26/02/2021 - 16:51

Bộ Y tế tiêm thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 vắc-xin ngừa COVID-19 cho 300 tình nguyện viên tại Long An 

(CTO)- Sáng 26-2, tại Trung tâm Y tế huyện Bến Lức (tỉnh Long An), Bộ Y tế đã tiến hành tiêm thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 vắc-xin ngừa COVID-19 cho 39 tình nguyện viên và dự kiến tỉnh Long An sẽ tiêm thử nghiệm cho gần 300 tình nguyện viên.

Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ (Bộ Y tế) Nguyễn Ngô Quang cho biết: Ngày 26-2, tại Long An và TP Hà Nội tiến hành tiêm thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 (Công ty CP Công nghệ sinh học Dược Nanogen sản xuất) trên người giai đoạn hai. Kết quả thử nghiệm vắc-xin Nanocovax ngừa COVID-19 giai đoạn 1 đạt yêu cầu về tính an toàn và cho kết quả đáp ứng miễn dịch sinh kháng thể chống virus SARS-CoV-2 cao trên 60 người tình nguyện tham gia nghiên cứu.

Ngày 26-2, Bộ Y tế tiêm thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 vắc-xin ngừa COVID-19 cho tình nguyện viên tại Long An.​

Giai đoạn 2 sẽ được phân tầng thành các nhóm tuổi gồm nhóm từ đủ 18 tuổi đến 60 tuổi và nhóm trên 60 tuổi. Tất cả các đối tượng tham gia nghiên cứu giai đoạn hai sẽ được tiêm bắp hai liều vắc-xin hoặc giả dược (tá chất nhôm AIP04). Khoảng cách giữa 2 liều tiêm là 28 ngày. Thời gian nghiên cứu cho mỗi người tham gia là khoảng 56 ngày để đánh giá mục tiêu nghiên cứu và theo dõi đến tháng thứ 12 kể từ liều tiêm đầu tiên.

Ông Nguyễn Ngô Quang cho biết thêm: Trên cơ sở hồ sơ đề cương nghiên cứu được Hội đồng đạo đức nghiên cứu y sinh học quốc gia thông qua, Bộ Y tế sẽ chỉ đạo và tổ chức đoàn công tác theo dõi giám sát toàn bộ quy trình triển khai nghiên cứu của nhóm nghiên cứu nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các tình nguyện viên tham gia nghiên cứu. Việc Bộ Y tế chọn tình nguyện viên tại Long An tiến hành tiêm thử nghiệm vắc-xin Nanocovax ngừa COVID-19 là để đảm bảo tính toàn diện tính chủng tộc người Việt Nam và điều kiện đặc thù đại diện của các vùng miền.

Dự kiến trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ mở rộng thêm một hoặc hai địa phương trên cơ sở kết quả giai đoạn hai. Ngoài ra, Bộ Y tế đang kết hợp với một số quốc gia có tỷ lệ mắc COVID-19 cao trong khu vực mở các điểm nghiên cứu để có nhóm đối chứng trong nghiên cứu, đánh giá chính xác nhất, khoa học nhất đối vắc-xin do Việt Nam sản xuất.

Tin, ảnh: AN LONG

Chia sẻ bài viết