03/02/2020 - 20:26

Cấp cứu thành công bệnh nhân dị tật miệng bị thai ngoài tử cung vỡ 

(CT)- Sáng 3-2, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, các bác sĩ vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân thai ngoài tử cung vỡ.

Thầy thuốc thăm hỏi, động viên bệnh nhân.

Bệnh nhân N.T.T, 24 tuổi, ở huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang vào viện lúc 5 giờ 30 ngày 1-2. Bệnh nhân trễ kinh 2 tuần, đau bụng hạ vị nên nhập viện Bệnh viện Hậu Giang. Các bác sĩ chẩn đoán mất máu cấp mức độ nặng biến chứng rối loạn đông máu/thai ngoài tử cung vỡ/dị tật xương hàm do chấn thương di chứng cứng hàm (tiền sử bị tai nạn giao thông). Bệnh nhân được hồi sức tích cực. Nhận định đây là trường hợp nặng, vượt khả năng chuyên môn nên trực lãnh đạo đã báo động đỏ liên viện với Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ. Do được thông báo, nên bệnh viện đã chuẩn bị đầy đủ các phương tiện và các chuyên gia để sẵn sàng cấp cứu cho bệnh nhân.

Bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật cấp cứu. Vấn đề khó là không thể thực hiện gây mê đặt nội khí quản (NKQ) qua đường miệng, bởi bệnh nhân hầu như không há miệng được. Các thầy thuốc nhận định đây là trường hợp đặt NKQ khó và phương pháp vô cảm an toàn cho bệnh nhân là gây mê NKQ qua ống nội soi mềm. Ê-kíp gây mê đã tiến hành thủ thuật đặt NKQ qua đường mũi bằng ống nội soi mềm thành công với thời gian khoảng 5 phút. Ê-kíp phẫu thuật đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Kết quả phẫu thuật ổ bụng có 800ml máu, thai ngoài tử cung ở tai vòi phải đang chảy máu. Xử trí cắt tai vòi phải, khâu cầm máu.

Sáng 3-2, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, sinh tồn ổn định.

Theo bác sĩ Trần Huỳnh Đào, Trưởng Khoa Gây mê hồi sức: NKQ khó là một tình huống cấp cứu khẩn trương đường thở thường gặp trong gây mê và hồi sức. Tỷ lệ đặt NKQ khó chiếm 0,5-2% trong các trường hợp gây mê phẫu thuật và 15-20% trong các phẫu thuật vùng hàm mặt. Nó là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong hoặc tổn thương não trong gây mê phẫu thuật. Đặt NKQ có hỗ trợ ống soi phế quản mềm đã được sử dụng rộng rãi và là tiêu chuẩn vàng để lựa chọn đặt ống khó.

H.Hoa

Chia sẻ bài viết