12/09/2023 - 10:37

Áo bà ba thướt tha miền Hậu Giang 

ĐĂNG HUỲNH

Lần đầu tiên, một festival dành riêng tôn vinh áo bà ba - chiếc áo đặc trưng và thân thương Nam Bộ, được tổ chức tại tỉnh Hậu Giang. Festival Áo bà ba sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 29-9 đến 1-10-2023 tại TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang.

Nhà thiết kế Huệ Thi (giữa) và các người mẫu giới thiệu nét đẹp áo bà ba tại buổi họp báo về Festival Áo bà ba. Ảnh: NVCC

Nhà thiết kế Huệ Thi (giữa) và các người mẫu giới thiệu nét đẹp áo bà ba tại buổi họp báo về Festival Áo bà ba. Ảnh: NVCC

Festival Áo bà ba do UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức, nhằm chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh Hậu Giang. Đây cũng là dịp tôn vinh chiếc áo đằm thắm Nam Bộ, kết hợp quảng bá những nét đặc trưng văn hóa Hậu Giang.

Nhắc đến áo bà ba, nhiều người nghĩ ngay đến vẻ đẹp đôn hậu, mộc mạc của người Nam Bộ. Vùng đất này từ thuở khẩn hoang đã có sự xuất hiện của áo bà ba, đồng hành cùng những bước đường khai phá. Dần dà, theo sự phát triển của xã hội, áo bà ba có nhiều thay đổi, cách tân, nhưng cốt cách của chiếc áo vẫn vậy, vẫn là biểu trưng cho người Nam Bộ, nhìn là biết ngay, nhất là khi kết hợp với khăn rằn và nón lá.

Theo Ban Tổ chức, Festival Áo bà ba được tổ chức với nhiều hoạt động phong phú như biểu diễn nghệ thuật, thời trang, ca nhạc, ẩm thực, triển lãm ảnh, thi vẽ tranh, diễu hành... mang đậm nét truyền thống, văn hóa Nam Bộ và miền Hậu Giang. Điểm nhấn là chương trình trình diễn nghệ thuật áo bà ba, triển lãm ảnh áo bà ba từ xưa đến nay, trình diễn món ăn gắn với khóm Cầu Đúc và cá thát lát Hậu Giang... Sân khấu biểu diễn được thiết kế ngoài trời, trong Khu văn hóa Hồ Sen.

Nhà thiết kế Minh Hạnh, tổng đạo diễn Festival Áo bà ba, nhấn mạnh: “Thông điệp mà Festival Áo bà ba muốn truyền tải là sự thấu hiểu những bản sắc văn hóa của miền sông nước Nam Bộ. Chính bản sắc văn hóa của mỗi dân tộc là thông điệp có giá trị cho cuộc sống và định vị thương hiệu cho dân tộc mình”. Nhà thiết kế Minh Hạnh cho biết, trong khuôn khổ festival sẽ có màn trình diễn ấn tượng bộ sưu tập áo bà ba làm bằng vải sợi khóm Cầu Đúc kết hợp tơ tằm do các nghệ nhân dệt tơ tằm ở Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) và Nha Xá (tỉnh Hà Nam) thực hiện.

Để chào mừng festival, sự kiện 500 tiểu thương của một ngôi chợ ở TP Vị Thanh đồng loạt mặc áo bà ba, tạo nên hình ảnh rất đẹp mắt, đã được tổ chức. Nhiều người dân, nhà thiết kế, cũng rất hào hứng chờ đón sự kiện này. Nhà thiết kế Huệ Thi (TP Cần Thơ) vinh dự là 1 trong 10 nhà thiết kế sẽ trình diễn bộ sưu tập áo bà ba tại festival. Nhà thiết kế Huệ Thi chia sẻ: “Thực sự tôi rất vui vì được góp phần lan tỏa nét đẹp của áo bà bà. Dù chiếc áo quen thuộc, từng nhiều lần được mặc, được ngắm, nhưng mỗi lần nhìn áo bà ba, tôi lại có những cảm xúc đặc biệt”.

Ban Tổ chức cho biết: Festival Áo bà ba là sự kiện văn hóa được kỳ vọng góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa, tích hợp nét đẹp văn hóa truyền thống trong thời hiện đại để quảng bá đất và người Nam Bộ cũng như Hậu Giang. Chính vì thế, Festival Áo bà ba không đơn thuần là trình diễn thời trang áo bà ba mà sẽ thực sự là một lễ hội nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa độc đáo mang đậm bản sắc Nam Bộ.

Dự kiến, Festival Áo bà ba sẽ được tổ chức hằng năm, tạo thành một điểm nhấn văn hóa của Hậu Giang.

Chia sẻ bài viết