16/05/2020 - 08:59

Cảnh báo, xử lý hành vi thu mua sổ bảo hiểm xã hội của người lao động 

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa ban hành Công văn số 1443/LĐTBXH-BHXH gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam về cảnh báo, xử lý hành vi thu mua sổ BHXH của người lao động (NLĐ).

BHXH huyện Cờ Đỏ (TP Cần Thơ) tuyên truyền chính sách BHXH, bảo hiểm y tế đến người dân.

Thời gian qua, trên các phương tiện truyền thông có phản ánh về tình trạng một số đối tượng lợi dụng tình hình dịch COVID-19, công nhân mất việc làm để thu gom, mua bán sổ BHXH nhằm trục lợi chính sách. Đặc biệt, có đối tượng còn mạo danh cơ quan BHXH để rao mua bán sổ BHXH.

Vì vậy, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị BHXH Việt Nam chỉ đạo cơ quan BHXH các địa phương tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ quy trình chi trả để đảm bảo việc chi trả được đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng; phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành ở địa phương đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BHXH để nâng cao nhận thức của NLĐ, hướng đến mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội lâu dài cho NLĐ.

Ngoài ra, để tăng cường công tác quản lý và tổ chức thực hiện chính sách BHXH, đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHXH, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có ý kiến như sau:

Theo khoản 6 Điều 18 Luật BHXH năm 2014, NLĐ có quyền “Ủy quyền cho người khác nhận lương hưu, trợ cấp BHXH”. Quy định này nhằm tạo thuận lợi cho NLĐ trong tham gia và thụ hưởng các chế độ BHXH và hoàn toàn phù hợp với các quy định về pháp luật của quyền công dân. Tuy nhiên, xuất phát từ việc nhận thức của NLĐ còn chưa đầy đủ, các đối tượng xấu đã lợi dụng quy định trên để tiếp cận, dụ dỗ, lôi kéo NLĐ để thực hiện việc mua bán sổ BHXH của NLĐ với giá rẻ, kèm theo giấy ủy quyền nhận trợ cấp BHXH; để sau đó làm thủ tục thanh toán với cơ quan BHXH và hưởng chênh lệch.

Hành vi trên vi phạm quy định của pháp luật BHXH về quyền của NLĐ “được tham gia và hưởng các chế độ BHXH”, “được cấp và quản lý sổ BHXH”, quyền được “nhận lương hưu và trợ cấp BHXH” quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 18 Luật BHXH.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo thẩm quyền chỉ đạo các sở, ban, ngành có liên quan kịp thời cảnh báo, phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi thu mua sổ BHXH của NLĐ.

Hiển Dương

Chia sẻ bài viết