AN NHIÊN (Theo Eat This)
Chuối không chỉ là món ăn chống đói hiệu quả và là nguyên liệu nấu ăn ngọt ngào, các chuyên gia cho biết loại trái cây giàu dinh dưỡng này còn được khoa học chứng minh giúp tăng cường sức khỏe tổng thể.
Chuối - nguồn dinh dưỡng dồi dào
Chuối ít calo nhưng lại giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất và các chất chống ôxy hóa quan trọng - như selen, choline, vitamin A, folate, vitamin B6, đồng, kẽm, carotene, vitamin K và riboflavin.
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, một trái chuối cỡ vừa (khoảng 126g) cung cấp 12 calo; 1,37g chất đạm; 0,41g chất béo; 28,8g tinh bột; 3,28g chất xơ; 15,4g đường tự nhiên; 1,26mg natri; 11mg vitamin C; 6,3g canxi; 0,33g sắt; 34mg magiê; 27,7mg phốt-pho; 0,84mg niacin; 451mg kali. Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Amy Goodson cho biết mọi người nên ăn 2-4 phần trái cây/ngày và nửa trái chuối tương đương 1 phần.
Những lợi ích sức khỏe của chuối được khoa học hậu thuẫn
+ Kiểm soát huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Theo một số nghiên cứu, chuối chứa nhiều kali nhưng lại ít natri nên rất tốt cho những người muốn giảm huyết áp. Loại trái cây này cũng chứa nhiều magiê có tác dụng điều hòa huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
+ Kiểm soát đường huyết. Chuối có chỉ số đường huyết thực phẩm thấp, nên ăn chuối thực sự có thể giúp điều chỉnh đường huyết và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
+ Giảm gốc tự do có hại và giảm viêm. Chuối chứa nhiều chất chống ôxy hóa rất quan trọng để phòng chống tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra. Lợi ích này rất quan trọng vì theo thời gian, tình trạng tích tụ các gốc tự do trong cơ thể dễ gây viêm và bệnh mãn tính. Chuối cũng chứa nhiều hợp chất kháng viêm tự nhiên như catechin và dopamine.
+ Hỗ trợ nhu động ruột. Ưu điểm giàu chất xơ của chuối giúp thúc đẩy nhu động ruột khỏe mạnh. Chuối chín và chưa chín đều chứa pectin, loại chất xơ giúp hỗ trợ đại tiện bằng cách làm mềm phân và ngăn ngừa táo bón.
+ Tăng cường sức khỏe đường ruột. Chuối cũng là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe tiêu hóa tổng thể. Theo đó, chuối chưa chín giàu tinh bột kháng, loại chất xơ prebiotic nuôi dưỡng lợi khuẩn đường ruột. Một số nghiên cứu cho thấy ăn chuối 2 lần/ngày trước bữa ăn thậm chí có thể giúp giảm đầy hơi, do lượng kali dồi dào trong chuối giúp giảm tích nước và tăng lượng vi khuẩn chống đầy hơi trong ruột.
+ Hỗ trợ tăng cơ và hồi phục sau khi tập thể dục. Khoáng chất kali trong chuối có thể phân hủy thành các ion. Khi được hòa tan trong nước hoặc dịch cơ thể, số ion này vận chuyển chất dinh dưỡng vào tế bào để tống chất thải ra khỏi tế bào và giúp hệ thần kinh, cơ, tim, não hoạt động hiệu quả - theo Viện Ung thư Quốc gia NIH.
Chuối còn là một món ăn nhẹ tuyệt vời cho vận động viên và người tập thể dục vì giúp bổ sung chất điện giải bị mất qua mồ hôi, giảm nguy cơ chuột rút sau tập luyện. Nghiên cứu cho thấy magiê trong chuối hỗ trợ co cơ, thư giãn và tổng hợp prôtêin, rất tốt cho việc xây dựng cơ.
+ Tăng cường năng lượng và hỗ trợ giảm cân. Chuối chứa nhiều loại đường tự nhiên như glucose, fructose và sucrose, nên có thể làm tăng năng lượng nhanh chóng. Nghiên cứu chỉ ra rằng magiê trong chuối có thể nâng cao khả năng cung cấp năng lượng tự nhiên vì chất này hỗ trợ chức năng trao đổi chất lành mạnh đồng thời thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo dự trữ thành năng lượng.
+ Cải thiện tâm trạng và giấc ngủ. Chuối chứa tryptophan, một axít amin có thể giúp nâng cao tâm trạng và giảm triệu chứng trầm cảm. Nghiên cứu cũng cho thấy tiêu thụ magiê giúp cải thiện chức năng nhận thức cũng như chất lượng giấc ngủ. Chuối cung cấp khoảng 8% lượng magiê cần bổ sung hàng ngày.
+ Tối ưu hóa chức năng thận. Nghiên cứu cho thấy việc hấp thụ kali trong chế độ ăn uống, như ăn chuối hằng ngày, có thể giúp duy trì sức khỏe thận và giảm nguy cơ phát triển bệnh thận mãn tính.