09/01/2009 - 08:39

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng:

Cần duy trì ổn định, không làm phức tạp thêm tình hình ở biển Đông

(TTXVN)- Ngày 8-1-2009, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng đã thông báo một số hoạt động đối ngoại và trả lời nhiều câu hỏi của phóng viên.

Báo chí Trung Quốc ngày 10-11/12/2008 đưa tin, ngày 10-12-2008, Cục Hải dương Trung Quốc họp báo công bố chủ trương khuyến khích các đơn vị, cá nhân khai thác, sử dụng các đảo không có người ở, đặc biệt mạng báo Kinh tế buổi chiều ngày 11-12-2008 cho rằng đối với khu vực Hoàng Sa - Trường Sa, việc khai thác đảo không có người ở có lợi cho việc bảo vệ chủ quyền biển của Trung Quốc. Trả lời câu hỏi của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam về phản ứng của Việt Nam trước những thông tin này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng nói: “Chúng tôi hết sức quan tâm đến thông tin này. Như các bạn đã rõ, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền, quyền chủ quyền và các quyền hợp pháp của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Trong khi nỗ lực thúc đẩy đàm phán để tìm giải pháp cơ bản và lâu dài ở Biển Đông, các bên liên quan cần duy trì ổn định, không có hành động làm phức tạp thêm tình hình”.

Về việc Calitoday (ngày 5-1-2009) trích dẫn lời Thứ trưởng Ngoại Giao Việt Nam Vũ Dũng, rằng: “Một năm sau khi trở thành Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, Hà Nội đã quyết định sẽ gửi bộ đội tham gia vào lực lượng gìn giữ hòa bình của tổ chức quốc tế này trong những ngày tới”, Người Phát ngôn Lê Dũng nói: “Trước tiên, cần nói rõ thông tin của Calitoday là hoàn toàn bịa đặt. Thứ trưởng Ngoại Giao Việt Nam Vũ Dũng không hề có cuộc trả lời phỏng vấn về vấn đề như tin đưa. Hiện Việt Nam đang trong quá trình hoàn tất công tác chuẩn bị để có thể tham gia một cách có hiệu quả vào một số hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc phù hợp với điều kiện và khả năng của Việt Nam” .

Về tiến triển của Ủy ban hỗn hợp Nhật - Việt về phòng chống tham nhũng liên quan đến ODA của Nhật Bản tại Việt Nam, Người phát ngôn Lê Dũng cho biết: Việt Nam và Nhật Bản đang hợp tác chặt chẽ để giải quyết các vấn đề liên quan đến ODA của Nhật Bản cho Việt Nam. Ngày 19-12-2008 vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc họp lần thứ 2 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Nhật Bản về phòng chống tham nhũng liên quan đến ODA Nhật Bản. Hai bên đã thảo luận về các biện pháp phòng chống tham nhũng liên quan đến ODA của Nhật Bản.

Chính phủ Việt Nam rất cương quyết trong đấu tranh phòng chống tham nhũng. Chúng tôi hy vọng với sự hợp tác chặt chẽ của 2 bên như vậy, Nhật Bản sẽ sớm nối lại ODA cho Việt Nam, phù hợp với tinh thần quan hệ hướng tới đối tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam-Nhật Bản.

Chia sẻ bài viết