06/12/2023 - 11:18

An Khánh phát huy công năng của Trung tâm Văn hóa - Thể thao phường 

Những năm gần đây, phường An Khánh, quận Ninh Kiều nổi lên như một điểm sáng về phong trào văn hóa, văn nghệ. Trung tâm Văn hóa - Thể thao phường An Khánh cũng là điển hình trong việc phát huy công năng hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở đã được đầu tư. Qua đó, người dân tham gia các hoạt động văn nghệ tại địa phương ngày càng đông, Trung tâm Văn hóa - Thể thao phường luôn rôm rả, “xôm tụ”.

CLB Sân khấu cải lương phường An Khánh biểu diễn trong buổi ra mắt.

CLB Sân khấu cải lương phường An Khánh biểu diễn trong buổi ra mắt. 

Giữa tháng 11 vừa qua, chúng tôi có dịp tham dự buổi ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Sân khấu cải lương phường An Khánh. Ngay từ mới chập chạng tối, các thành viên đã xúng xính quần áo đẹp, chuẩn bị cho đêm diễn ra mắt. Một chương trình nghệ thuật truyền thống đặc sắc được trình diễn khiến người xem không khỏi bất ngờ. Ấn tượng nhất phải kể đến trích đoạn cải lương “Tiếng trống Mê Linh” được cô Lê Ánh Hoa, chú Vương Hùng, và các thành viên CLB diễn đầy cảm xúc, hấp dẫn. Cô Ánh Hoa dù đã ở tuổi “thất thập” nhưng sắm vai Bà Trưng Trắc rất mượt mà, cảm xúc. Chương trình ra mắt đã nhận được những tràng pháo tay không ngớt từ khán giả.

Cô Lê Ánh Hoa cũng là Chủ nhiệm CLB Sân khấu cải lương phường An Khánh. CLB có khoảng 20 thành viên, là người yêu thích bộ môn sân khấu cải lương trên địa bàn phường, sinh hoạt vào tối chủ nhật cách tuần. Các thành viên trong CLB trẻ thì cũng đã U50, người lớn tuổi đã U80, nhưng cùng có điểm chung là sự nhiệt huyết, đam mê nghệ thuật. Mỗi buổi sinh hoạt đều có mặt đông đủ các thành viên, họ say sưa tập diễn cải lương, ca vọng cổ. Cô Lê Hoàng Anh, thành viên CLB, vốn là nghệ nhân đờn ca tài tử nhưng khi CLB Sân khấu cải lương thành lập đã xin tham gia. Cô Hoàng Anh nói: “Ðờn ca tài tử thì cô rành chứ diễn cải lương thì biết nhá nhem thôi, vô CLB được các cô chú rành nghề chỉ dẫn nên cô cũng học hỏi được nhiều”.

Nòng cốt của CLB là 3 cô chú vốn từng là nghệ sĩ cải lương ở những đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp. Cô Ánh Hoa, chú Vương Hùng vốn là diễn viên của Ðoàn Cải lương Chuông Vàng (tỉnh Sóc Trăng), cô Bùi Như Nguyệt là Nghệ nhân ưu tú, nguyên diễn viên Ðoàn Văn công Quân khu 9. Nhờ những trụ cột này mà chất lượng chuyên môn của CLB rất tốt. Cô Ánh Hoa chia sẻ: “Tham gia CLB cô như sống lại ký ức thời còn làm nghề, còn diễn cho bà con xem. Giờ lớn tuổi rồi, nghề thì rời đi được chớ còn cái nghiệp thì không. Cô mê hát lắm!”. Cô Ánh Hoa và cô Như Nguyệt còn vừa tham gia Cuộc thi cải lương Mộc Quán - Nguyễn Trọng Quyền năm 2023. Các cô muốn được thể hiện tình yêu sân khấu và cũng lan tỏa tình yêu ấy với thế hệ trẻ.

* * *

Phường An Khánh hiện được xem là điểm sáng trong phong trào văn hóa, văn nghệ ở TP Cần Thơ, với cách làm hiệu quả trong phát huy Trung tâm Văn hóa - Thể thao phường. Ðược đầu tư xây dựng khang trang, trang bị đầy đủ trang thiết bị, Trung tâm Văn hóa - Thể thao phường đã trở thành nơi hội tụ của những người yêu thích văn nghệ, thể thao. Hầu như đêm nào, trung tâm cũng sáng đèn, người dân không tập đờn ca tài tử, cải lương thì cũng có tập ca nhạc, tập võ thuật...

Chị Phạm Thị Bích Trâm, Công chức Văn hóa - Xã hội, Chủ nhiệm Trung tâm Văn hóa - Thể thao phường An Khánh, cho biết: Thuận lợi của địa phương là được sự quan tâm, tạo điều kiện của Ðảng ủy, UBND phường trong tổ chức các hoạt động tại trung tâm. Ban chủ nhiệm Trung tâm Văn hóa - Thể thao phường cũng nhiệt huyết, nỗ lực sáng đèn thường xuyên. Thuận lợi nữa là phường có nhiều người dân đam mê văn hóa, văn nghệ và ủng hộ, tham gia hoạt động tại địa phương nên dễ dàng tập hợp, phát triển phong trào.

Hiện tại, phường An Khánh và các khu vực có 12 CLB văn hóa, văn nghệ, nhiều nhất là đờn ca tài tử, rồi đến ca múa nhạc truyền thống, văn nghệ... Chị Phạm Thị Bích Trâm cho biết: Hằng quý, Trung tâm Văn hóa - Thể thao phường An Khánh đều tổ chức chương trình giao lưu giữa các CLB, từ đó “tiếp lửa” phong trào, tạo đất diễn cho thành viên các CLB. Nhờ đó, bà con gắn bó với phong trào văn hóa, văn nghệ ở địa phương.

Việc phát huy công năng hệ thống Trung tâm Văn hóa - Thể thao cấp xã luôn là bài toán khó trong phát triển văn hóa cơ sở thời gian qua ở TP Cần Thơ. Việc làm sao để các trung tâm đã được đầu tư bài bản, cơ ngơi khang trang, thực sự phát huy tác dụng, thu hút người dân tham gia, vẫn khiến nhiều địa phương loay hoay. Cái khó được chỉ ra là về nhân lực, kinh phí, cơ chế xã hội hóa... Thế nên, thành công của phường An Khánh được xem là điển hình.

Bài, ảnh: ÐĂNG HUỲNH

Chia sẻ bài viết