25/12/2022 - 09:10

Ăn sữa chua có thể trị hôi miệng 

Theo phát hiện mới công bố trên Tạp chí BMJ Open, ăn sữa chua và các loại thức ăn lên men khác có thể trị hôi miệng hiệu quả.

Các chuyên gia cho biết chứng hôi miệng chủ yếu là do các hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi gây ra. Các hợp chất này là kết quả của sự trộn lẫn giữa các vi khuẩn trong miệng và mảnh vụn thức ăn. Ngoài các biện pháp khử mùi hôi thông thường như dùng nước súc miệng, nhai kẹo cao su, cạo vôi răng và cạo lưỡi, nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy tăng cường lợi khuẩn đường ruột có thể là biện pháp hiệu quả để chữa hôi miệng.

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học Trung Quốc đã điều nghiên các thử nghiệm lâm sàng có liên quan đến lợi ích khắc phục chứng hôi miệng. Họ tập trung vào 7 nghiên cứu với sự tham gia của 278 người từ 19-70 tuổi. Mức độ nghiêm trọng của chứng hôi miệng được xác định dựa theo nồng độ các hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi trong miệng hoặc điểm số OLP (thể hiện khoảng cách tỏa ra mùi hôi) của từng người tham gia.

Kết quả cho thấy so với nhóm đối chứng không dung nạp lợi khuẩn, điểm số OLP ở nhóm tiêu thụ thực phẩm làm tăng lợi khuẩn đường ruột đã giảm đáng kể. Các tác giả cho rằng các lợi khuẩn thường có trong sữa chua và thực phẩm lên men - đặc biệt là các chủng Lactobacillus salivarius, Lactobacillus reuteri, Streptococcus salivarius và Weissella cibaria - có thể làm giảm chứng hôi miệng bằng cách giảm nồng độ hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi trong hơi thở. 

HƯƠNG THẢO (Theo Study Finds)

Chia sẻ bài viết