21/01/2020 - 16:03

Biển đảo tôi yêu
Bài 3: Tết lính đảo 

Với nhiệm vụ luôn đảm bảo trực sẵn sàng chiến đấu, hầu hết các cán bộ, chiến sĩ Hải quân Vùng 5 đều từng trải qua những cái Tết xa nhà. Tuy nhiên, với tình đồng chí đồng đội, tấm lòng người dân địa phương, đặc biệt là những tình cảm, những phần quà từ đất liền, Tết của những người lính nơi đầu sóng ngọn gió vẫn ấm áp, rộn ràng.

Lực lượng phóng viên đến tác nghiệp cùng đoàn công tác thăm, chúc Tết cán bộ chiến sĩ Vùng 5 Hải quân có dịp tham gia trò chơi kéo co cùng chiến sĩ Tiểu đoàn 563. 

Không khí đón năm mới ở Tiểu đoàn 563, thuộc Vùng 5 Hải quân luôn sôi nổi. Từng nhóm chiến sĩ tham gia các trò chơi dân gian: đẩy gậy, kéo co, nhảy bao bố,… trong sự cổ vũ nhiệt tình của đồng đội. Đây chỉ là một trong rất nhiều hoạt động đón Tết tại đơn vị. Hằng năm, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đều phát động phong trào thi đua mừng Đảng, mừng Xuân, ra quân quyết thắng. Các đơn vị tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao: bóng đá mini, bóng chuyền, cầu lông, cờ tướng, thi gói bánh chưng, trang trí bàn thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh và tham gia các trò chơi dân gian. Tất cả các hoạt động thi đua đều được chấm giải, trao thưởng ở bữa cơm tất niên của các đơn vị, góp phần tạo không khí vui tươi, phấn khởi dịp Tết đến xuân về.

Chiến sĩ Tiểu đoàn 565 chăm sóc vườn rau tăng gia. 

Gian phòng họp giữa Tàu 954, thuộc Hải đội 511, tràn ngập không khí đón Tết với hoa mai vàng, mâm ngũ quả bên di ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Các cán bộ, chiến sĩ tự tay trang trí thêm dây kim tuyến, đèn màu rồi cùng quây quần gói bánh chưng trong tiếng sóng biển rì rào. Thượng úy Trần Vũ Linh, Thuyền trưởng tàu 954, cho biết: "Ngày Tết, Tư lệnh Vùng, thủ trưởng Lữ đoàn, Hải đội đều đến thăm, chúc tết, để cán bộ, chiến sĩ thêm vui vẻ, ấm áp và phấn khởi. Đêm giao thừa có thi hái hoa dân chủ, tổ chức trò chơi ngay trên tàu với hệ thống thường trực đảm bảo an ninh, an toàn, sẵn sàng làm nhiệm vụ". Nhớ Tết năm trước, ngay những ngày đầu năm, Tàu 954 nhận lệnh hỗ trợ ngư dân tránh trú bão số 1. Thượng úy Lê Văn Khiêm, chính trị viên Tàu 954, kể lại: Trưa hôm đó, tàu còn hỗ trợ lay dắt tàu ngư dân bị chìm vào bờ. Tới hơn 1 giờ chiều mới xong nhiệm vụ, anh em cán bộ, chiến sĩ trên tàu được người dân mời bữa cơm đạm bạc ngay hiện trường tránh bão. Vừa xong bữa cơm chưa lâu thì Tàu tiếp tục nhận lệnh tham gia tìm kiếm cứu nạn tàu của Malaysia đang gặp sự cố, trôi dạt trong hải phận Việt Nam. Sau 1 ngày 1 đêm tìm kiếm, Tàu 954 cũng tìm được tàu chở nhiên liệu của Malaysia đang trôi dạt trên biển giáp ranh giữa Việt Nam, Thái Lan và Campuchia, có 3 thuyền viên trên tàu.

   Thiếu úy Đinh Văn Khánh, quê ở Hà Nội, chia sẻ: “Đã 2 năm tôi chưa về quê ăn Tết. Tết năm trước, tàu chúng tôi trực ở vùng biển tỉnh Cà Mau. Năm nay, dự kiến chúng tôi cũng sẽ đón Tết trên biển. Tuy vậy, Tết luôn vui và ấm áp bởi sự chia sẻ, quây quần của đồng chí, đồng đội bên nồi bánh chưng tự gói, bên mâm cơm tất niên giữa bốn bề gió biển. Chưa kể, những chuyến tuần tra, trực Tết trên biển, thỉnh thoảng, Tàu tiếp nước ngọt cho ngư dân, rồi được ngư dân chia sẻ những con cá, con mực, cảm giác ấm áp vô cùng. Thêm một điều đặc biệt nữa, ở nhà, tôi chưa từng gói bánh chưng nhưng nhờ đón Tết ở đơn vị, được các anh, các chú hướng dẫn, tôi đã có thể tự gói được chiếc bánh truyền thống này”.

