17/09/2020 - 07:26

“Greenland”
Tình người trong thảm họa 

Trong lằn ranh mong manh giữa cái chết và sự sống, bên cạnh sự loạn lạc của ngày tận thế, vẫn ấm tình người, tình cảm gia đình. Bộ phim “Greenland” (Tựa Việt: “Thảm họa thiên thạch”) mang lại cho người xem những phút giây giải trí ý nghĩa.
Phim đang chiếu tại các cụm rạp của CGV và Lotte Cinema Cần Thơ.

Poster phim.

Poster phim.

Lấy bối cảnh giả tưởng nhân loại đối mặt với thảm họa thiên thạch từ các mảnh vỡ của sao chổi Clarke khi va chạm vào trái đất, “Greenland” dẫn dắt người xem theo hành trình của một gia đình nhỏ tìm cách sống sót. Đó là vợ chồng kiến trúc sư John Garrity và cậu con trai nhỏ 7 tuổi. Gia đình anh và một số công dân ưu tú được chính phủ chọn đưa lên máy bay đến hầm trú ẩn bí mật ở Greenland, để xây dựng lại thế giới sau thảm họa. Tuy nhiên, khi tin tận thế bị lộ, những người không được chọn tìm mọi cách để sinh tồn. Xã hội trở nên rối loạn, cả nhà John bị lạc nhau, mỗi người một nơi. Họ nỗ lực tìm nhau và cố gắng vượt qua kiếp nạn...

“Thảm họa thiên thạch” không đi theo hướng các anh hùng giải cứu thế giới hay nhân vật phi thường, mà chọn khai thác theo hướng tình cảm gia đình và những nhân vật rất bình thường. Gia đình John Garrity rất chật vật, khó khăn kèm một chút may mắn để sống sót và tìm thấy nhau trong cơn loạn lạc. Tâm lý nhân vật được khai thác khá tốt theo diễn biến câu chuyện, kết nối cảm xúc giữa khán giả và nhân vật. Theo dõi hành trình John tìm vợ con, vợ anh thì tìm con, khán giả hồi hộp và lo lắng cùng họ, để rồi vỡ òa niềm vui khi họ lần lượt tìm được nhau.

Mạch phim trôi chảy và càng lúc càng được đẩy nhanh kịch tính, cuốn hút người xem. Phim khắc họa được sự tha hóa của con người trong nỗi sợ diệt vong. Khi đứng trước sống còn, con người sẵn sàng giết chóc, cướp bóc, giẫm đạp lên nhau để sinh tồn… Ngay cả John cũng phải giết người để tự vệ, để còn sống mà đi tìm vợ con. Nhưng may mắn thay, nhân tính không bị vùi lấp hoàn toàn mà vẫn có những người tốt, những nghĩa cử, hành động đẹp trong cảnh tang thương. Đó là anh lính bế con của John và giúp cậu bé thoát khỏi tay kẻ bắt cóc, cảnh người tình nguyện viên đưa vợ John đi từng túp lều tìm con; hay cô y tá tốt bụng, những người cho đi nhờ xe… đều là khoảnh khắc đẹp làm ấm lòng người. Đặc biệt, lúc các thiên thạch rơi xuống làm chết bao người, trong tình thế cấp bách, John vẫn cố gắng cứu một người bị mắc kẹt trong xe khỏi nguy hiểm. Có thể nói, trong tình cảnh hiểm nghèo, bản chất và đạo đức con người được lột tả chân thật nhất. Bên cạnh cái ác, cái xấu vẫn có cái thiện, cái tốt song hành. Khi con người vẫn giữ được sự cân bằng này, cái tốt vẫn không bị lụi tàn hay che khuất thì loài người vẫn còn hy vọng tồn tại và tái xây dựng lại xã hội. Đó cũng là thông điệp ý nghĩa mà phim muốn truyền tải.

Kỹ xảo và hình ảnh của “Thảm họa thiên thạch” không quá nổi trội nhưng đủ làm người xem sợ hãi, lo lắng... Diễn xuất của 3 diễn viên chính là điểm cộng, góp phần tạo ấn tượng tốt cho phim. Nhìn chung, “Greenland” là bộ phim đáp ứng đủ các yếu tố giải trí và có thông điệp ý nghĩa, phù hợp cho khán giả thưởng thức và chiêm nghiệm.

CÁT ĐẰNG

Chia sẻ bài viết