Nhiều người có thói quen gọt bỏ vỏ trái cây mà không biết rằng chúng có thể mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và đời sống hằng ngày, nếu biết vận dụng linh hoạt theo những cách sau đây:
1. Tái tạo da bằng vỏ trái đào
Trong vỏ trái đào có chứa nhiều vitamin A và kali, rất tốt cho làn da. Vì vậy sau khi gọt đào, bạn hãy chừa lại phần vỏ, bôi thêm một chút đường trắng vào mặt trong của nó rồi chà nhẹ lên mặt. Phương pháp này giúp dưỡng ẩm và tái lạo làn da.
2. Vỏ chanh giữ đường nâu khỏi bị đông cứng
Đường nâu là một nguyên liệu làm đẹp da rất hiệu quả với nhiều công dụng (như tẩy da chết, làm mềm da, trị nám, ngừa mụn
) nhưng lại khó bảo quản vì dễ đông cứng. Mẹo đơn giản để giữ cho đường nâu luôn ẩm và tơi xốp suốt nhiều tháng là thêm một ít vỏ chanh vào hũ đựng đường.
3. Vỏ dưa hấu, bưởi, dừa và quả bơ dùng làm chậu trồng cây
Sau khi sử dụng phần cơm của các loại trái cây trên, bạn hãy tận dụng phần vỏ của chúng để làm chậu cây chỉ cần thêm đất, gieo hạt giống và để chúng nảy mầm tự nhiên. Sau khi cây đâm chồi, bạn có thể trồng toàn bộ chậu cây có khả năng tự phân hủy sinh học xuống đất. Cách làm này không những giúp tiết kiệm thời gian, không gian, chi phí mà còn thân thiện với môi trường.
Ảnh: Zee News
4. Chữa nứt gót chân với vỏ đu đủ
Vỏ đu đủ rất giàu vitamin A và papain - hai dưỡng chất giúp loại bỏ hiệu quả lớp da chết ở lòng bàn chân và làm cho gót chân trở nên mềm mại. Cách làm đơn giản là dùng mặt trong của vỏ đu đủ chà xát vào lòng bàn chân và gót chân.
5. Vỏ khoai tây giúp xoa dịu đôi mắt
Đôi mắt mệt mỏi và sưng húp ảnh hưởng xấu đến diện mạo. Để khắc phục, bạn có thể áp mặt trong của vỏ khoai tây lên đôi mắt và để trong khoảng 10-15 phút. Hàm lượng cao các vitamin trong khoai tây có tác dụng làm giảm sưng viêm rất tốt.
6. Dùng vỏ táo làm mứt
Nếu thích ăn táo, bạn có thể tận dụng luôn vỏ để làm mứt. Nguyên liệu chế biến bao gồm một ít vỏ cam (hoặc chanh) đường và nước.
7. Trị tiêu chảy bằng vỏ trái lựu
Đun sôi một ít vỏ trái lựu trong nước, thêm một thanh quế, để nguội rồi uống hỗn hợp này. Bạn có thể chuẩn bị trước thức uống này rồi cho vào trong tủ lạnh, sau đó dùng dần cho đến khi dứt tiêu chảy.
8. Vỏ chuối giúp phòng trị nhiều căn bệnh
Vỏ chuối chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe, bao gồm các hoạt chất sinh học có lợi (như polyphenol và carotenoid), đồng thời chứa hàm lượng cao hoóc-môn serontonin (chất dẫn truyền thần kinh có tác dụng giúp cải thiện tinh thần). Đây còn là nguồn bổ sung dồi dào vitamin A, dưỡng chất có lợi cho sức khỏe răng, xương và mô mềm.
Nghiên cứu khoa học cho thấy thành phần chất xơ trong vỏ chuối còn có công dụng làm giảm cholesterol, giúp phòng ngừa bệnh tim, nhồi máu cơ tim và đột quị. Hàm lượng cao lutein trong vỏ chuối còn giúp cải thiện tầm nhìn vào ban đêm, cũng như đóng vai trò quan trọng trong việc phòng chống bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng những nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa.
Đặc biệt, các chuyên gia cho biết vỏ chuối có thể được dùng để chữa nhiều bệnh lý về da. Đơn cử, để trị mụn cóc, bạn dùng mặt trong vỏ chuối đắp lên mụn, đợi đến khi vỏ chuyển sang màu đen thì đổi vỏ mới. Việc đắp vỏ chuối đều đặn hàng ngày giúp loại bỏ mụn cóc. Tương tự, việc chà xát vỏ chuối lên da còn giúp xoa dịu tình trạng phát ban, vết bầm tím hoặc mẩn đỏ vì muỗi cắn.
AN NHIÊN (Theo Zee News, Daily Mail)