12/05/2008 - 09:26

Phát động “tháng hành động vì trẻ em” năm 2008:

An toàn để trẻ em sống và phát triển

Sáng 11-5-2008, tại Thành phố Vinh, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động điểm “Tháng hành động vì trẻ em” năm 2008.

Dự lễ phát động có các đồng chí Tòng Thị Phóng, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cùng lãnh đạo, nhân dân, học sinh tỉnh Nghệ An.

Tháng hành động vì trẻ em được phát động từ Trung ương đến cơ sở diễn ra từ ngày 15-5 đến 30-6-2008 với chủ đề “An toàn để trẻ em sống và phát triển”. Năm nay, lễ phát động được gắn với những việc làm thiết thực của cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” nhằm bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Tại lễ phát động, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nêu 7 giải pháp để thực hiện tốt Tháng hành động vì trẻ em. Đó là: Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động xã hội; tổ chức các hoạt động rà soát, kiểm tra, theo dõi và giám sát những trường hợp trẻ em bị ngược đãi và có nguy cơ bị ngược đãi; triển khai các hoạt động chăm sóc sức khỏe trẻ em, phòng chống tai nạn thương tích trẻ em, đặc biệt truyền thông phòng chống đuối nước cho trẻ em trong dịp hè, đảm bảo an toàn khi đi qua vùng sông nước và trong mùa lũ; tuyên truyền xây dựng “Ngôi nhà an toàn”, “Cộng đồng an toàn” cho trẻ em. Giáo dục cho trẻ em kỹ năng biết tự bảo vệ mình, tránh xa các nguy cơ bị xâm hại và có kiến thức, kỹ năng để thực hiện quyền tham gia, bày tỏ suy nghĩ, nhu cầu và ý kiến của mình. Động viên, giúp đỡ trẻ em được đi học (đặc biệt là đối với trẻ em thuộc hộ nghèo) để đảm bảo quyền được học tập của các em. Tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, sinh hoạt văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao cho trẻ em trong Tháng hành động vì trẻ em và trong mùa hè, nhất là dịp Tết Thiếu nhi 1-6. Huy động nguồn lực xã hội để hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em bị xâm hại, ngược đãi và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, phẫu thuật, chỉnh hình cho trẻ khuyết tật; xây dựng các công trình, dịch vụ phúc lợi cho trẻ em. Khuyến khích, động viên nhân rộng các điển hình tiên tiến, các mô hình, những tấm gương làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trong cộng đồng.

Tại lễ phát động, các cơ quan, đơn vị đã quyên góp ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An 545 triệu đồng. Các đồng chí Tòng Thị Phóng, Nguyễn Thị Kim Ngân đã thăm và tặng 100 suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề cho người tàn tật Nghệ An, Trung tâm trợ giúp Nghệ An.

BÍCH HUỆ (TTXVN)

Chia sẻ bài viết