20/06/2024 - 22:22

Ðảng Bảo thủ Anh trước nguy cơ thất bại nặng nề 

Theo cuộc thăm dò công bố ngày 19-6, đảng Bảo thủ cầm quyền có khả năng chỉ giành được 53 ghế tại Hạ viện Anh trong cuộc tổng tuyển cử vào ngày 4-7 tới.

Thủ tướng Sunak gần như chắc chắn sẽ mất chức sau cuộc bầu cử.

Kết quả cuộc thăm dò do Savanta và Electoral Calculus thực hiện cho tờ Telepgraph cho thấy, Thủ tướng Rishi Sunak có khả năng sẽ mất ghế vào tay Công đảng tại khu vực bầu cử Richmond. Dự báo, 3/4 thành viên nội các cũng sẽ bị loại khỏi Hạ viện, trong đó có Bộ trưởng Nội vụ James Cleverly và Bộ trưởng Giao thông Grant Shapps.

Theo kết quả thăm dò, Công đảng sẽ giành được 516 ghế, và đảng Dân chủ Tự do 50 ghế, trở thành đối thủ cạnh tranh của đảng Bảo thủ để giành vị trí đảng đối lập. Đây là cuộc thăm dò đầu tiên dự báo Công đảng sẽ giành được hơn 500 ghế trong khi đảng Bảo thủ chiếm số ghế thấp kỷ lục.

Nếu kết quả thăm dò trên trở thành hiện thực, ông Sunak sẽ trở thành Thủ tướng đương nhiệm đầu tiên mất ghế trong một cuộc tổng tuyển cử, đồng thời đảng Bảo thủ sẽ trở thành đảng đối lập chính thức.

Kết quả thăm dò được công bố khi chỉ còn 2 tuần nữa cử tri Anh sẽ đi bỏ phiếu, đặt ra nguy cơ thất bại lịch sử cho đảng Bảo thủ.

Trong lịch sử hiện đại, số ghế thấp nhất mà đảng Bảo thủ giành được là 131 ghế vào năm 1906. Tại cuộc tổng tuyển cử năm 2019, ông Boris Johnson dẫn dắt đảng Bảo thủ giành chiến thắng vang dội với 365 ghế.

MINH HỢP (TTXVN)

Chia sẻ bài viết