28/10/2024 - 19:51

Chia sẻ kinh nghiệm đào tạo chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm tại Việt Nam 

(CT) - Sáng 28-10, Liên minh Ða dạng sinh học Quốc tế và Trung tâm Nông nghiệp nhiệt đới Quốc tế (Liên minh Bioversity & CIAT) phối hợp với Trường Kinh tế thuộc Trường Ðại học Cần Thơ tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm từ các hoạt động đào tạo về chuyển đổi hệ thống lương thực - thực phẩm Việt Nam”. Ðây là hoạt động nằm trong khuôn khổ sáng kiến của Mạng lưới đổi mới sáng tạo nông nghiệp lớn nhất toàn cầu (CGIAR) về Chế độ ăn lành mạnh bền vững thông qua chuyển đổi hệ thống thực phẩm (SHiFT).

Cán bộ, giảng viên các trường đại học trong và ngoài thành phố thảo luận hoạt động đào tạo về chuyển đổi hệ thống lương thực - thực phẩm Việt Nam.

Tại hội thảo, các đại biểu nêu thực trạng về chế độ ăn uống của người dân, nhất là thanh thiếu niên, khi sử dụng thực phẩm có nhiều muối, đường, béo... và một số sản phẩm kém chất lượng. Từ đó, ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, gây gánh nặng cho hệ thống y tế. Các đại biểu đã đưa ra nhiều giải pháp để khắc phục tình trạng này, như: cung cấp khái niệm về chuyển đổi lương thực thực phẩm thông qua chế độ ăn uống lành mạnh và chuyển đổi nông nghiệp sinh thái; giải pháp lấy người tiêu dùng làm trung tâm; phát triển hệ thống chế biến và phân phối lương thực thực phẩm theo hướng minh bạch trách nhiệm và bền vững;...

Hội thảo nhằm chia sẻ kinh nghiệm đào tạo chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm tại Việt Nam; tăng cường sự hợp tác giữa các bên liên quan của SHiFT theo lộ trình phát triển năng lực; tăng cường cơ hội triển khai ToT (Training of Trainers - là hoạt động thiết thực trang bị các kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trong nhà trường) trong hệ thống lương thực - thực phẩm tại Việt Nam.

Tin, ảnh: B.NG

 

Chia sẻ bài viết