05/08/2021 - 11:58

“The Addams Family” Vui cười cùng gia đình khác biệt 

“The Addams Family” (Gia đình Addams) là phim hoạt hình mang màu sắc kinh dị, hài hước, dựa trên nguyên tác cùng tên ra mắt năm 1991 của Charles Addams. Ðiểm khác biệt lớn nhất là phiên bản cũ do người đóng, còn phiên bản này được tạo nên bởi công nghệ hoạt hình 3D tân tiến nhất.

Phim Mỹ, phát sóng lúc 16 giờ Chủ nhật 8-8 trên kênh HBO.

Gia đình Addams thuộc tộc người khác biệt với loài người. Họ có những năng lực lạ thường, thích những thứ u tối, bụi bặm, ăn những món kỳ lạ và sống khép kín, không giao tiếp với ai. Dù họ chẳng làm điều gì xấu hay hại ai bao giờ nhưng vẫn bị những người xung quanh kỳ thị, xua đuổi. Bộ phim bắt đầu khi hai vợ chồng Gomez và Morticia Addams bị những người dân giận dữ tấn công trong đám cưới. Họ quyết định bỏ đi và tìm nơi hẻo lánh sinh sống. Khi đến một dinh thự bỏ hoang trên một khu đồi không một bóng người lui tới, hai vợ chồng đã ở lại nơi này, sinh 1 cô con gái và 1 cậu con trai. 13 năm sau, cuộc sống của họ bị xáo trộn khi người dân ở khu dân cư mới xây gần đó phát hiện ra nhà của gia đình Addams. Nhiều rắc rối, hiểu lầm xảy ra giữa hai bên dẫn đến một cuộc chiến dữ dội…

Gia đình Addams trong phim.

Gia đình Addams trong phim.

Ấn tượng đầu tiên là tạo hình của các nhân vật trong gia đình Addams khác người nhưng không khiến người xem ghê sợ mà đôi lúc thấy khá thú vị, buồn cười. Tính cách của họ cũng không giống ai, đặc biệt là 2 đứa con. Cô chị Wednesday thì lầm lì, già trước tuổi, còn cậu em Pugsley thì nghịch ngợm và thích làm theo ý mình. Sự biến chuyển tâm lý và thay đổi hành vi của 2 chị em cũng là một phần quan trọng của phim, bởi cả hai đều có những nỗi niềm, áp lực riêng. Wednesday khi biết đến thế giới xung quanh đã vô cùng ngạc nhiên và thích thú, cố gắng hòa nhập và làm quen các bạn cùng trang lứa nhưng lại bị chê cười, hắt hủi, xa lánh. Còn Pugsley lại chịu áp lực phải tập luyện đao kiếm và các nghi thức để chuẩn bị làm lễ trưởng thành. Cả hai như những quả bóng bị nén khí đến lúc không chịu được thì bùng nổ. Wednesday bỏ nhà đi và thay đổi kiểu tóc, ăn mặc cho giống loài người, còn Pugsley quậy tưng tại nghi lễ trang nghiêm dành cho mình. Rất may sau đó, 2 chị em đã phát huy năng lực, sở trường để cứu gia đình và khách mời thoát khỏi nguy nan...

Hình ảnh, âm nhạc, màu sắc là điểm mạnh của phim khi giúp khán giả nhận định rõ ràng sự khác biệt giữa gia đình Addams và người bình thường. Nếu nhà Addams luôn u tối với 2 màu chủ đạo trắng đen thì khung cảnh khu dân cư lại rực rỡ sắc màu, đầy sức sống. Yếu tố hài hước và những chi tiết châm biếm được cài cắm xuyên suốt phim, tuy tiếng cười mang đậm văn hóa Mỹ nên đôi khi khán giả Việt sẽ không hiểu hết ý nghĩa của các chi tiết hay câu thoại.

Phim hài hước và thuần giải trí khi có nội dung đơn giản và không có cú lật bất ngờ. Cách giải quyết mâu thuẫn đúng nghĩa dĩ hòa vi quý. Như cái cách nhân vật ngôi sao truyền hình thực tế Margaux Needler ghét gia đình Addams và kích động người dân trong khu dân cư tấn công họ cũng chưa có sức nặng. Rồi cái kết dành cho kẻ phản diện lại vô cùng hài hước theo kiểu tốt đẹp cho cả hai bên. Tình tiết đôi lúc chưa sâu sắc để chuyển tải trọn vẹn thông điệp “Ðừng đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài”.

CÁT ÐẰNG

Chia sẻ bài viết