11/12/2007 - 16:21

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải:

Cán bộ, đảng viên gương mẫu đi đầu và vận động người dân đội mũ bảo hiểm

(TTXVN)- Sáng 9-12, UBND thành phố Hà Nội tổ chức lễ phát động toàn dân đội mũ bảo hiểm khi điều khiển mô tô, xe máy tham gia giao thông, đánh giá kết quả bước đầu thực hiện Nghị quyết 32/CP đồng thời triển khai kế hoạch tuyên truyền và kiểm tra việc đội mũ bảo hiểm. Tới dự lễ phát động có Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải; Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia Hồ Nghĩa Dũng, đông đảo đại diện các ban ngành của T.Ư, thành phố Hà Nội và 14 quận huyện trên địa bàn.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã trao tặng tượng trưng mũ bảo hiểm cho đại diện các quận huyện, người có hoàn cảnh khó khăn ở thành phố. Phát biểu tại lễ phát động, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: Tai nạn giao thông (TNGT) đã trở thành vấn đề xã hội bức xúc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng sống của người dân cũng như sự phát triển bền vững của xã hội. Trung bình mỗi năm trên thế giới có 1,2 triệu người chết và 50 triệu người bị thương vì TNGT; thiệt hại về vật chất lên tới 518 tỉ USD. Ở Việt Nam, bình quân mỗi ngày TNGT cướp đi sinh mạng của 35 người và làm bị thương cho 60 người khác. Với sự bùng nổ của các phương tiện giao thông cá nhân, số vụ TNGT liên quan tới xe máy ngày một tăng, chiếm tới trên 70% tổng số vụ TNGT đường bộ. Cùng với số người tử vong, tỷ lệ thương tật, chấn thương sọ não do TNGT cũng ngày một tăng. Để hạn chế thiệt hại do TNGT, Chính phủ quyết tâm thực hiện các giải pháp kiên trì, đồng bộ, trong đó có việc chấp hành quy định đội mũ bảo hiểm. Phó Thủ tướng kêu gọi mọi tầng lớp nhân dân hãy tự giác và nhiệt tình hưởng ứng việc đội mũ bảo hiểm; yêu cầu đội ngũ cán bộ, đảng viên phải gương mẫu đi đầu, vận động người dân cùng thực hiện tốt. Chỉ khi mỗi người nhận thức được việc đội mũ bảo hiểm là để tự bảo vệ bản thân, thể hiện ý thức chấp hành pháp luật, văn minh xã hội, trách nhiệm với cộng đồng và tự giác thực hiện thì hiệu quả thu được mới cao.

Nhân dịp này, thành phố Hà Nội cũng triển khai kế hoạch tuyên truyền và kiểm tra việc thực hiện đội mũ bảo hiểm trên địa bàn. Cùng với Thủ đô Hà Nội, hôm qua 9-12, nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước cũng đã đồng loạt tổ chức lễ phát động toàn dân tự giác chấp hành qui định đội mũ bảo hiểm khi điều khiển mô tô, xe gắn máy.

Chia sẻ bài viết