11/11/2019 - 18:42

10 năm phát triển của giáo dục Thới Lai 

Trong 10 năm qua, ngành giáo dục huyện Thới Lai đã có bước tiến mới. Đó là mạng lưới trường lớp khang trang, đội ngũ nhà giáo đạt và vượt chuẩn, chất lượng giáo dục được nâng lên.

Sau giờ học môn Sinh học về dinh dưỡng của cây, 36 học sinh lớp 6 Trường THCS Trường Thành 1 trải nghiệm thực tế tại "Vườn Sinh học". Đó là một khoảnh sân nhỏ được trường tận dụng bố trí nhiều chậu hoa kiểng, rau cải… Huỳnh Ngọc Phụng, học sinh lớp 6A1, nói: "Đây lần thứ 3 tham gia buổi học này, em rất vui. Em biết bón phân đúng lượng, tưới nước đúng thời gian để cây lớn tốt".

Học sinh Trường THCS Trường Thành 1 trải nghiệm thực tế tại “Vườn Sinh học”. 

Cô Nguyễn Thị Hoài Ngọc, giáo viên dạy môn Sinh học của trường, cho biết: "Tùy theo lớp, chủ đề bài học, tôi đưa học sinh đến đây, chia thành nhiều nhóm để thực hành. Không nhất thiết là giờ ngoại khóa mà ngay trong giờ học chính khóa, nếu học sinh thắc mắc, tôi dành 15 phút cuối tiết học để các em quan sát thực tế". Theo cô Ngọc, năm học 2018-2019, trường đã có "Vườn sinh học"; năm nay, trong vườn đa dạng các loại cây hơn.

Trước đây, Trường THCS Trường Thành 1 xuống cấp vì qua hơn 20 năm sử dụng, nên chỉ tổ chức học 1 buổi/ ngày. Năm 2016, trường được đầu tư xây dựng mới, có đầy đủ phòng học, thực hành, đảm bảo đáp ứng yêu cầu dạy và học của hơn 500 học sinh và 34 cán bộ, giáo viên. Tất cả giáo viên của trường đều đạt chuẩn; trong đó, 80% giáo viên có trình độ trên chuẩn. Thầy Trần Quang Nhựt, Hiệu trưởng Trường THCS Trường Thành 1, phấn khởi: "Cơ sở vật chất khang trang, đảm bảo đầy đủ trang thiết bị dạy và học, tạo động lực cho thầy trò của trường nỗ lực đổi mới, dạy và học tốt hơn". Dịp 20-11 tới, Trường THCS Trường Thành 1 vinh dự nhận Cờ thi đua của thành phố.

Hệ thống trường lớp trên địa bàn huyện Thới Lai ngày càng hoàn thiện hơn; nhất ở bậc học mầm non. Năm học 2008-2009, huyện có 40 trường (10 trường mầm non, mẫu giáo; 21 trường tiểu học và 9 trường THCS); trong đó, chỉ có 6 trường đạt chuẩn quốc gia. Thời điểm đó, phần lớn các trường xuống cấp nặng; trường lớp bậc học mầm non chưa đáp ứng yêu cầu, còn học nhờ, học tạm. Đến nay, huyện đã có 45 trường; trong đó, có 33 trường đạt chuẩn quốc gia. Cơ sở vật chất khang trang sạch đẹp, đầy đủ trang thiết bị, đồ dùng giảng dạy. Ông Nguyễn Văn Chi, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Thới Lai, cho biết, đó là nhờ sự quan tâm đầu tư của Huyện ủy, UBND huyện cho ngành giáo dục; sử ủng hộ của xã hội và sự đồng lòng của tập thể ngành.

Khi mới thành lập, huyện Thới Lai không chỉ khó khăn về trường lớp mà đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý thừa, thiếu cục bộ, số giáo viên vượt chuẩn chưa nhiều. Ngành GD&ĐT huyện đã lập kế hoạch chi tiết, lộ trình xây dựng trường chuẩn quốc gia từng giai đoạn trên cơ sở đặc thù từng trường; tham mưu để lãnh đạo huyện có kế hoạch phân bổ nguồn vốn cho phù hợp. Song song đó là tuyển dụng, đào tạo nâng cao trình độ giáo viên... Năm học 2008-2009, trong tổng số 1.196 giáo viên của ngành, chỉ có 15%-34% (tùy bậc học) có trình độ trên chuẩn. Hiện nay, tỷ lệ này đạt từ 65% đến 95%; đảm bảo phục vụ cho gần 22.000 học sinh.

Theo ông Nguyễn Văn Hoàng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Thới Lai, 10 năm từ khi chia tách và thành lập, huyện đã đầu tư 700 tỉ đồng cho GD&ĐT; trong đó gần 600 tỉ đồng cho xây dựng trường lớp, phần còn lại tập trung đầu tư mua sắm trang thiết bị. Huyện huy động xã hội hóa 25 tỉ đồng xây dựng 2 trường: Mầm non Xuân Thắng, THCS Trường Thành 1. Đồng thời tập trung xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia. Dự kiến cuối năm 2019, huyện có 36/45 trường đạt chuẩn quốc gia (trong đó, 3 trường đạt mức độ 2). "Sắp tới, huyện tiếp tục quan tâm đầu tư xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia đi đôi với đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư cho giáo dục. Phấn đấu đến năm 2020, huyện cơ bản hoàn thiện trường đạt chuẩn quốc gia".

Hiện nay, tất cả 15 trường mầm non của huyện Thới Lai đều tổ chức bán trú; 100% học sinh đúng độ tuổi ra lớp. Bậc tiểu học có 7/21 trường tổ chức bán trú; tỷ lệ học sinh lớp 5 hoàn thành chương trình đạt 99,25%. Bậc THCS, ngành đã hỗ trợ kịp thời cho các em có hoàn cảnh khó khăn, nâng cao chất lượng và hạn chế lưu ban bỏ học.

Bài, ảnh: B.KIÊN

Chia sẻ bài viết