15/03/2008 - 09:43

Thủ tướng Chính phủ chỉ thị:

Các cấp chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra dịch cúm gia cầm

(TTXVN)- Để ngăn chặn dịch cúm gia cầm tái phát, lây lan rộng, ngày 13-3, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 279/CT-TTg yêu cầu các cơ quan, ban ngành chức năng thực hiện ngay các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch cúm gia cầm và cúm A (H5N1) ở người.

Theo đó, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cấp chính quyền tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và phối hợp với các cấp ủy đảng trong việc phân, giao trách nhiệm cụ thể cho các cơ quan chức năng, lực lượng chuyên môn, cá nhân trong hệ thống chính trị tại cơ sở từ thôn, ấp, xã và tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm; phải chịu trách nhiệm nếu không phát hiện, xử lý kịp thời khi dịch xảy ra trên địa bàn. Các địa phương đang có dịch huy động lực lượng nhanh chóng bao vây, dập tắt, ngăn chặn không để dịch lây lan; vệ sinh, tiêu độc khử trùng, tiêm phòng vắc-xin xung quanh ổ dịch; đồng thời kiểm soát vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm ra khỏi vùng dịch và tiến hành ngay tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng trên diện rộng tại các cơ sở chăn nuôi, nơi giết mổ, buôn bán gia cầm sống và sản phẩm gia cầm chưa qua chế biến, nhất là các vùng có nguy cơ cao.

Các địa phương rà soát, tổ chức lực lượng, cung ứng đủ vắc-xin, đồng thời tuyên truyền, vận động và yêu cầu người chăn nuôi chấp hành tiêm phòng triệt để theo quy định đối với gia cầm thuộc diện tiêm phòng bắt buộc. Giám sát chặt chẽ việc ấp nở, chăn nuôi gia cầm; kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về ấp nở gia cầm, chăn nuôi thủy cầm theo quy định tại Quyết định số 1405/QĐ-TTg ngày 16 tháng 10 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ. Khẩn trương tổ chức lại chăn nuôi, buôn bán, giết mổ gia cầm trên địa bàn; tăng cường áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi; thường xuyên tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi, môi trường, chợ buôn bán, cơ sở giết mổ gia cầm và nơi có ổ dịch cũ. Các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ về thú y ngay tại cơ sở chăn nuôi, nơi buôn bán, giết mổ gia cầm nhất là tại các thành phố, khu đô thị và nơi đông dân cư, bảo đảm chỉ buôn bán, sử dụng gia cầm, sản phẩm gia cầm có nguồn gốc xuất xứ và được kiểm soát về thú y. Những tỉnh có biên giới đường bộ với các nước láng giềng tổ chức lực lượng liên ngành, tăng cường kiểm tra, kiểm soát và kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp nhập lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới vào nước ta.

Các ngành chức năng kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp chính quyền, cơ quan chuyên môn, từng cá nhân được giao nhiệm vụ cũng như chấp hành của nhân dân nếu để tái diễn tình trạng dịch xảy ra nhưng không được phát hiện, xử lý kịp thời. Chủ động sử dụng kinh phí từ nguồn dự phòng ngân sách địa phương để hỗ trợ kịp thời cho người chăn nuôi có gia cầm bị tiêu hủy do dịch cúm và thực hiện công tác phòng, chống dịch theo quy định, nếu có khó khăn phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Bộ Y tế giám sát chặt chẽ vi-rút cúm trên gia cầm, tình hình dịch có liên quan đến người nhiễm cúm A (H5N1) để có biện pháp xử lý kịp thời và hướng dẫn cụ thể các biện pháp phòng chống; giám sát chặt chẽ diễn biến dịch cúm A (H5N1) ở người và phối hợp với các địa phương phát hiện sớm, điều trị kịp thời các trường hợp nhiễm bệnh.

Chia sẻ bài viết