19/03/2013 - 14:06

al-Qaeda chiêu mộ tân binh chống Pháp

Hãng tin Anh Reuters hôm 17-3 dẫn báo cáo của website giám sát tình báo (SITE) có trụ sở tại Mỹ cho biết mạng lưới al-Qaeda tại vùng Hồi giáo Maghreb (AQIM) vừa kêu gọi chiêu mộ tân binh từ các quốc gia A-rập Bắc Phi nhằm chống lại những gì được cho là chiến dịch “Thập tự chinh” của Pháp ở Mali.

Trang web này cho hay thông báo tăng cường tuyển dụng đội quân thánh chiến mới đã được đăng tải trên các website của AQIM hôm 16-3 nhằm thúc giục các thành phần Hồi giáo cực đoan tại Bắc Phi vốn đang bị chính phủ nước họ truy nã tham gia cuộc chiến chống lại các lực lượng quân đội do Pháp dẫn đầu ở Mali và Algérie. “Hiện AQIM đang cần sự hỗ trợ của những chiến binh đến từ Tunisie, Maroc, Libye và Mauritanie nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công của chiến dịch Thập tự chinh và đánh bại các điệp viên của chúng trong khu vực cũng như tăng cường sức mạnh của Hồi giáo” – AQIM viết. Tuy nhiên, AQIM cũng cho rằng nếu những thanh thiếu niên Hồi giáo ở Bắc Phi có ảnh hưởng lớn tại đất nước họ thì nên ở lại để chống lại chủ nghĩa thế tục và thúc đẩy việc áp đặt luật Hồi giáo Sharia hà khắc.

Lời “hiệu triệu” của AQIM được đưa ra trong bối cảnh Liên Hiệp Quốc (LHQ) đang chuẩn bị kế hoạch triển khai phái bộ tại Mali vào tháng 7 tới để thay thế lực lượng Pháp và hợp nhất lực lượng các nước châu Phi đang tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình ở Mali (AFISMA). Hiện tại AFISMA gồm khoảng 6.300 quân thuộc các nước Tây Phi và CH Chad, trong khi lực lượng Pháp góp 4.000 binh sĩ. Quân số của phái bộ LHQ tại Mali dự kiến có thể lên tới 10.000 binh sĩ. Pháp là nước đã phát động chiến dịch quân sự tại Mali từ tháng Giêng năm nay, đập tan thành trì của lực lượng phiến quân Hồi giáo chiếm đóng miền Bắc Mali, ngăn chặn lực lượng này tiến về miền Nam để kiểm soát toàn bộ lãnh thổ Mali.

HOÀNG NAM (Theo Reuters)

Chia sẻ bài viết