02/07/2022 - 07:16

Tuyên án vụ vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Vietcombank Tây Đô

Bị cáo Nguyễn Minh Chuyển bị xử phạt 16 năm tù 

(CT) - Ngày 1-7-2022, TAND TP Cần Thơ tuyên án vụ án vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (VCB) chi nhánh Trà Nóc (sau đổi thành VCB Tây Đô).

Các bị cáo nghe tòa tuyên án.

Các bị cáo nghe tòa tuyên án.

Bị cáo Nguyễn Minh Chuyển (cựu giám đốc VCB Tây Đô) bị tuyên phạt 16 năm tù; Trần Anh Huy (cựu trưởng phòng khách hàng) 10 năm tù; Phạm Văn Trí 2 năm 6 tháng tù cho hưởng án treo; Đỗ Phương Bảo Quế 1 năm 6 tháng tù cho hưởng án treo; Nguyễn Hữu Nghĩa 2 năm tù cho hưởng án treo. Các bị cáo trên đều là cán bộ của ngân hàng. 10 bị cáo thuộc nhóm doanh nghiệp là Nguyễn Hùng Cường 5 năm tù; Lê Tùng Huy 3 năm 6 tháng tù; Võ Vũ Bình 2 năm 5 tháng 4 ngày (bằng thời gian tạm giam) và các bị cáo Nguyễn Công Trừng, Nguyễn Thị Tuyết Trinh, Trịnh Minh Tú, Cao Hoàng Thám, Nguyễn Thanh Hùng, Trang Hồng Sơn, Võ Hoàng Thám mức án từ 1 đến 3 năm tù cho hưởng án treo. 15 bị cáo đều phạm tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

HĐXX nhận định, có đủ cơ sở xác định các bị cáo gây thiệt hại cho ngân hàng hơn 278 tỉ đồng. Hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm, gây ảnh hưởng hoạt động đúng đắn của ngân hàng, đến chính sách tiền tệ của đất nước… Các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội trong thời gian dài nên cần có hình phạt nghiêm khắc. Theo đó, bị cáo Chuyển giữ vai trò chủ chốt, bị cáo Trần Anh Huy với vai trò giúp sức tích cực, còn các bị cáo khác với vai trò đồng phạm.

Như Báo Cần Thơ đã đưa tin, từ năm 2011 đến 2014, do tình hình kinh tế khó khăn, các doanh nghiệp trong 6 nhóm (Nam Sông Hậu, Trường Nguyên, Thép Đông Dương, An Đô, Cơ Khí Tây Đô, Du lịch Đại Dương) kinh doanh thua lỗ, không có tiền trả nợ gốc và lãi cho ngân hàng. Sau đó, các chủ doanh nghiệp đề nghị bị cáo Chuyển cho khoanh nợ, giãn nợ, bán tài sản để trả nợ. Tuy nhiên, do sợ phát sinh nợ xấu, ảnh hưởng đến việc xếp hạng tín dụng của VCB Tây Đô và ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín cá nhân, đồng thời biết việc “đảo nợ” chưa có quy định hình thức xử lý cụ thể nên Chuyển đề nghị và được em trai là Nguyễn Hùng Cường (chủ nhóm khách hàng Nam Sông Hậu) đồng ý tiếp nhận công ty Vĩnh Nguyên, gánh khoản nợ 146,5 tỉ đồng của công ty này... Tại các cuộc họp giao ban của VCB Tây Đô, bị cáo Chuyển chỉ đạo cấp dưới “hỗ trợ” các nhóm khách hàng doanh nghiệp được vay vốn tại VCB Tây Đô không tuân thủ các quy định về cho vay của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, nhằm mục đích tạo điều kiện cho các khách hàng này “đảo nợ” xấu… Cáo trạng quy kết Nguyễn Minh Chuyển cùng 14 bị cáo khác gây thiệt hại cho VCB Tây Đô hơn 278 tỉ đồng. Các bị cáo đã khắc phục được hơn 70 tỉ đồng.

Tin, ảnh: H.Y

Chia sẻ bài viết