15/03/2022 - 10:26

5 lợi ích nổi bật khi thường xuyên ăn hạt 

Có nhiều cách để chúng ta có thể thưởng thức các loạt hạt - như ăn thô, cắt nhỏ và rắc lên thức ăn, rang chín hoặc tẩm gia vị. Dù chọn ăn theo kiểu gì thì thường xuyên ăn hạt có thể mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích sức khỏe, do chúng chứa nhiều dưỡng chất quan trọng gồm prôtêin, axít béo không bão hòa, chất xơ, vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật lành mạnh khác. Dưới đây là 5 lý do bạn nên ăn hạt mỗi ngày:

+ Tăng tỷ lệ đánh bại ung thư vú. Đây là dạng ung thư phổ biến nhất thế giới, điển hình ở Mỹ, cứ 8 phụ nữ thì có 1 người được chẩn đoán ung thư vú một lần trong đời. Nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng chế độ ăn hằng ngày có liên quan tới nguy cơ mắc bệnh và các loại hạt được phát hiện có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh cũng như tăng cơ hội sống sót.

Đơn cử, nghiên cứu mới tiến hành trên 3.500 bệnh nhân cho thấy tiêu thụ nhiều loại hạt có thể giảm 50% nguy cơ tử vong vì ung thư vú và làm giảm tới 52% nguy cơ tái phát bệnh này. Kết quả trên được các nhà khoa học rút ra sau khi những người tham gia cung cấp thông tin về những loại thực phẩm mà họ tiêu thụ sau khi được chẩn đoán ung thư vú. Theo khuyến nghị từ bác sĩ, mọi người nên tiêu thụ 56gr hạt/tuần.

Ảnh: MyRecipes

Ảnh: MyRecipes

+ Giảm nguy cơ béo phì. Chẳng những không gây tăng cân, hàm lượng cao các chất béo không bão hòa trong hạt còn rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Một nghiên cứu cho thấy so với người không ăn các loại hạt, người thường xuyên ăn hạt có cơ hội giảm cân thành công cao hơn và cũng ít có nguy cơ bị thừa cân về lâu dài. Trước đó, các chuyên gia đã kiểm tra chế độ ăn và cân nặng của 373.000 người từ 25-70 tuổi từ 10 nước châu Âu. Trong 5 năm theo dõi, họ phát hiện những người tham gia tăng trung bình 2,8kg và nhóm thường xuyên ăn hạt tăng cân ít hơn so với nhóm không ăn thực phẩm này. Ngoài ra, nhóm ăn hạt cũng giảm 5% nguy cơ thừa cân hoặc béo phì.

+ Phòng ngừa bệnh tim mạch. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tim mạch Mỹ ví các loại hạt như “viên nang sức khỏe tự nhiên”, do chúng giàu các dưỡng chất giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Kết luận này được họ đưa ra sau khi phân tích dữ liệu được 210.000 chuyên gia chăm sóc sức khỏe thu thập trong 32 năm. Nhìn chung, những người ăn từ 5 phần bất kỳ loại hạt nào trở lên mỗi tuần đã giảm 14% nguy cơ mắc bệnh tim mạch và giảm 20% nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành so với những người không bao giờ ăn hạt. 

Xét từng loại cụ thể, hạt óc chó có lợi ích tăng cường sức khỏe tim mạch tuyệt vời. Theo đó, nhóm ăn quả óc chó ít nhất 1 lần/tuần giảm 19% bệnh tim mạch và giảm 21% bệnh tim mạch vành. Tương tự, nhóm ăn đậu phộng ít nhất 2 lần/tuần giảm 13% nguy cơ mắc bệnh tim mạch và giảm 15% nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.

+ Giữ trí óc minh mẫn. Các loại hạt luôn được coi là thức ăn nhẹ lành mạnh và là nguồn cung dồi dào về prôtêin. Theo một nghiên cứu, việc theo đuổi một chế độ ăn uống ổn định và chứa hạt cũng giúp duy trì sự nhạy bén cho trí óc và năng lực nhận thức khi chúng ta lớn tuổi. Kết quả nghiên cứu trên 4.822 người Trung Quốc trên 55 tuổi cho thấy tiêu thụ hơn 10gr các loại hạt mỗi ngày giúp cải thiện chức năng tâm thần và tư duy, khả năng ghi nhớ và suy luận. Theo các tác giả, phát hiện này đặc biệt hữu ích trong việc phòng, chống chứng sa sút trí tuệ - một vấn đề sức khỏe phổ biến ở người cao tuổi.

+ Kéo dài tuổi thọ. Nghiên cứu cho thấy thành phần axít béo trong một số loại hạt có thể giúp người dùng sống lâu và khỏe mạnh hơn. Đơn cử, tiêu thụ hàm lượng axít alpha linolenic (ALA, loại axit béo không bão hòa đa omega-3 thường có trong một số loại hạt như hạt lanh, đậu nành, dầu hạt cải và hạt lanh) cao hơn đã được chứng minh làm giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân. Giai đoạn 1991-2021, có 41 nghiên cứu chỉ ra lợi ích sức khỏe của ALA, trong đó, các chuyên gia phân tích nồng độ ALA trong máu của bệnh nhân và xem xét nguy cơ tử vong do các nguyên nhân tự nhiên, bệnh tim và ung thư. Nhìn chung, càng tiêu thụ nhiều ALA, sức khỏe của người dùng càng cải thiện. Cụ thể, cứ tiêu thụ thêm 1gr ALA (tương đương 1 muỗng canh dầu hạt cải hoặc 14gr óc chó)/ngày thì người dùng giảm thêm 5% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.

AN NHIÊN (Theo Study Finds)

Chia sẻ bài viết