20/03/2010 - 21:31

7 ứng dụng hữu ích có thể bạn chưa biết

Một người biết sử dụng máy tính ở mức trung bình có thể thành thạo khoảng 10 ứng dụng. Dù có rất nhiều ứng dụng bạn chưa xài đến, nhưng có lẽ bạn cũng từng nghe qua ở đâu đó. 7 ứng dụng giới thiệu trong bài viết này là miễn phí và dùng rất tốt. Hy vọng bạn sẽ tìm thấy ít nhất một ứng dụng hữu ích để lấp vào chỗ trống trong vốn kiến thức của mình.

1. MaxTo: Thiết lập kích cỡ cho màn hình

Hiện nay, màn hình máy tính rộng trên 20 inch với chức năng hiển thị kép ngày càng trở nên phổ biến, nó cho hình ảnh đẹp hơn nhiều so với các loại màn hình trước đây. Tuy nhiên, bạn sẽ thấy khó chịu khi nhìn một số chương trình, ứng dụng hoặc phim, ảnh... thiết kế theo chuẩn màn hình cũ được hiển thị ở các loại màn hình mới (rộng chiều ngang). MaxTo là ứng dụng cho phép chia lại màn hình theo kích cỡ bạn muốn, để xem được tất cả các loại hình ảnh từ các chương trình một cách trung thực nhất. Địa chỉ tải chương trình http://www.techspot.com/downloads/4857-maxto.html.

2.Unlocker: Tránh các lỗi thông thường của Windows

Khi sử dụng Windows một thời gian, chắc chắn bạn sẽ đối mặt với một số lỗi rất khó hiểu. Một trong số đó là khi mở tập tin hoặc thư mục, bạn nhận được thông báo là không mở được do một chương trình hay một người dùng nào đó đang sử dụng hoặc đã bị xóa. Phần mềm nhỏ này sẽ cung cấp cho bạn một giải pháp để khắc phục tình trạng trên. Sau khi cài đặt, nếu bạn gặp rắc rối ở tập tin hay thư mục nào, chỉ cần click chuột phải lên nó, và kêu gọi sự giúp đỡ của Unlocker. Khi chương trình mở ra, nó sẽ cho bạn biết vì sao file hoặc thư mục bị lỗi đó, và sửa lỗi cho bạn. Tải Unlocker tại http://www.techspot.com/downloads/1029-unlocker.html.

3. DVD Flick: Chuyển các tập tin Video thành DVD

Chương trình này chỉ bạn cách tạo các file hình ảnh và âm thanh chất lượng cao từ các file video để làm đĩa DVD. DVD Flick rất đơn giản nhưng mạnh mẽ, hỗ trợ hơn 45 định dạng tập tin, hơn 60 mã video và hơn 40 mã âm thanh (audio). Bạn sẽ dễ dàng kết hợp nhiều file vào một, thêm ngữ cảnh, phụ đề và âm thanh vào đoạn phim. Tải DVD Flick tại http://www.techspot.com/downloads/3572-dvd-flick.html.

4. Launchy: Tìm lại những thứ bạn đã xem

Lần đầu tiên nhìn thấy công cụ này có thể bạn nghĩ nó là của Windows, nhưng không, nó là một công cụ tìm kiếm độc lập. Launchy có cơ chế hoạt động rất đặc biệt, đó là ghi nhớ thông tin trên các trang web đã xem, khi cần tìm lại, nó chỉ ra trang đó cho bạn. Nếu không có thông tin trong “trí nhớ”, công cụ tìm kiếm Google mặc định sẽ được sử dụng. Launchy cài đặt xong sẽ hiện diện ở Menu Startup của Windows, khi sử dụng bạn chỉ cần gõ phím tắt Alt + thanh spacebar và gõ từ tìm kiếm. Tải tại http://www.techspot.com/downloads/3068-launchy.html.

5. ManicTime: Xem cách bạn làm có hiệu quả không

ManicTime là phần mềm tự động thu thập thông tin về cách sử dụng máy tính của bạn. Nó ghi lại thời gian hoạt động của máy, xem sự thay đổi dữ liệu trong máy, bao nhiêu dữ liệu bạn chia sẻ, nhận vào hoặc chuyển đi, phần mềm nào bạn sử dụng, sử dụng lúc nào và bao lâu... Với những thông tin thống kê từ ManicTime, ta biết được cách sử dụng thời gian của mình với máy tính như thế nào, nhằm tìm giải pháp phân bổ thời gian và công việc hợp lý hơn. Tải phần mềm tại http://www.techspot.com/downloads/4858-manictime.html.

6. NetMeter: Để mắt tới băng thông

Các nhà cung cấp dịch vụ Internet luôn tìm cách “moi” tiền của bạn qua băng thông Internet mà bạn thuê bao. Nếu bạn đang sử dụng một dịch vụ Internet nào đó thì ít nhất bạn cũng phải biết cách tính lưu lượng xem có khớp với nhà cung cấp “phán” với bạn hay không, nhằm đề phòng sự gian dối hoặc tốn kém quá mức. NetMeter là phần mềm “gác” ngay cổng băng thông, giúp bạn kiểm tra thiết bị mạng và xác định lưu lượng lên (up), xuống (down) của gói dữ liệu. Ứng dụng này cũng có khả năng ngăn chặn các phần mềm đáng ngờ xâm nhập máy tính. Tải NetMeter tại http://www.techspot.com/downloads/4862-netmeter.html.

7. Xinorbis: Cái gì “ăn” không gian đĩa cứng nhiều nhất

Bây giờ ta hãy dừng lại và tự hỏi, trong đĩa cứng cái gì chiếm dung lượng nhiều nhất? Một đĩa cứng 300 GB mà mới đây đã gần đầy? Bạn có nhiều cách để biết điều này, nhưng Xinorbis là phần mềm chuyên biệt giúp phát hiện nhanh hơn. Khi chạy, Xinorbis sẽ quét (scan) ổ cứng, xem nó chứa những loại file gì (như file chương trình, file hệ thống, hình ảnh, phim, nhạc hay văn bản...), mỗi thứ chiếm bao nhiêu phần trăm. Một báo cáo tóm tắt sẽ được đưa ra ngay sau khi Xinorbis quét xong, giúp bạn dễ dàng xác định cái gì chiếm nhiều dung lượng đĩa nhất. Nếu cần xem những file đó nằm ở đâu, chỉ cần bấm vào thẻ Folders để xem chi tiết. Tải chương trình tại http://www.techspot.com/downloads/4815-xinorbis.html.

Hoàng Thy

Chia sẻ bài viết