17/12/2007 - 11:27

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết gửi điện chia buồn tới gia đình các nạn nhân tại công trình Thủy điện Bản Vẽ

* Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đến hiện trường chỉ đạo việc cứu nạn, cứu hộ
* Nổ mìn để đưa các thi thể ra khỏi đống đổ nát

Được tin vụ tai nạn làm 18 cán bộ, công nhân thiệt mạng do bị đất đá vùi lấp tại công trình thủy điện Bản Vẽ, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có điện chia buồn tới gia đình các nạn nhân. Nội dung như sau:

Được tin vào sáng 15-12-2007, trong khi cán bộ, công nhân của Công ty Sông Đà 2 và Công ty Sông Đà 5 thuộc Tổng Công ty Sông Đà đang thi công tại mỏ đá D-III, Công trình thủy điện Bản Vẽ, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An. Một khối lượng đất đá lớn từ đỉnh núi sạt lở xuống đã gây thiệt hại nghiêm trọng. Theo thông tin ban đầu có 18 cán bộ, công nhân thiệt mạng và nhiều người bị thương, một số phương tiện bị vùi dập.

Tôi gửi lời chia buồn sâu sắc tới các gia đình có người thân bị nạn và gửi lời thăm hỏi tới các cán bộ, công nhân đã bị thương tại mỏ đá D-III, công trình thủy điện Bản Vẽ. Tôi đề nghị Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn cùng với các bộ, ban, ngành và địa phương có liên quan nhanh chóng thực hiện các biện pháp cần thiết để sớm khắc phục hậu quả những thiệt hại trên.

* 15 giờ ngày 16-12-2007, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cùng Đoàn công tác của Chính phủ đã vào đến công trình thủy điện Bản Vẽ, huyện Tương Dương (Nghệ An) để chỉ đạo công tác cứu nạn, cứu hộ.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải (hàng đầu, thứ hai từ phải sang) đến hiện trường kiểm tra, chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn. Ảnh: NGỌC HÀ - TTXVN. 

Tại hiện trường, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã động viên thăm hỏi thân nhân các gia đình có người thân bị nạn và cho biết: Chính phủ cũng như lực lượng cứu nạn, cứu hộ sẽ nỗ lực hết mình để bù đắp những mất mát mà gia đình các nạn nhân đang gánh chịu. Phó Thủ tướng căn dặn lực lượng cứu nạn, cứu hộ trong quá trình tìm kiếm thi thể nạn nhân phải đảm bảo an toàn tính mạng cho những người tham gia cứu nạn, cứu hộ. Tỉnh Nghệ An, phải phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Sông Đà tổ chức mai táng chu đáo những người bị nạn và động viên các gia đình có người thân bị nạn.

Làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Sông Đà và các đơn vị tham gia cứu nạn, cứu hộ, Phó Thủ tướng và đoàn công tác đã nghe các đơn vị báo cáo về công tác cứu nạn, cứu hộ, khắc phục hậu quả. Theo các đơn vị cứu nạn, cứu hộ cho biết, tai nạn xảy ra đã làm vùi lấp 18 cán bộ, công nhân của Ban quản lý dự án Thủy điện 2, Công ty Sông Đà 5, Công ty Sông Đà 2 dưới lớp đất đá dưới độ sâu 30 đến 50 mét. Tuy đến nay đã xác định chính xác vị trí các thi thể bị vùi lấp nhưng việc tiếp cận để đưa các thi thể ra khỏi đống đổ nát gặp rất nhiều khó khăn do lượng đất đá vùi lấp rất lớn, đường vào hiện trường hẹp, một bên là vực sâu, bên kia là núi cao.

Phó Thủ tướng yêu cầu phải tập trung cao nhất lực lượng, phương tiện và huy động tổng thể sự tham gia của các ngành, trong đó có công an, quân đội để có phương án tối ưu nhất nhằm nhanh chóng đưa thi thể các nạn nhân ra khỏi đống đổ nát.

* Đúng 13 giờ ngày 16-12, lực lượng công binh Quân khu 4 và Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An do Trung tướng Nguyễn Sinh Hưởng, Tư lệnh Quân khu 4 chỉ huy đã quyết định cho nổ mìn để bóc lớp đất đá đang vùi lấp 18 thi thể trong vụ tai nạn tại công trình thủy điện Bản Vẽ.

Sau nổ mìn các đơn vị tham gia cứu nạn, cứu hộ tiếp tục huy động lực lượng phương tiện làm việc 24/24 giờ để bóc lớp đất đá nhằm đưa các thi thể ra khỏi đống đổ nát. Mặc dù đã nổ mìn, nhưng các phương tiện như máy xúc ủi, ô tô và các thiết bị cứu nạn khác vẫn chưa thể tiếp cận được nơi đã xác định là có nạn nhân nằm dưới đống đất đá đổ để đưa thi thể họ ra ngoài.

Ông Đào Duy Tân, Giám đốc ban quản lý dự án thủy điện 2 (Tập đoàn điện lực Việt Nam) cho biết: Phải mất ít nhất 10 ngày nữa mới đưa được toàn bộ thi thể các nạn nhân ra khỏi hiện trường

NGUYỄN VĂN NHẬT (TTXVN)

Chia sẻ bài viết