29/07/2021 - 08:22

Chàng trai “vàng” đất Tây Ðô 

Ðặng Lê Minh Khang, học sinh lớp 12A5 chuyên Sinh của Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng, TP Cần Thơ, là 1 trong 4 thí sinh của đội tuyển quốc gia Việt Nam đoạt huy chương tại Kỳ thi Olympic Sinh học Quốc tế năm 2021 (IBO2021) do Bồ Ðào Nha đăng cai tổ chức mới đây. Ðặc biệt, Minh Khang đem về huy chương vàng cho đội tuyển. Thành tích tại IBO2021 lần nữa khẳng định nỗ lực học tập bền bỉ, kiên trì của Minh Khang.

Em Ðặng Lê Minh Khang và ông Ðặng Hoàng Tuấn (cha Khang) nhận Bằng khen của UBND TP Cần Thơ.

Về đến Cần Thơ lúc gần 21 giờ 24-7, tuy khá mệt nhưng nụ cười vẫn luôn trên môi Minh Khang. Em cho biết rất xúc động khi được lãnh đạo UBND TP Cần Thơ tổ chức buổi đón mừng ấm áp. Thầy cô của Sở Giáo dục và Ðào tạo thành phố và Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng đưa xe vượt hơn 180 cây số lên TP Hồ Chí Minh để đón em về nhà. “Với tình cảm này, em hứa sẽ cố gắng hơn nữa để không phụ lòng cô chú, thầy cô yêu thương, chỉ bảo”, Minh Khang chia sẻ.

Minh Khang cho biết IBO2021 diễn ra từ ngày 18 đến 23-7; trong đó có 2 ngày thi chính là 19 và 21-7. Do vậy, giữa 2 ngày thi, em được trao đổi với hướng dẫn viên, tình nguyện viên của các nước; mỗi nước có 2 tình nguyện viên là người Bồ Ðào Nha và một người của nước khác. IBO2021 là kỳ thi đầu tiên học sinh làm bài hoàn toàn trên máy tính với nhiều kiểu, dạng câu hỏi khác nhau kết hợp giữa lý thuyết và thực hành. Các thí sinh làm bài thi thực hành và lý thuyết trong 2 ngày thi (mỗi ngày thi làm trong 3 giờ trên hệ thống thi trực tuyến TestWe); máy tính dự thi của thí sinh được ảo hóa và có camera giám sát toàn bộ quá trình dự thi theo thời gian thực để bảo đảm kết quả thi trung thực, khách quan. Minh Khang nói: “Năm nay kỳ thi diễn ra hoàn toàn trên máy tính, ban đầu em cũng gặp một số khó khăn nhất định. Nhưng em và các thầy giám thị, tình nguyện viên đã bình tĩnh xử lý kỹ thuật, nên thi suôn sẻ”. Sau khi có kết quả, Ban tổ chức không công bố xếp hạng, mà chỉ công bố huy chương. Ðội tuyển quốc gia Việt Nam với 4 thí sinh dự thi IBO2021 đều đoạt huy chương (1 vàng, 2 bạc và 1 đồng). Minh Khang đoạt huy chương vàng.

Theo Minh Khang, hành trình đi đến kết quả trên luôn có sự quan tâm đầu tư của lãnh đạo ngành Giáo dục thành phố, sự chăm bồi của thầy cô Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng, đặc biệt là cha mẹ đã hun đúc tinh thần học tập cho em, cộng thêm một chút may mắn. Còn các thầy cô đánh giá cao nỗ lực học tập bền bỉ, kiên trì của Minh Khang. Thời gian học ở trường và dự kỳ thi các cấp, Minh Khang đã làm quen và luôn thử thách với các dạng đề thi dài và khó; chuẩn bị kiến thức chuyên môn vững và tâm lý thoải mái khi vào phòng thi. Minh Khang cho biết mỗi khi vào phòng thi, em luôn đem theo chai nước để uống nhằm giữ bình tĩnh, đồng hồ để làm chủ thời gian và tạo sự tự tin.

Gia đình Minh Khang ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Cha em là kỹ sư Tin học công tác tại Trường Ðại học Cần Thơ và mẹ là giáo viên dạy Tiếng Anh của Trường THCS Ðoàn Thị Ðiểm. Từ nhỏ, Minh Khang được hun đúc từ nếp nhà hiếu học. Suốt 12 năm học phổ thông, Khang đều đạt học sinh giỏi. Em từng là thủ khoa kỳ thi đầu vào lớp 10 chuyên Sinh, đạt nhiều thành tích ở kỳ thi các cấp. Trong 2 năm học liền (2019-2020 và 2020-2021) Minh Khang đều đoạt giải Nhì môn Sinh học trong Kỳ thi Chọn học sinh giỏi cấp quốc gia. Ông Ðặng Hoàng Tuấn, cha của Minh Khang, chia sẻ: “Từ năm học lớp 11 đến 12, ngành Giáo dục thành phố đã mời các thầy cô ở Hà Nội về giảng dạy, giúp Khang có thêm cơ hội tiếp cận, thụ hưởng kỹ năng và kiến thức mới, để thi và đạt kết quả như hôm nay. Tôi rất vui và biết ơn!”.

Theo ông Nguyễn Phúc Tăng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Ðào tạo TP Cần Thơ, đây là lần đầu tiên TP Cần Thơ có học sinh đoạt huy chương vàng Olympic quốc tế. Trong hoàn cảnh khó khăn về điều kiện học tập do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhưng bằng niềm đam mê học tập, Khang đã nỗ lực không ngừng, góp phần khẳng định năng lực của học sinh TP Cần Thơ, trí tuệ của tuổi trẻ Việt Nam trên trường quốc tế. “Khang đã lan tỏa niềm đam mê học tập đến tất cả học sinh của TP Cần Thơ”, ông Tăng nhấn mạnh.

Ông Ðặng Hoàng Tuấn cho biết Minh Khang có ước mơ làm bác sĩ và gia đình sẽ đồng hành, giúp Khang thực hiện ước mơ, trở thành người hữu ích cho xã hội.

Bài, ảnh: B.Kiên

Chia sẻ bài viết