07/08/2019 - 07:02


“Tình mẫu tử”
Nỗi đau tận cùng của người mẹ 

Chuyển thể từ vở cải lương nổi tiếng cùng tên của soạn giả Viễn Châu, “Tình mẫu tử” là câu chuyện về người mẹ nghèo đã phải sống trong những tháng ngày tận cùng đau khổ, khi bị chính những người con ruột quay lưng. Phim dài 38 tập, phát sóng lúc 20 giờ, từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trên kênh THVL1.

Bà Sáu (NSƯT Kim Xuân) luôn phải sống trong cảnh đau khổ vì các con.

Bà Sáu (NSƯT Kim Xuân) có 4 người con: Mai (Đinh Quốc Cường), Điểu (Thanh Hiền), Tùng (Lương Thế Thành) và Lộc (Thanh Duy). Mặc dù gia cảnh nghèo khó nhưng ông bà Sáu rất thương con, đã không ngại bán đi ruộng vườn để giúp các con dựng vợ gả chồng, có vốn làm ăn. Trong số 4 người con, chỉ có Tùng là chịu nhiều thiệt thòi khi hy sinh hết mọi thứ cho anh chị và em trai. Tùng vẫn đi làm thuê làm mướn nuôi tía má, chính vì thế mà Tùng bị gia đình Lan- người yêu Tùng, phản đối chuyện kết hôn của cả hai.

Mai ở rể nên không có tiếng nói với vợ, còn vợ chồng Điểu thì rượu chè cờ bạc nên lúc nào cũng nợ nần. Chỉ riêng Lộc được học hành tới nơi tới chốn. Vợ chồng Lộc có cuộc sống khá giả với tiệm thuốc ở chợ, nhưng Lộc lại ích kỷ và nhu nhược, chỉ nghe lời vợ. Mọi chuyện trở nên trái ngang khi Điểu ăn trộm chiếc bình cổ của ông Hai trong xóm. Thương con, ông Sáu tính đứng ra nhận tội thay Điểu, nhưng Tùng lại không thể nhìn cảnh cha vướng vòng lao lý, đã đứng ra nhận tội. Điều này làm ông Sáu uất ức đau buồn sinh bệnh rồi qua đời. Những người con đã buộc bà Sáu phải bán đi ngôi nhà và chia tài sản. Cuộc sống của bà Sáu cũng từ đây trở nên đau khổ và chật vật, khi cứ phải lần lượt ôm mớ đồ cũ đến nương náu cùng những đứa con ruột thịt, nhưng bị đối xử chẳng khác người dưng. Đau khổ hơn khi bà liên tục phải chứng kiến cảnh trái ngang trong mỗi mái nhà, những nơi không có chỗ cho bà dừng chân, nương tựa.

“Tình mẫu tử” là câu chuyện buồn, đau xót về mối quan hệ giữa con cái với bậc sinh thành. Suốt cuộc đời mình, bà Sáu đã cho đi tình thương vô bờ bến và không điều kiện, nhưng nhận lại chỉ là nỗi cay đắng, phụ bạc, rẻ khinh từ chính những người con mà bà hết lòng yêu thương. Những người con của bà Sáu chưa bao giờ chịu hiểu sự hy sinh của cha mẹ mà chỉ oán trách, sống ích kỷ và đầy toan tính. “Tình mẫu tử” không chỉ là câu chuyện màn ảnh mà còn là câu chuyện đời về thái độ, trách nhiệm của con cái đối với bậc sinh thành khi già yếu. Nhìn cảnh bà Sáu âm thầm chịu đựng, hy sinh một đời vì con, bất kể ai trong chúng ta cũng ngậm ngùi và càng biết quý trọng gia đình, quý trọng đấng sinh thành. Phim giàu cảm xúc và lấy đi không ít nước mắt của khán giả bởi sự cay đắng của cuộc đời, bất công với bà Sáu, bên cạnh vẫn có sự ấm áp, hiếu thảo, hy sinh, hiểu đạo lý của một người con như Tùng.

NSƯT Kim Xuân lấy nước mắt người xem khi vào vai người mẹ tần tảo, khổ cực và chịu nhiều đớn đau; còn Lương Thế Thành để lại ấn tượng về hình ảnh người con chân chất, sống nghĩa tình, hiếu thảo.

Bảo Lam

Chia sẻ bài viết