22/02/2024 - 23:48

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà:

Các tiêu chí xác định đối tượng mua nhà ở xã hội phải được đơn giản hóa 

(TTXVN) - Sáng 22-2, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Đề án “Đầu tư ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội (NƠXH) cho đối tượng thu nhập thấp công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030” trong năm 2024.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, thời gian qua, Bộ Xây dựng cùng các bộ, ngành, địa phương đã vào cuộc sát sao, quyết liệt tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách thực hiện Đề án một cách căn cơ, bài bản, nghiêm túc. Cho biết nhiều khó khăn, vướng mắc đã được giải quyết trong Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Nhà ở (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng cùng với các bộ, ngành phối hợp chặt chẽ để rà soát, tháo gỡ và khẩn trương xây dựng, đưa những điểm mới trong luật vào cuộc sống.

Theo Phó Thủ tướng, các tiêu chí xác định đối tượng mua NƠXH phải được đơn giản hóa; bổ sung các doanh nghiệp trong khu công nghiệp vào đối tượng được thuê, mua NƠXH làm ký túc xá cho công nhân. Đây là cơ sở quan trọng để các bộ, ngành, tổ chức, doanh nghiệp… tham gia thống kê, đề xuất để các địa phương tổng hợp nhu cầu nhà ở. Từ đó, Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường đưa vào quy hoạch phát triển hệ thống đô thị và nông thôn, phục vụ nhu cầu nhà ở khi phát triển các khu công nghiệp, cơ sở giáo dục, y tế, giải phóng mặt bằng, tái định cư, xóa nhà tạm, chỉnh trang đô thị, nông thôn… Các khu NƠXH phải có đầy đủ hạ tầng thiết yếu về giao thông, giáo dục, y tế, văn hóa, an toàn cháy nổ.

Đồng tình với kiến nghị nguồn tài chính ổn định, Phó Thủ tướng cho rằng, song song với nguồn lực nhà nước, cần huy động nguồn lực ngoài nhà nước tham gia phát triển NƠXH. Phó Thủ tướng giao Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu phương án, hỗ trợ các ngân hàng triển khai gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỉ đồng theo cơ chế thị trường; cho phép doanh nghiệp thế chấp tài sản hình thành trên đất để vay vốn tín dụng; thành lập quỹ về NƠXH…

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp tích cực đề xuất giải pháp để đưa chính sách NƠXH thực sự đi vào cuộc sống, đạt mục tiêu của Đề án là bảo đảm mọi người dân, ở hoàn cảnh nào, cũng được tiếp cận nhà ở.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị nhấn mạnh, phát triển NƠXH, nhà ở cho công nhân là một trong những trụ cột của các chính sách an sinh xã hội, là giải pháp hữu hiệu thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, góp phần tạo nguồn cung, tái cơ cấu thị trường, cân đối cơ cấu sản phẩm bất động sản, đặc biệt phân khúc NƠXH, nhà ở giá phù hợp cho người thu nhập thấp và trung bình như hiện nay.

Từ năm 2021 đến nay, cả nước có 499 dự án NƠXH đã được triển khai với quy mô hơn 411.000 căn hộ. Hiện có 28 địa phương công bố danh mục 68 dự án đủ điều kiện vay theo Chương trình tín dụng 120.000 tỉ đồng với nhu cầu vay vốn hơn 30.000 tỉ đồng; 6 dự án NƠXH tại 5 địa phương được giải ngân khoảng 415 tỉ đồng.

Theo Đề án, phấn đấu đến năm 2030, các địa phương hoàn thành hơn 1,06 triệu căn hộ, trong đó, giai đoạn 2021-2025 hoàn thành khoảng 428.000 căn hộ. “Nếu các dự án đã được cấp phép và chấp thuận chủ trương đầu tư hoàn thành đúng thời hạn sẽ cơ bản hoàn thành mục tiêu Đề án đến năm 2025” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị nhận định.

Trong năm 2024, Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2024 yêu cầu đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân; phấn đấu hoàn thành khoảng 130.000 căn hộ trong năm 2024.

Nêu ý kiến tại Hội nghị, đại diện các doanh nghiệp đề xuất đơn giản hóa, rút gọn thủ tục đầu tư cho dự án NƠXH, nhất là thủ tục liên quan đến quy hoạch chi tiết dự án (có thể thực hiện song song với điều chỉnh quy hoạch phân khu); xác định tiền sử dụng đất, thuê đất và số tiền được miễn giảm; xét tuyển các đối tượng được mua NƠXH; nâng cao chất lượng NƠXH; đề xuất bắt buộc đưa vào luật các địa phương bố trí, thu hồi đất để xây dựng NƠXH...

Chia sẻ bài viết