04/10/2017 - 09:49

Kỷ niệm 21 năm ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy (4/10/1996 - 4/10/2017)

Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy TP Cần Thơ với phương châm “dân biết, dân làm, dân bàn, dân kiểm tra” 

Giai đoạn 2011-2016, qua triển khai, phát động phong trào toàn dân phòng cháy và chữa cháy (PCCC), Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ xây dựng 115 mô hình “kiểm tra an toàn PCCC-12/1”; 14 mô hình “Dân vận khéo”... Phong trào toàn dân PCCC phát huy những hiệu quả, góp phần làm giảm số vụ cháy và thiệt hại do cháy qua từng năm. Để có được những kết quả trên, Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ luôn thực hiện phương châm lấy “dân làm gốc” trong mọi hoạt động.

Lễ ra mắt mô hình kiểm tra an toàn PCCC và CNCH các tuyến sông thuộc địa bàn quận Ninh Kiều. Ảnh: MINH TRÍ

Trong những bài viết, những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đều toát lên tinh thần cơ bản có tính nguyên tắc, đó là Công an nhân dân từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà phục vụ, muốn hoàn thành nhiệm vụ phải tận tụy gắn bó với quần chúng nhân dân. Thực hiện quan điểm chỉ đạo của Bác, Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ luôn quán triệt sâu sắc, đảm bảo an toàn PCCC và cứu nạn cứu hộ (CNCH) là công việc của toàn dân, huy động sức mạnh tổng hợp của toàn dân trong hoạt động PCCC. Đồng thời, lấy phòng ngừa là chính và mọi hoạt động PCCC trước hết phải được thực hiện và giải quyết bằng lực lượng và phương tiện tại chỗ. Điều này đồng nghĩa với việc phải đẩy mạnh phong trào toàn dân PCCC, làm tốt việc PCCC từ mỗi gia đình.

Với đặc thù là địa bàn trọng điểm chiến lược về quốc phòng và an ninh của khu vực, Cần Thơ có nhiều cơ quan Trung ương, khu vui chơi, du lịch sinh thái, bến cảng, sân bay quốc tế. Thành phố hiện có 14.400 cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC. Để đảm bảo an toàn về PCCC và CNCH, ngoài lực lượng Cảnh sát PCCC phải có sự tham gia của các cấp, các ngành chức năng và người dân. Thời gian qua, Cảnh sát PCCC thành phố đã chủ động tham mưu cho Thành ủy, UBND thành phố triển khai thực hiện nhiều giải pháp đảm bảo an toàn PCCC và CNCH mang tính chiến lược, lâu dài như: Chỉ thị 08/CT-TU ngày 03-5-2012 của Thành ủy về tăng cường lãnh đạo công tác PCCC và CNCH; Chỉ thị 04-2014/CT-UBND ngày 31-12-2014 của UBND thành phố về tăng cường thực hiện các quy định đảm bảo an toàn PCCC khu dân cư, chung cư và nhà trọ; Chỉ thị số 08/CT-UBND ngày 15-5-2014 của UBND TP Cần Thơ về tăng cường công tác phòng chống bão lụt, giảm nhẹ thiên tai và tìm kiếm CNCH;…

Đến nay, Cảnh sát PCCC thành phố và các địa phương phối hợp tổ chức 10.400 cuộc tuyên truyền cho gần 220.000 lượt người. Phối hợp báo, đài Trung ương, địa phương viết trên 1.000 tin, bài; 110 phóng sự; 400 bản tin “Toàn dân PCCC”; phát 500 lượt clip; thực hiện 34.000 lượt tuyên truyền trên loa phóng thanh tại bến xe, tàu, chợ, trung tâm thương mại, thu hút sự quan tâm của các cấp, các ngành chức năng và toàn xã hội. Đồng thời, tổ chức cho 94.996 lượt cơ sở và hộ gia đình ký cam kết bảo đảm an toàn PCCC. Những năm qua, ngành đã tổ chức 06 học kỳ “Một ngày làm lính cứu hỏa” cho 1.800 học sinh, truyền tải kiến thức cơ bản về Luật PCCC, về công tác PCCC, giúp các em hình thành ý thức chấp hành pháp luật và sự cảnh giác trong sử dụng lửa, điện, gas tại gia đình cũng như trong trường học. Qua đó, nâng cao hiểu biết, tạo lòng tin và ý thức tự giác chấp hành Luật PCCC cho người dân. Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền phong trào toàn dân PCCC góp phần làm giảm đáng kể số vụ cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Những năm qua, Đảng ủy, Ban Giám đốc Cảnh sát PCCC thành phố xác định công tác xây dựng và nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân PCCC là nội dung quan trọng. Qua đó, đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, thực hiện nhiều biện pháp, giải pháp đảm bảo an toàn PCCC. Qua đó, Cảnh sát PCCC thành phố, cơ sở có nhiều cách làm hay, sáng tạo; dựa trên đặc điểm, tình hình thực tế của từng đơn vị, địa phương lựa chọn xây dựng nhiều mô hình, điển hình tiên tiến trên nhiều lĩnh vực.

Đến nay, Cảnh sát PCCC thành phố đã xây dựng được 115 mô hình “Kiểm tra an toàn PCCC 12/1” ở khu dân cư, cơ sở thờ tự, trung tâm thương mại; 50 điển hình tiên tiến về PCCC tại các địa bàn, cơ sở trọng điểm có nguy cơ cháy, nổ cao; 14 mô hình dân vận khéo về PCCC ở các xã phường, thị trấn và 40 cụm dân cư an toàn PCCC. Sức lan tỏa của những mô hình, điển hình tiên tiến trên tạo được sự đồng thuận trong xã hội, thu hút các ngành, các cấp và đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, đặc biệt là các chức sắc, tín đồ, tôn giáo, dân tộc. Các mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân PCCC được tổ chức thực hiện phù hợp với đặc điểm của từng địa phương, đơn vị, có những mô hình theo hướng tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, có tính xã hội hóa cao được triển khai thực hiện ở hầu hết các địa phương được nhân dân hưởng ứng tích cực. Cảnh sát PCCC thành phố tổ chức cho 23.918 lượt thành viên đội PCCC tại chỗ tham gia 456 lớp tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ về PCCC và CNCH, kịp thời cập nhật, bổ sung kiến thức cơ bản về PCCC và CNCH, sử dụng tốt các phương tiện, dụng cụ được trang bị, kịp thời xử lý khi có sự cố cháy, nổ xảy ra. Qua đó, ý thức, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan tổ chức và nhân dân trong công tác PCCC và CNCH được nâng lên, phát huy được vai trò nòng cốt trong công tác PCCC.

Năm 2017, cùng với toàn lực lượng Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ tiếp tục đẩy mạnh phong trào toàn dân PCCC với nội dung, hình thức, biện pháp đổi mới, hiệu quả, gần gũi, gắn bó lợi ích của nhân dân. Bài học về lấy dân làm gốc, đặc biệt là trong phong trào toàn dân PCCC luôn được Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ phát huy mạnh mẽ nhất, bởi lẽ trong mọi nhiệm vụ của cách mạng, nhân dân có vai trò vô cùng quan trọng, đối với công tác PCCC và CNCH cũng vậy.

Thiếu tướng TRẦN THỊ NGỌC ĐẸP
Giám đốc Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ

Chia sẻ bài viết