   Không khí đón Tết ở Tiểu đoàn 565, đơn vị huấn luyện chiến sĩ mới và đào tạo hạ sĩ quan chỉ huy của Vùng 5 Hải quân cũng rộn ràng không kém. Thiếu tá Đỗ Ngọc Sang, Phó Tiểu đoàn trưởng quân sự, chia sẻ: “Tăng gia sản xuất là 1 trong 3 chức năng trọng yếu, phục vụ nhu cầu, đảm bảo lương thực sẵn sàng chiến đấu của đơn vị. Vì vậy, lâu nay, đơn vị luôn đảm bảo 100% nhu cầu rau xanh, thịt, cá cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Riêng Tết này, đơn vị trồng nhiều loại rau: cải xà lách, cải cúc, cải ngọt, rau thơm... để bữa cơm ngày Tết thêm phong phú hương vị”. Ở phòng khách đơn vị, các cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn cũng hoàn thành việc trang trí bàn thờ Bác với mai vàng, bánh chưng, câu đối đỏ và mâm ngũ quả đủ đầy, sung túc.

Cán bộ, chiến sĩ Tàu 954 gói bánh chưng đón Tết. Ảnh: Mỹ Tú

   Trung úy Lê Văn Thao, công tác tại Trạm Ra đa 595 trên đảo Hòn Khoai ( xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) chia sẻ: “Để có bữa cơm đón Tết với đầy đủ thịt gà, cá, rau xanh các loại, đơn vị phải chủ động tăng gia từ mấy tháng trước. Nhờ có nhà lưới khoảng 200m2 do UBND TP Hồ Chí Minh tài trợ hơn 2 năm nay, việc trồng rau đỡ vất vả hơn vì tiết kiệm được khá nhiều nước tưới - một trong những vấn đề khó khăn nhất của cán bộ, chiến sĩ Trạm ra đa. Với gà, vịt tự nuôi, rau tự trồng và bánh chưng tự gói, đơn vị hạn chế được một phần chi tiêu và khâu chuẩn bị bữa ăn ngày Tết ở đơn vị cũng thêm tất bật, rộn ràng”. Thâm niên 30 năm công tác ở đơn vị, Thiếu tá Nguyễn Văn Dũng, nhân viên trắc thủ Trạm ra đa 595 đã quen không khí đón Tết nơi đầu sóng, ngọn gió. Anh cho biết, Tết nơi này không có hoa đào nhưng cán bộ, chiến sĩ có thể dễ dàng tìm được hoa mai rừng để chưng trên bàn thờ Bác, tô điểm cho sắc xuân tuyến đảo tiền tiêu thêm rực rỡ.

   Đại tá Nguyễn Đăng Tiến, Chính ủy Vùng 5 Hải quân, cho biết: “Cán bộ, chiến sĩ vùng 5 Hải quân luôn xác định, vui xuân không quên nhiệm vụ. Là lực lượng nòng cốt trong quản lý, bảo vệ chủ quyền biển đảo Tây Nam Tổ quốc, chúng tôi phải tuyệt đối làm tốt công tác chuẩn bị lực lượng, phương tiện để thực hiện tốt nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, nắm chắc tình hình trên biển, kịp thời ứng phó với mọi tình huống xảy ra, bảo đảm yên bình trên vùng biển Tây Nam của Tổ quốc. Ngoài ra, còn đảm bảo lực lượng, phương tiện tham gia tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ, giúp đỡ nhân dân 24/24 giờ. Riêng công tác chuẩn bị đón xuân, ngoài việc bảo đảm đầy đủ tiêu chuẩn, chế độ cho cán bộ, chiến sĩ đúng quy định, đơn vị có hỗ trợ thêm một phần kinh phí để cán bộ, chiến sĩ có thêm điều kiện tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí trong dịp Tết Nguyên đán. Đặc biệt, nhận được sự quan tâm của các địa phương, doanh nghiệp trong cả nước, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân đón Tết vui vẻ, đầm ấm và đầy đủ hơn. Vì vậy, chúng tôi nhắn gửi đến thân nhân, hậu phương của các cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại Vùng 5 hải quân, vì nhiệm vụ không được về quê ăn Tết, xin hãy yên lòng, các cán bộ, chiến sĩ ở đây được Bộ Tư lệnh và nhiều đơn vị, địa phương quan tâm, động viên, luôn chắc tay súng, bảo vệ chủ quyền, giữ bình yên Tổ quốc”.

Bài; ảnh: Mỹ Tú

(Còn tiếp)

Bài cuối: Màu xanh trên biển đảo

Chia sẻ bài viết