27/11/2010 - 09:33

ĐỒNG CHÍ TRƯƠNG TẤN SANG:

Cần tạo đột phá trong công tác lãnh đạo để đưa Ninh Bình thành tỉnh mạnh của khu vực Nam sông Hồng

Sáng 26-11, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Bình lần thứ XX, nhiệm kỳ 2010-2015 đã chính thức khai mạc. Đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã dự và chỉ đạo Đại hội. Dự Đại hội có đồng chí Nguyễn Văn An, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và 328 đại biểu đại diện cho 55 ngàn đảng viên toàn tỉnh, đại biểu lãnh đạo các Bộ, ban ngành Trung ương, cán bộ lão thành cách mạng ở địa phương.

Sau khi nghe Báo cáo Chính trị của Đảng bộ tỉnh, đồng chí Trương Tấn Sang đã phát biểu chỉ đạo Đại hội, trong đó nêu rõ: Nhiệm kỳ qua, Ninh Bình là tỉnh có tốc độ tăng trưởng mạnh, có nhiều lợi thế bởi nằm ở cửa ngõ phía Bắc và là trọng điểm kinh tế của khu vực đồng bằng sông Hồng. Hầu hết các lĩnh vực Ninh Bình đều đạt và vượt chỉ tiêu, đặc biệt có nhiều chỉ tiêu quan trọng tỉnh có mức tăng trưởng cao, nhất là công nghiệp và du lịch. Tuy nhiên, bên những thành tựu quan trọng đó, Ninh Bình vẫn phát triển chưa bền vững và chưa tương xứng với tiềm năng.

Thay mặt các đồng chí lãnh đạo Đảng, đồng chí Trương Tấn Sang chỉ đạo tỉnh Ninh Bình nhiệm kỳ tới cần phân tích tiềm năng, lợi thế, từ đó lập quy hoạch, cũng như vận dụng chủ trương phù hợp để áp dụng cho tỉnh phát triển đúng hướng. Ninh Bình là tỉnh giàu tiềm năng không chỉ du lịch cảnh quan, mà đây là mảnh đất giàu truyền thống lịch sử ngàn năm văn hiến nên phải biết khai thác thế mạnh du lịch, đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn. Bên cạnh đó, tăng cường đào tạo nghề, bố trí việc làm ổn định lâu dài cho người lao động, xóa đói giảm nghèo, đặc biệt quan tâm đến gia đình khó khăn, vùng lũ và các gia đình chính sách. Về công nghiệp đã phát triển mạnh nhưng Ninh Bình nên chú trọng phát triển cân đối, đa dạng các mặt hàng cạnh tranh, nhất là không phát triển kinh tế bằng mọi giá mà nên bảo vệ tốt môi trường. Về công tác Đảng, đồng chí Trương Tấn Sang nhấn mạnh: Thời gian qua ở tỉnh, đấu tranh phê bình và tự phê bình còn hạn chế nên đã xảy ra việc một số cán bộ bị kỷ luật, khiển trách, đấy cũng là một mất mát và cũng là một bài học cần đúc rút kinh nghiệm. Vì vậy, nhiệm kỳ tới, Đảng bộ tỉnh phải nâng cao tính đoàn kết, dân chủ và coi trọng nguyên tắc tập trung dân chủ, tạo bước đột phá trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo để đưa Ninh Bình thành tỉnh mạnh của khu vực Nam sông Hồng. Đảng bộ phải tạo được niềm tin, sự phấn khởi, khơi dậy tinh thần thi đua lao động và tính chiến đấu trong Đảng để xây dựng tỉnh Ninh Bình giàu truyền thống cách mạng và cái nôi cách mạng ngày càng phát triển mạnh hơn nữa.

Trong phiên khai mạc Đại hội, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình đọc báo cáo chính trị nêu rõ: Nhiệm kỳ qua, tỉnh Ninh Bình đạt được nhiều kết quả to lớn, thắng lợi toàn diện, kinh tế tăng trưởng cao, nhất là hai lĩnh vực công nghiệp và du lịch được xem là mũi nhọn và trở thành nguồn thu chủ yếu của tỉnh. Nếu như đầu nhiệm kỳ tỉnh thu ngân sách trên 400 tỉ đồng thì nay con số này đã tăng lên trên 3.000 tỉ đồng, trở thành một trong những tỉnh phát triển và năng động nhất trong khu vực Nam sông Hồng. GDP bình quân trong cả nhiệm kỳ tăng hơn 16%/năm; thu nhập bình quân đầu người năm nay đạt trên 1.000 USD, tăng 2,5 lần so với năm 2005. Giá trị sản xuất trên 1 hécta đất canh tác đầu nhiệm kỳ đạt 25,4 triệu đồng, nay đạt 75 triệu đồng...

VĂN CẢNH

Chia sẻ bài viết