AN NHIÊN (Theo Healthline)
Ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học ủng hộ những tác động tích cực của việc theo đuổi chế độ ăn ưu tiên thực phẩm toàn phần, bao gồm trái cây, rau củ và thực phẩm không chế biến sâu. Mới đây, nghiên cứu công bố trên Tạp chí Foods còn phát hiện ăn 2 chén nho/ngày có thể giảm nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ và kéo dài tuổi thọ, thậm chí đẩy lùi tác hại của chế độ ăn nhiều chất béo.
Trong nghiên cứu này, các chuyên gia tại Ðại học Western New England (Mỹ) đã chứng minh rằng ăn nho có thể giúp “đảo ngược” một số tác hại của chế độ ăn chứa nhiều chất béo trên chuột. Giáo sư John Pezzuto, tác giả chính, cho biết khi bổ sung nho vào chế độ ăn giàu chất béo, nhóm nghiên cứu đầu tiên nhận thấy tuổi thọ của chuột tăng lên, sau đó là hệ thống phòng chống tình trạng ôxy hóa của cơ thể cũng được tăng cường. Ngoài ra, bệnh gan nhiễm mỡ của chuột cũng được ngăn chặn hoặc tiến triển chậm lại. Các nhà nghiên cứu cho rằng con người cũng có thể nhận được nhiều lợi ích sức khỏe khi ăn thêm nho, bất kể đang theo đuổi chế độ ăn uống nào.
Tiến sĩ Jeffrey Idle - đồng tác giả nghiên cứu - nhận xét việc ăn bổ sung nho rõ ràng đã có tác động sâu sắc đến hệ vi khuẩn ở chuột. Lâu nay, một hệ vi khuẩn ruột khỏe mạnh được biết là rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể, cũng như ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan quan trọng, bao gồm cả bộ não.
Ðược biết, các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyến khích ăn nho bởi trái cây này chứa nhiều dưỡng chất quan trọng - đặc biệt là đồng (khoáng chất tham gia quá trình sản xuất năng lượng cho cơ thể) và vitamin K (rất quan trọng với quá trình đông máu và củng cố sức khỏe xương). Hơn nữa, nho còn là nguồn cung dồi dào các loại vitamin B tốt - như thiamine, riboflavin và B6. Trong đó, thiamine và riboflavin cần thiết cho quá trình phát triển, còn B6 cần thiết cho quá trình chuyển hóa prôtêin của cơ thể.
Ngoài những dưỡng chất thiết yếu trên, nho còn chứa hàm lượng cao chất chống ôxy hóa mạnh như anthocyanin - một loại flavonoid làm nên màu cam, đỏ, xanh dương, hồng và tím cho trái cây. Các nghiên cứu trên người và động vật cho thấy anthocyanin giúp ngăn ngừa hoặc điều trị các bệnh về não và tim. Một số chất chống ôxy hóa quan trọng khác có trong nho gồm resveratrol, quercetin, vitamin C, beta carotene, lutein và axít ellagic…Lưu ý, vỏ và hạt nho là những phần chứa nhiều chất chống ôxy hóa nhất.
Những lợi ích sức khỏe nổi trội của nho:
+ Chống ung thư. Nho chứa nhiều chất chống ôxy hóa có thể chống lại nhiều loại ung thư, bao gồm resveratrol - chất giảm viêm, hoạt động như một chất ức chế sự phát triển và di căn của tế bào ung thư trong cơ thể. Một số chất chống ôxy hóa có tác dụng chống ung thư trong nho gồm quercetin, anthocyanin và catechin.
+ Phòng ngừa tiểu đường và hạ mức đường huyết. Tuy chứa nhiều đường, nhưng nho lại có chỉ số đường huyết (GI, tốc độ mà thực phẩm ảnh hưởng đến mức đường huyết sau khi ăn) khá thấp, dao động khoảng 49-59 tùy vào loại nho. Ðiều này cũng đồng nghĩa nho có thể làm tăng mức đường huyết ở tốc độ từ chậm đến vừa, nên sẽ an toàn cho bệnh nhân tiểu đường. Ngoài ra, các hoạt chất trong nho còn có tác dụng phòng ngừa tăng đường huyết.
+ Tốt cho mắt. Nho chứa nhiều hợp chất như resveratrol, lutein và zeaxanthin giúp đẩy lùi các bệnh lý về mắt.
+ Cải thiện trí nhớ, khả năng chú ý và tâm trạng. Trong một thử nghiệm, dùng viên bổ sung 250mg nho hằng ngày giúp cải thiện đáng kể điểm số đánh giá khả năng chú ý, ghi nhớ, ngôn ngữ của những người tham gia. Tương tự, một thử nghiệm khác cho thấy uống 230ml nước ép nho chỉ sau 20 phút đã giúp cải thiện kỹ năng liên quan đến trí nhớ và tâm trạng.
+ Giúp xương chắc khỏe. Nho chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của xương - bao gồm kali, mangan và vitamin B, C và K - cũng như ngăn ngừa loãng xương hiệu quả.
+ Chống viêm, kháng khuẩn và nấm. Hai hợp chất anthocyanin và resveratrol trong nho có đặc tính kháng viêm mạnh mẽ, giúp phòng ngừa nhiều bệnh do tình trạng viêm mãn tính như ung thư, bệnh tim, tiểu đường, viêm khớp và các rối loạn tự miễn. Lượng anthocyanin và resveratrol trong nho còn có đặc tính kháng khuẩn, giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn và nấm gây hại sức khỏe.
+ Giảm táo bón. Thành phần chất xơ trong trái cây ăn nguyên quả như nho có thể giúp giảm các triệu chứng táo bón. Hơn nữa, 81% thành phần của nho là nước nên ăn nho cũng giúp cấp nước cho cơ thể.
Hỗ trợ giấc ngủ. Nhiều nghiên cứu chứng thực nho là nguồn bổ sung tự nhiên về melatonin, hoóc-môn điều chỉnh chu kỳ ngủ - thức của cơ thể.