; xây dựng và quảng bá hình ảnh một nước Việt Nam năng động, đổi mới, thân thiện, là điểm đến hấp dẫn về đầu tư và du lịch, an toàn về xã hội và an ninh.

Thay mặt các Đại sứ và Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Lê Công Phụng hứa: Các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ phấn đấu với nỗ lực cao nhất, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa quan hệ đối ngoại của đất nước phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu, đóng góp ngày càng tích cực vào sự nghiệp chung của cách mạng, của dân tộc.

DƯƠNG ĐỨC DŨNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết