16/05/2009 - 08:32

WB đánh giá cao Dự án tài chính nông thôn II của Việt Nam

* 200 triệu USD cho dự án thứ III

Ngày 15-5, tại Hà Nội, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam Nguyễn Văn Bình đã có buổi làm việc với Đoàn giám sát dự án Tài chính nông thôn của Ngân hàng thế giới (WB).

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi về các nội dung liên quan đến việc triển khai và kết quả đạt được từ dự án Tài chính nông thôn (TCNT) II, III (do Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV quản lý dự án). Theo báo cáo của BIDV, do biến động tỷ giá SDR/USD, số vốn của Dự án TCNT II đã tăng từ mức 200 triệu USD lên khoảng 235 triệu USD. Đến 31-3-2009, số vốn đã giải ngân đạt 233,6 triệu USD, bằng 99% tổng vốn. Cấu phần Tín dụng đã giải ngân hết 100% ngân sách được phân bổ tương đương 222,6 triệu USD từ cuối năm 2007. Dự án đã tạo ra một danh mục đầu tư ở khu vực nông thôn lên đến 12.290 tỉ VND (khoảng 740 triệu USD) và tài trợ cho hơn 409.000 tiểu dự án tại 60 tỉnh, thành. Dư nợ cho vay trung và dài hạn Quỹ RDF II là 99,4%. Cấu phần tăng cường năng lực thể chế đã giải ngân được 11 triệu USD, đạt khoảng 88% so với ngân sách phân bổ lại của Cấu phần.

Theo đánh giá của Đoàn giám sát Dự án của WB, dự án TCNT II đã đóng góp khoảng 20-30% vào việc xóa đói giảm nghèo ở các tỉnh miền núi phía Bắc của Việt Nam và mang lại những cải thiện nhất định cho các tỉnh ở khu vực này. Dự án TCNT II cũng đã đưa ra các hạng mục quản lý môi trường, tăng cường công tác quản lý môi trường. Tuy nhiên, việc kiểm tra, kiểm soát thường xuyên cần được tăng cường trong Dự án TCNT III và mở rộng ngành nghề có quy mô lớn hơn; từ đó nâng cao ý thức về cải thiện môi trường và nâng cao mức sống cho người dân.

Cùng ngày, WB đã ký kết Hợp đồng Vay phụ với BIDV và 8 định chế tài chính khác được lựa chọn để cho vay lại nguồn tín dụng của WB thực hiện Dự án Tài chính Nông thôn III đợt I.

Dự án TCNT III có số vốn vay Ngân hàng Thế giới trị giá 200 triệu USD và là dự án thứ ba trong loạt các dự án TCNT do WB tài trợ tại Việt Nam. Mục tiêu của Dự án này là tiếp tục hỗ trợ phát triển nông nghiệp và nông thôn thông qua việc tăng cường khả năng tiếp cận của các hộ gia đình và doanh nghiệp tư nhân nông thôn đến các nguồn tài chính. Dự án được thực hiện tại các địa phương trong cả nước, trừ 4 thành phố lớn là Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh. Giai đoạn giải ngân của Dự án sẽ kết thúc vào tháng 12-2013.

MINH THÚY (TTXVN)

 

MINH THÚY (TTXVN)

Chia sẻ bài viết