07/01/2021 - 08:11

“Võ sinh đại chiến” - Lan tỏa năng lượng tích cực 

Đầu năm mới, đạo diễn Bá Cường và ê-kíp mang đến một bộ phim học đường tươi trẻ, lan tỏa năng lượng tích cực: “Võ sinh đại chiến”. Khán giả được thưởng thức những màn võ thuật mãn nhãn, những tiếng cười duyên dáng cùng thông điệp ý nghĩa về tinh thần thượng võ. 

Sinh ra ở đất võ Bình Ðịnh, Khoa có cha là võ sư nổi tiếng nên cậu rất yêu thích võ thuật. Nhưng từ khi cha mất sau khi thua cuộc trong một trận đấu, mẹ Khoa cấm con trai học võ. Lớn lên, vào TP Hồ Chí Minh học đại học, Khoa quen biết với Trang, một cô gái xinh đẹp, giỏi võ, học cùng trường. Biết anh trai của Trang là Chủ nhiệm CLB Võ Ta (chuyên về võ cổ truyền) trong trường, Khoa gia nhập CLB và say mê tập luyện. Tuy nhiên, Hoàng - Chủ nhiệm CLB Võ MMA (tổng hợp các môn võ hiện đại), vì yêu Trang mà thường xuyên gây sự với Khoa. Cơ hội để hai bên so tài và giải quyết những mâu thuẫn là thi đấu ở giải võ thuật liên trường. Tuy nhiên, mọi chuyện không đơn giản như Khoa nghĩ. Cuộc chiến của Khoa và Hoàng còn liên quan đến cái chết của cha Khoa năm xưa. Liệu chàng trai trẻ có chiến thắng được đối thủ và vượt qua được “tham, sân, si” trên con đường chinh phục võ học?

Lấy đề tài võ thuật, “Võ sinh đại chiến” không làm người xem thất vọng khi chiêu đãi từ đầu đến cuối những màn công phu đẹp mắt, những pha giao chiến mãn nhãn với các đòn thế, chiêu thức sắc sảo, hấp dẫn. Cảnh phim được quay đẹp, chỉn chu và gần như không sử dụng kỹ thuật slow-motion (làm chậm hình) nên mang đến cảm giác chân thực, gay cấn. Trong đó, võ cổ truyền, cụ thể là võ Bình Ðịnh được khai thác tối đa với nhiều bài quyền danh bất hư truyền như: Hùng Kê Quyền, Lão Mai Quyền, Ngọc Trản Ngân Ðài, Ðộc Lư Thương, Song Phượng Kiếm, Miêu Quyền…

Tôn vinh tinh hoa võ học cổ truyền, song phim không thiên vị hay xem nhẹ các môn võ khác và khéo léo làm bật sức mạnh và ưu điểm của từng bộ môn. Ðồng thời, nhấn mạnh điều quan trọng nhất chính là tinh thần thượng võ khi thi đấu, cũng như võ đức mà người học võ cần tu dưỡng, rèn luyện. Cả Khoa và Hoàng đều là những người trẻ nhiệt huyết và hiếu thắng. Họ dùng võ thuật để giải quyết mâu thuẫn cá nhân, quyết giành phần thắng để thỏa mãn tự ái, sự ngạo mạn. May mắn thay, cuối cùng cả hai đã nhận ra mục đích thật sự của võ học và ý nghĩa của việc chiến thắng chính bản thân mình.

Yếu tố học đường cùng các chi tiết hài hước được khai thác phù hợp và làm mềm mại, tươi trẻ cho chủ đề chính về võ thuật. Ðặc biệt, phim không đi vào lối mòn thường thấy khi cho nam chính chiến thắng trên võ đài mà có một bước ngoặt phù hợp để thay đổi nhận thức và tâm lý nhân vật. Trận quyết chiến của hai chàng trai vẫn diễn ra nhưng ở một nơi khác, một tâm thế khác. Ðể cuối cùng, ai thắng, ai thua không quan trọng bằng họ có được gì sau trận đấu.

Tuy không có diễn viên ngôi sao nhưng diễn xuất của dàn diễn viên đều tròn vai. Các ca khúc trong phim đa đạng và lôi cuốn với các thể loại: rock, rap, pop ballad… phù hợp với tâm trạng nhân vật và hoàn cảnh.

“Võ sinh đại chiến” ra rạp ngày 1-1-2021. Tại Cần Thơ, phim chiếu ở các cụm rạp của Lotte Cinema và CGV. Tuy nhiên, sáng 6-1, trên Tuổi Trẻ Online, nhà sản xuất tuyên bố rút phim khỏi rạp từ 7-1 vì gặp bất lợi về suất chiếu và giờ chiếu. “Võ sinh đại chiến” phải cạnh tranh với phim Mỹ “Monsters Hunter” (ra rạp cùng thời điểm); trước đó một tuần nhà phát hành (Galaxy) ra phim “Chị Mười Ba: 3 ngày sinh tử” và sau một tuần (8-1) có thêm “Cậu Vàng”. Nhà sản xuất phim hy vọng được hỗ trợ thời gian ra rạp thuận lợi hơn. Mong rằng tác phẩm sẽ được đến với khán giả lần nữa vào thời điểm thích hợp vì đây là phim Việt đáng xem.

CÁT ĐẰNG

Chia sẻ bài viết