24/10/2021 - 08:44

“Black Lives in Music” đòi công bằng cho nghệ sĩ âm nhạc da màu 

Phân biệt chủng tộc luôn là vấn đề nóng trong ngành giải trí quốc tế và “Black Lives in Music” đang đấu tranh cho quyền lợi của những nghệ sĩ âm nhạc da màu.

“Black Lives in Music” thành lập vào tháng 3-2021 với mục tiêu phơi bày những mặt tối trong làng nhạc, đồng thời đấu tranh tìm sự công bằng, trao quyền cho người da màu hoạt động âm nhạc. “Black Lives in Music” đã tổ chức cuộc khảo sát về những tồn tại trong ngành công nghiệp âm nhạc hiện nay. Phần lớn trong 1.718 người tham gia (là các nhạc sĩ và chuyên gia da màu trong ngành âm nhạc tại Anh) cho rằng môi trường làm việc thiếu công bằng khiến họ khó phát triển. Cứ 10 người da màu làm trong lĩnh vực âm nhạc thì có 6 người bị phân biệt chủng tộc. 86% người trả lời khảo sát nói họ gặp rào cản trong sự nghiệp vì màu da, những ngôi sao da màu thành công chỉ là số ít. Ðặc biệt, người gốc Phi hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc, nhất là nhân viên hậu trường thường nhận mức lương thấp. Họ kiếm ít hơn đồng nghiệp da trắng khoảng 400 USD/tháng.

Charisse Beaumont (ảnh), người chịu trách nhiệm điều hành “Black Lives in Music”, nói: “Dữ liệu chỉ ra rằng có bất công đang tồn tại. Tôi hy vọng báo cáo này có thể làm thay đổi cách thức vận hành trong ngành để tạo điều kiện phát triển cho những tài năng da màu”. Alexandra Burke, quán quân chương trình X Factor 2008, cho biết cô bị phân biệt vì màu da và được khuyên nên đi tẩy da. Rapper Tinie Tempah cũng cho biết các nghệ sĩ gốc Phi ít được quan tâm, ủng hộ hơn so với đồng nghiệp da trắng.

Khảo sát của “Black Lives in Music” cũng chỉ ra rằng phụ nữ da màu chịu sự kỳ thị nhiều nhất. Theo đó, có đến 31% người da màu cho biết sức khỏe tinh thần của họ trở nên tệ đi khi bắt đầu sự nghiệp âm nhạc. Con số này tăng lên 42% với phụ nữ da màu. Gần 50% người tham gia khảo sát nói họ bị gán cho những thứ không thuộc về mình, từ ngoại hình đến nghệ danh. Có nhiều nghệ sĩ gốc Phi gặp căng thẳng khi phải đổi tên để đáp ứng kỳ vọng của hãng thu âm.

Ðầu năm 2021, UK Music công bố nghiên cứu cho thấy người da màu độ tuổi 16-24 hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc chiếm 30,6%, tăng so với 25,9% của năm 2018. Ðiều này cho thấy tiềm năng của nghệ sĩ da màu nhưng thực tế vẫn chưa được quan tâm. Kima Otung, sao trẻ đang được yêu thích tại Anh, chia sẻ rằng: “Số lượng nghệ sĩ da màu hoạt động chuyên nghiệp trong ngành âm nhạc không nhiều, vì các hãng thu âm nói họ chỉ có vị trí hạn chế. Thông thường các nghệ sĩ da màu sẽ phải ký những hợp đồng ngắn hạn và mang tính thử nghiệm hơn là được tạo điều kiện để phát triển”.

Khi “Black Lives in Music” chỉ ra những bất bình đẳng vì màu da trong ngành công nghiệp âm nhạc, sự thay đổi cũng dần diễn ra. Cụ thể, chiến dịch “Power Up” của Quỹ PRS tuyên bố tài trợ cho các giám đốc điều hành, nghệ sĩ da màu, giúp họ phát triển sự nghiệp sau đại dịch. Hãng thu âm danh tiếng BMG cho biết đang tiến hành xem lại hợp đồng để có thay đổi mức phí bản quyền âm nhạc có lợi cho các nghệ sĩ da màu; đồng thời hứa hẹn thực hiện các biện pháp để mang lại lợi ích cho nghệ sĩ thu âm bị trả lương thấp.

MINH NHIÊN (Tổng hợp từ BBC, Guardian)

Chia sẻ bài viết