24/02/2022 - 10:55

Ăn vặt tổn hại sức khỏe tổng thể 

Mặc dù thức ăn vặt rất tiện lợi và ngon miệng, nhưng các nhà nghiên cứu liên tục khuyến nghị mọi người cần hạn chế tiêu thụ loại thực phẩm chế biến sẵn và thường chứa đường này, bởi nó có thể tổn hại sức khỏe theo nhiều cách. Sau đây là 5 mối nguy to lớn mà thức ăn vặt có thể tạo ra:

Thức ăn vặt là thực phẩm có nhiều calo nhưng ít giá trị dinh dưỡng. Ảnh: Eat This

+ Tiêu diệt các lợi khuẩn trong ruột, kích hoạt tình trạng viêm. Thức ăn vặt có khả năng phá vỡ sự cân bằng lành mạnh trong đường ruột bằng cách giết chết các lợi khuẩn trong cơ thể. Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng chế độ ăn uống chứa các sản phẩm động vật, rượu và đường đang tàn phá sức khỏe đường ruột. Như trong một nghiên cứu tiến hành trên 1.425 người, các chuyên gia phát hiện có mối liên hệ giữa thực phẩm chế biến sẵn (bao gồm thịt, nước ngọt, thức ăn nhanh) và các hại khuẩn. Khi ăn uống thiếu chất xơ, hại khuẩn sẽ chuyển sang xem lớp niêm mạc ruột như là thức ăn, dẫn đến giảm tính toàn vẹn của ruột.

Không chỉ vậy, thức ăn vặt chế biến sẵn và từ động vật còn có liên quan với các vi khuẩn làm tăng tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể. Những vi khuẩn này cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như béo phì, tiểu đường, bệnh tim, ung thư và Alzheimer.

+ Tăng nguy cơ tử vong sớm. Các nhà khoa học Ý cảnh báo việc tiêu thụ nhiều các thực phẩm chế biến quá kỹ - bao gồm khoai tây chiên và thức uống chứa đường - có thể làm tăng đáng kể nguy cơ tử vong sớm, đặc biệt là vì bệnh tim. Kết luận này được nhóm nghiên cứu đưa ra sau khi theo dõi thói quen ăn uống và sức khỏe của 22.000 người trong 8 năm. Theo đó, việc thường xuyên ăn các thực phẩm chế biến quá kỹ khiến nguy cơ tử vong của một người tăng 25%, trong đó nguy cơ chết vì bệnh tim mạch tăng 58%.

+ Tăng nguy cơ mắc bệnh viêm xương khớp. Các chuyên gia cho biết chế độ ăn giàu chất béo bão hòa, nhiều tinh bột - đường có thể khiến sụn bị thoái hóa nhanh hơn, đặc biệt là ở đầu gối và hông. Hàm lượng chất béo bão hòa cao - thường có trong các phụ gia thực phẩm như bơ, dầu dừa, dầu cọ và mỡ động vật - khiến phần sụn trong các khớp xương nhanh hỏng hơn. Ngoài ra, lượng axít béo bão hòa tích tụ trong sụn cũng làm thay đổi quá trình trao đổi chất và làm suy yếu sụn. Tình trạng đó dẫn đến đau xương khớp do mất tác dụng đệm của sụn. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu nói rằng ngay cả phần xương dưới sụn cũng bị thay đổi tiêu cực vì chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa.

+ Ảnh hưởng đến sự phát triển xương ở trẻ em. Ngoài tổn hại đến sức khỏe tim mạch hoặc làm tăng nguy cơ béo phì, các nhà khoa học phát hiện thức ăn vặt chế biến sẵn, chứa nhiều đường gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe xương ở những trẻ đang trong giai đoạn phát triển. Cụ thể, dù chỉ ăn ở lượng nhỏ, những thực phẩm này cũng có thể làm chậm sự phát triển của khung xương và khiến xương trẻ yếu hơn. Trong thử nghiệm trước đó, các nhà nghiên cứu đã nuôi chuột với thức ăn chứa nhiều chất béo và đường, cùng với rất nhiều phụ gia. Kết quả cho thấy tình trạng tổn thương các đĩa sụn tiếp hợp ở những con chuột này có thể so sánh với xu hướng phát triển xương mới ở trẻ đang trong giai đoạn phát triển hệ xương. Và ngay cả khi giảm lượng chất béo, tinh bột - đường, nitrat và các chất độc hại khác, những thực phẩm này vẫn có các tác động gây hại khác tới sức khỏe.

+ Tăng nguy cơ gặp tai nạn. Một nghiên cứu mới cho thấy những người có chế độ ăn uống chứa nhiều đường, thịt chế biến sẵn và thức ăn vặt có nhiều khả năng bị tai nạn xe hơi hơn. Thường xuyên dùng thức ăn nhanh còn liên quan đến các hành vi nguy hiểm hơn sau tay lái. Như trong một nghiên cứu, các chuyên gia đã kiểm tra 817 tài xế người Estonia tiêu thụ nhiều thức ăn chiên xào trong chế độ ăn uống hằng ngày và nhận thấy những người này có tỷ lệ phạm tội khi lái xe và tai nạn cao hơn.

Chia sẻ bài viết