Lâu nay, mọi người đều biết đến những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của chế độ ăn Ðịa Trung Hải - chế độ ăn dựa trên các thực phẩm thực vật như ngũ cốc nguyên hạt, đậu, rau quả, dầu ôliu và hải sản thay thế cho thịt đỏ. Cá hồi là một siêu thực phẩm thuộc chế độ ăn uống nổi tiếng lành mạnh này.
Ảnh: Wholesome Yum
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hải sản rất giàu axít béo omega-3, loại chất béo không bão hòa đa lành mạnh mà cơ thể sử dụng để xây dựng màng tế bào não. Một chế độ ăn dồi dào omega-3 (thường có trong các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ và cá thu) giúp phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, ung thư và các bệnh viêm nhiễm. Ngoài ra, omega-3 cũng giúp giảm nồng độ chất béo trung tính, giảm nguy cơ đông máu và suy tim. Tuy vậy, cơ thể chúng ta không thể tự sản xuất omega-3 mà cần dung nạp chất béo thiết yếu này từ thực phẩm. Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, nam giới nên tiêu thụ 1,6gr omega-3/ngày và nữ giới là 1,1gr omega-3 /ngày, nghĩa là một phần ăn chứa 85gr cá hồi đã có thể đáp ứng nhu cầu bổ sung omega-3 cho mọi người.
Trong các loại hải sản thuộc chế độ ăn Ðịa Trung Hải, cá hồi được đánh giá là loại cá tốt nhất cho sức khỏe tổng thể về góc độ dinh dưỡng. Giáo sư Mary Ellen Camire - chuyên gia về Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng Con người tại Ðại học Maine (Mỹ) - cho biết: “Các loại cá béo là nguồn cung cấp tốt hơn về omega-3 và cá hồi là “vua” khi nói đến hàm lượng omega-3 trên mỗi gram thịt cá”. Không chỉ vậy, thành phần vitamin B12 trong cá hồi còn rất tốt cho sức khỏe da và tóc.
Những lợi ích sức khỏe nổi trội của cá hồi:
+ Cung cấp chất béo tốt. Thành phần omega-3 trong cá hồi hoàn toàn tốt cho tim, bộ não và da. Nó đã được chứng minh là giúp cải thiện đáng kể chức năng tim, giảm huyết áp và giảm viêm.
+ Cải thiện sức khỏe tim mạch. Cá hồi là nguồn cung dồi dào về 2 loại axít béo omega-3 là EPA và DHA, cũng như kali. Sự kết hợp này giúp giảm nguy cơ viêm động mạch, giảm lượng cholesterol và duy trì mức huyết áp lành mạnh, đồng thời ngăn ngừa cơ thể tích dư nước. Ðây đều là những lợi ích cải thiện sức khỏe tim mạch, qua đó giúp đẩy lùi nguy cơ khởi phát cơn đau tim, đột quỵ, rối loạn nhịp tim, huyết áp cao, cholesterol xấu...
+ Tốt cho bộ não và hệ thần kinh. Hàm lượng cao DHA và selen trong cá hồi giúp tăng cường và cải thiện chức năng não. Ăn cá hồi thường xuyên giúp phát triển các kỹ năng nhận thức - điều không chỉ cần thiết trong giai đoạn thơ ấu và trưởng thành, mà còn trong quá trình lão hóa. Ðơn cử, nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung omega-3 có lợi cho người mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer và Parkinson. Ðể cải thiện sự phát triển trí não và sức khỏe của thai nhi, các mẹ bầu được khuyến nghị nên ăn nhiều cá hồi.
+ Xây dựng hệ cơ - xương khỏe mạnh. Cá hồi chứa prôtêin - chất giúp xây dựng nên xương, cơ, sụn, da và máu. Chế độ ăn giàu cá hồi giúp bảo vệ mật độ và sức mạnh của xương, cũng như tái tạo các mô bị tổn thương hoặc cần phục hồi sau quá trình hao mòn. Không chỉ vậy, cá hồi còn chứa peptide hoạt tính sinh học - một nhóm prôtêin bảo vệ sức khỏe của sụn, nên giúp ích cho những người mắc bệnh viêm khớp xương, bao gồm cả viêm xương khớp.
+ Có lợi cho tuyến giáp. Thành phần selen trong cá hồi giúp duy trì chức năng tuyến giáp, nhờ công dụng bảo vệ tuyến giáp khỏi tổn thương do hoạt động ôxy hóa diễn ra trong quá trình tổng hợp hoóc-môn tuyến giáp.
+ Giàu chất chống ôxy hóa. Cá hồi có chứa astaxanthin, một thành viên của “gia đình” chất chống ôxy hóa carotenoid, vốn có lợi ích ngăn ngừa tình trạng căng thẳng tim mạch, tăng cường miễn dịch, hoạt động như chất kháng viêm và ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh.
+ Hỗ trợ giảm cân. Tuy chứa chất béo, nhưng cá hồi không gây tăng cân. Trái lại, loại cá giàu prôtêin này giúp điều chỉnh các hoóc-môn kiểm soát sự thèm ăn và khiến bạn cảm thấy no lâu hơn, nên hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
AN NHIÊN (Theo Times Now, CNN)