18/07/2008 - 20:23

Xuất khẩu chậm, giá cá tra nguyên liệu tiếp tục giảm 100 – 200 đồng/kg

(CT)- Tuần qua, giá cá tra nguyên liệu ở ĐBSCL giảm thêm 100 – 200 đồng/kg so với đầu tháng 7-2008. Cá loại thịt trắng ở mức 14.200 – 14.300 đồng/kg, giảm 100 đồng/kg; cá loại thịt hồng 13.900- 14.000 đồng/kg, giảm 100-200 đồng/kg; riêng cá thịt vàng nhạt ổn định ở mức 13.400 – 13.500 đồng/kg.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), thông thường, theo chu kỳ khoảng tháng 6-7, xuất khẩu thủy sản (trong đó có xuất khẩu cá tra) tiêu thụ chậm do các nước châu Âu đã mua dự trữ đủ số lượng hàng hóa cần thiết trước khi vào đợt nghỉ hè. Thị trường Đông Âu trong các tháng đầu năm đã tăng lượng mua khá lớn nên cũng mua chậm lại từ tháng 6. Đối với các thị trường Nga, Ucraina và Trung Mỹ... tuy đang tăng trưởng tốt nhưng khả năng tiêu thụ sản phẩm thủy sản cũng còn nhiều hạn chế.

Trong khi đó, do thiếu vốn, nhiều người nuôi cá tra ở ĐBSCL cho cá ăn cầm chừng, cá thiếu ăn bị ốm, giảm chất lượng... Theo các doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu, ngoài nguyên nhân trên, nhiều khách hàng nước ngoài còn “ép giá” nên việc tăng giá xuất khẩu là không có khả năng. Do đó, giá cá tra nguyên liệu liên tục giảm.

HÀ TRIỀU

Chia sẻ bài viết