02/10/2023 - 22:36

Cha mẹ bị phạt tù nếu không tiêm ngừa cho con 

Giới chức tỉnh Sindh ở Pakistan sắp thực thi một chiến thuật mới nhằm xóa bỏ bệnh bại liệt - đó là phạt tù những cha mẹ không chịu tiêm vaccine phòng bệnh cho con.

Một nhân viên y tế cho trẻ uống vaccine bại liệt ở Karachi, Pakistan.

Quy định trên được chính quyền tỉnh Sind đề xuất tháng trước và đang trong giai đoạn cuối cùng để chính thức ban hành thành luật. Trước đó vào tháng 1, khoảng 62.000 phụ huynh - chủ yếu ở tỉnh Sindh - từ chối tiêm vaccine bại liệt cho con, khiến chính quyền sở tại đề ra luật mới kèm theo các hình phạt. Theo đó, những phụ huynh không chịu cho con tiêm ngừa bệnh bại liệt hoặc 8 bệnh phổ biến khác sẽ bị bỏ tù 1 tháng và có thể phải nộp phạt 168USD.

Hãng tin AP cho biết Pakistan và nước láng giềng Afghanistan là hai quốc gia duy nhất chưa ngăn chặn được sự lây lan của bệnh bại liệt. Từ đầu năm đến nay đã có 7 trường hợp mắc bệnh bại liệt do virus hoang dã gây ra, đều được ghi nhận ở Pakistan và Afghanistan. Căn bệnh gây liệt và có khả năng gây tử vong này chủ yếu tấn công trẻ em dưới 5 tuổi và thường lây lan qua nguồn nước bị ô nhiễm. Biện pháp chủng ngừa cho trẻ dưới dạng thuốc nhỏ vào miệng đã làm giảm hơn 99% số ca mắc bệnh bại liệt, song nhiều phụ huynh ở Pakistan vẫn nghi ngờ sự an toàn của vaccine này.

NGUYỆT CÁT (Theo Newser)

 

Chia sẻ bài viết