01/03/2021 - 08:21

Vững lòng giữa biển xa 

Là người vợ của cán bộ kiểm ngư phải biết chăm sóc gia đình thật chu đáo để chồng mình cùng đồng nghiệp vững tin thực hiện nhiệm vụ nơi biển xa. Đó là câu nói của chị Hoàng Thị Hà Nga-vợ của anh Nguyễn Hữu Khánh Linh, Thuyền trưởng Tàu KN 364 thuộc Chi đội Kiểm ngư số 3.

Trong những ngày Xuân Tân Sửu, chúng tôi tìm về thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị để gặp chị Hoàng Thị Hà Nga. Khó khăn lắm mới gặp được vì chị bận công việc gia đình. Con lớn của chị Nga năm nay 2 tuổi, con thứ hai mới sinh được hơn 4 tháng, hai mẹ con đang ở cùng bà nội.

Bà Nguyễn Thị Minh, mẹ chồng chị Nga tâm sự: “Kể ra thì cũng tội nghiệp cho con Nga. Nó lấy con tôi về đây hơn 4 năm trời nhưng có ở với chồng bao nhiêu thời gian đâu. Ở bên ngoại bố mẹ cũng già yếu. Tôi năm nay già rồi, lại bị tai biến nên chẳng giúp được gì, bố thằng Linh thì mất khi nó mới vào học lớp 10. Mỗi ngày nó xoay xở với hai đứa con, lại phải lo công việc bếp núc. Nhiều hôm con nhỏ ốm, sốt, quấy khóc, nó thức trắng mấy đêm ròng. Biết vậy, nhưng tôi cũng không giúp được nhiều”.

Vừa cho cháu lớn ăn cháo, chị Nga kể: Chúng em cưới nhau được hơn 4  năm nhưng chưa lần nào anh Linh về phép được trọn vẹn. Khoảng 2 năm trước, về nghỉ phép được 3 ngày thì cơ quan có việc anh Linh lại lên đường làm nhiệm vụ cả tháng, nghe anh gọi điện về sức khoẻ vẫn tốt mà mừng đến khóc. Năm nay, em sinh cháu thứ hai, anh Linh có kế hoạch xin nghỉ phép Tết về thăm con và gia đình, song vì tàu đi trực Tết trên biển nên anh không về được. Em phải động viên chồng yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Lãnh đạo chi đội Kiểm ngư số 3 tặng quà, động viên các tàu trước khi đi trực Tết

Trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, anh Trần Văn Hùng, cán bộ Tàu KN 317, Chi đội Kiểm ngư số 3 tranh thủ về thăm vợ mấy ngày rồi vào đơn vị nhận nhiệm vụ đi trực Tết. Lại thêm một năm nữa anh không được đón Tết ở nhà cùng gia đình. Dù vậy, người vợ trẻ rất thấu hiểu nên lúc nào cũng động viên anh cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Cách đây 2 năm, anh Trần Văn Hùng cưới chị Bùi Thu Ngân, người Hải Phòng. Cả hai thuê căn nhà trọ tại phường Thọ Quang, TP. Đà Nẵng. Vợ chồng ở với nhau chưa được bao lâu thì anh Hùng nhận nhiệm vụ đi công tác trên biển dài ngày. Chị Ngân chia sẻ: “Những ngày giáp Tết, chúng tôi cùng dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị gạo nếp, lá dong gói bánh chưng, cùng nhau đi mua cành mai và sắm sửa Tết, để ngày hôm sau chồng tôi còn vào đơn vị đi công tác. Chỉ mong anh có sức khỏe tốt, yên tâm hoàn thành nhiệm vụ”.

Ông Lê Văn Thuyên là bố của kiểm ngư viên Lê Thanh Long thuộc Tàu KN 362, quê ở xã Xuân Thuỷ, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Ông cũng như bao người cha khác đang ngày đêm làm điểm tựa vững vàng cho con thực hiện nhiệm vụ nơi biển xa. Khác với anh, em trên tàu, Long có hoàn tương đối đặc biệt. Tết này, Long tròn 21 tuổi, nhưng anh mồ côi mẹ 13 năm trước. Bố Long tần tảo nuôi anh em Long khôn lớn, trưởng thành. Ông Thuyên tâm sự: Đón Tết thiếu đi một thành viên trong gia đình, ai cũng nhớ mong. Tuy vậy, cả gia đình luôn tự hào vì có một người con đang làm nhiệm vụ nơi đầu sóng ngọn gió. Mong con trai ở phương xa “chân cứng, đá mềm” vượt qua vất vả, hoàn thành nhiệm vụ cao cả.

Quán triệt nhiệm vụ, xây dựng quyết tâm trước khi tàu đi biển ở Chi đội Kiểm ngư số 3

Ông Phạm Minh Sơn, cán bộ Chi đội Kiểm ngư số 3 cho biết: “100% cán bộ, nhân viên kiểm ngư đi làm nhiệm vụ trực Tết đều nêu cao ý chí quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ. Chi đội bảo đảm đầy đủ các chế độ, tiêu chuẩn theo quy định đồng thời thường xuyên động viên cán bộ, nhân viên đi làm nhiệm vụ, nhất là anh em có hoàn cảnh khó khăn”.

Không khí Tết tràn ngập khắp mọi miền Tổ quốc. Người người, nhà nhà hân hoan, rộn rã vui Xuân. Những cán bộ, nhân viên kiểm ngư, dù không thể cùng đoàn tụ với gia đình, người thân, song họ đều rất tự hào về nhiệm vụ của mình. Họ vừa vui Xuân, đón Tết, vừa quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về thủy sản trên các vùng biển Việt Nam, bởi phía sau họ là cả một hậu phương vững chắc.

Theo Báo Hải quân Việt Nam

Chia sẻ bài viết