08/08/2007 - 23:08

Chủ tịch nước gặp mặt thân mật các đại biểu nạn nhân chất độc da cam/dioxin

* Giao lưu truyền thống tôn vinh các nạn nhân chất độc da cam vượt khó tiêu biểu toàn quốc

Chiều 6-8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiếp và nói chuyện thân mật với các đại biểu về dự cuộc gặp mặt biểu dương nạn nhân chất độc da cam/dioxin có hoàn cảnh đặc biệt, vượt khó và gương cán bộ, hội viên Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam. Đây là hoạt động do Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, Trung tâm giáo dục truyền thống và lịch sử (Hội khoa học tâm lý giáo dục Việt Nam) và Đài truyền hình kỹ thuật số phối hợp tổ chức nhân kỷ niệm 60 năm Ngày thương binh liệt sĩ và Ngày vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (10-8).

Thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhiệt liệt biểu dương các nạn nhân chất độc da cam/dioxin, với nghị lực, ý chí phi thường đã vượt qua rất nhiều đau khổ, khó khăn để duy trì cuộc sống và hòa nhập cộng đồng. Chủ tịch nước hoan nghênh các cán bộ, hội viên Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam từ Trung ương đến địa phương đã tích cực hoạt động để cùng góp sức xoa dịu nỗi đau và đấu tranh đòi công bằng, công lý cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam. Chủ tịch nước bày tỏ sự xúc động sâu sắc khi nghe các nạn nhân chất độc da cam/dioxin kể về hoàn cảnh gia đình, về những nỗ lực vượt khó, vươn lên làm chủ cuộc sống. Chủ tịch nước nhấn mạnh: Nỗi đau của nạn nhân chất độc da cam/dioxin không chỉ là nỗi đau riêng của các nạn nhân, mà còn là nỗi đau chung của cả dân tộc Việt Nam. Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức xã hội và nhân dân luôn dành cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin sự thông cảm và quan tâm sâu sắc. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết mong các nạn nhân chất độc da cam/dioxin cố gắng duy trì cuộc sống và khả năng lao động, học tập để hòa nhập cộng đồng xã hội và có đời sống ngày càng tốt hơn. Các cán bộ, hội viên các cấp của Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tiếp tục góp sức cùng Đảng và Nhà nước chia sẻ nỗi đau của các nạn nhân, đồng thời tiếp tục cuộc đấu tranh đòi công bằng, công lý cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

* Gần 300 đại biểu là các nạn nhân chất độc da cam vượt khó, cán bộ Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA) đến từ 43 tỉnh, thành phố tham dự chương trình giao lưu truyền thống “Bài ca ân nghĩa” nhân ngày Vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (10-8) tại nhà hát Lớn thành phố Hà Nội, chiều 6-8. Đây là hoạt động thiết thực nhằm tôn vinh các tấm gương nạn nhân vượt lên số phận, chia sẻ và tiếp thêm tinh thần trách nhiệm và nghị lực của cộng đồng để giúp cuộc sống của các nạn nhân ngày càng ổn định hơn.

Trước buổi giao lưu, các đại biểu kính cẩn dâng hoa lên Bác Hồ kính yêu và tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập dân tộc. Chủ tịch Hội VAVA, Thượng tướng Đặng Vũ Hiệp cùng Ban lãnh đạo Trung ương Hội, đại diện nhiều bộ, ngành, đoàn thể, đại diện Hội Cựu chiến binh thương tật do chất độc da cam Hàn Quốc tại Hà Nội tới dự giao lưu, động viên tinh thần các nạn nhân...

Tại buổi giao lưu, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Khư ký Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA)- tổ chức đại diện cho các nạn nhân Việt Nam cho biết: Mới thành lập từ 2004 nhưng VAVA đã hình thành mạng lưới tại 47 tỉnh, thành phố. Bằng mọi nỗ lực, VAVA đã giúp đỡ cải thiện đời sống, chăm sóc sức khoẻ cho các nạn nhân, khắc phục phần nào hậu quả chất độc da cam, đặc biệt ở những điểm “nóng”...Nhiều mô hình hỗ trợ các nạn nhân có cuộc sống tốt hơn đã được xây dựng ở nhiều tỉnh, thành Hội. Thông qua sự vận động, kêu gọi của Hội, nhiều tổ chức trong nước và quốc tế đã lên tiếng mạnh mẽ ủng hộ các nạn nhân da cam Việt Nam và vụ kiện đòi công lý mà các nạn nhân đang tiến hành...

DƯƠNG ĐỨC DŨNG - THANH GIANG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết